Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao ý thức kỷ luật trong vận hành công trình thủy lợi

Thứ Bảy 30/11/2019 , 12:39 (GMT+7)

Canh nước thâu đêm, vận hành trong điều kiện mưa lũ, xử lý sự cố… là những công việc thường ngày của cán bộ kỹ thuật Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh.

25/26 hồ chứa đảm bảo an toàn

Cty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh đang quản lý 26 hồ chức nước (trong đó có 17 hồ chứa lớn); 4 đập dâng; 23 nhà quản lý trạm bơm; 10 cống ngăn mặn, giữ ngọt cùng hàng trăm km kênh chính và hàng nghìn km kênh cấp 1… tại 7 huyện, thị xã gồm: Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà, Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và Hồng Lĩnh. Diện tích tích tưới bình quân hàng năm đạt trên 52.000ha; diện tích tiêu trên 14.000ha.

Nhờ tăng cường tính kỷ luật trong quá trình vận hành nên 25/26 hồ đập do Cty thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý đang đảm bảo an toàn.

Trong quá trình quản lý vận hành hàng chục năm qua, để đảm bảo an toàn cho hồ chứa, ngoài việc dành nguồn lực gia cố các vị trí có dấu hiệu xuống cấp, sau khi kết thúc tưới vụ HT hàng năm, cán bộ, công nhân viên họp lại rút kinh nghiệm những việc chưa làm được, đồng thời, căn cứ tình hình dự báo thời tiết sang năm và dung tích nước tại các hồ chứa để xây dựng quy trình điều tiết cụ thể đến từng hồ.

“Nhờ sự chủ động trong mọi tình huống nên kể từ năm 2013 đến nay, tại các địa phương ký hợp đồng dùng nước với Cty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh chưa xảy ra đợt hạn hán nào ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Điều quan trọng là 25/26 công trình hồ đập về cơ bản đều đảm bảo an toàn”, ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc Cty nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, từ trước đến nay, vai trò, ý thức kỷ luật của cán bộ kỹ thuật vận hành công trình luôn được Cty đặt lên hàng đầu. Cty luôn thưởng – phạt phân minh và nghiêm khắc.

“Chúng tôi gắn trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên với công việc thông qua cơ chế tiền lương. Tức là, mỗi tháng chúng tôi phát động công nhân lao động, cắt cỏ, vệ sinh hệ thống kênh mương; trang thiết bị máy móc trong vòng 5 – 7 ngày. Đến ngày 25 -  30 thì 2 đoàn lãnh đạo đi nghiệm thu, đánh giá hiệu quả lao động để xếp lương. Lao động nào hoàn thành tốt nhiệm vụ được thưởng 5% lương; lao động hoàn thành nhiệm vụ hưởng 100% lương và lao động yếu, bị nhắc nhở trừ 5% lương”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tiêu chí đánh giá có 4 nội dung chính là: Quản lý tưới; duy tu bảo dưỡng công trình; thực hiện nội quy Cty; hợp đồng và nghiệm thu tưới tiêu.

Vi phạm hành lang an toàn thủy lợi đang phổ biến

Mặc dù công tác đảm bảo an toàn hồ đập không có gì đáng ngại nhưng những năm gần đây, Cty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh rối như tơ vò vì không thể xử lý triệt để các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình hồ đập, kênh mương.

Tuy nhiên, thực trạng vi phạm hành lang công trình thủy lợi lại đang gặp phải nhiều khó khăn trong công tác xử lý.

Cụ thể, hiện đang có 7 hồ, 4 trạm bơm, 2 cống bị các doanh nghiệp và hàng chục hộ gia đình lấn chiếm bằng các hình thức như: trồng cây lâu năm trên hồ Vực Trống, hồ Trại Tiểu (huyện Can Lộc); lấn chiếm lòng hồ Cửa Thờ (Can Lộc); xây dựng công trình chăn nuôi trên hành lang bảo vệ công trình hồ Khe Hao (Can Lộc); xây dựng hàng rào bên hành lang tràn hồ Cồn Tranh (Nghi Xuân); lấn chiếm hành lang kênh chính để làm nhà ở, đào ao nuôi cá trên các trạm bơm Đập Đình, Lam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh); trạm bơm 1 Nghi Xuân…

Ông Nguyễn Hữu Phúc cho hay, để giải quyết những vi phạm trên, Cty đã nhiều lần phối hợp chính quyền địa phương làm việc với các hộ gia đình nhưng chưa xử lý được. Nguyên nhân chính là do các vụ việc vi phạm hầu hết do lịch sử để lại, một phần nữa nhiều hộ dân chống đối, cố tình không thực hiện giải tỏa theo đúng quy định.

Ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh cho rằng, sự vào cuộc của các đơn vị cấp tỉnh đối với công tác xử lý vi phạm hành lang an toàn thủy lợi rất quyết liệt. Tuy nhiên, khi triển khai, yêu cầu chính quyền các địa phương, đơn vị trực tiếp quản lý công trình xử lý thì lại đang hạn chế.

“Một số địa phương do yếu tố khách quan, tồn đọng lịch sử thì không bàn nhưng có những huyện như: Nghi Xuân, Lộc Hà, Hương Khê lặp đi lặp lại các vi phạm chính như tập kết rác trên kênh, công trình hồ đập; xây dựng, cơi nới hàng rào trên hành lang an toàn công trình… vẫn không được xử lý triệt để, tạo tiền lệ xấu trong công tác thực thi pháp luật”, ông Hợi nhấn mạnh thêm.

Ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Hà Tĩnh: “Cty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh là một trong những đơn vị đi đầu toàn tỉnh trong việc bảo đảm an toàn công trình hồ đập và vận hành tưới tiết kiệm. Tuy nhiên, công tác xử lý vi phạm hành lang an toàn công trình thủy lợi vẫn còn nhiều bất cập, cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất”. 

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Xã hội 05/08/2020 - 19:57

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp ở 4 quận và đã từng test nhanh âm tính.

Hải Phòng: Hú vía với kết quả xét nghiệp nhanh Covid-19

Hải Phòng: Hú vía với kết quả xét nghiệp nhanh Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 19:56

Những ngày gần đây, người dân Hải Phòng được phen hú vía khi có 2 trường hợp test nhanh thì dương tính với Covid-19 nhưng sau đó xét nghiệm lại thì âm tính.

Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định chi viện Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch

Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định chi viện Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch

Xã hội 05/08/2020 - 19:20

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lan rộng, các y bác sĩ trên cả nước "chi viện" cùng Đà Nẵng chống dịch Covid-19.

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT đột tử khi đi công tác Bắc Kạn

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT đột tử khi đi công tác Bắc Kạn

Xã hội 05/08/2020 - 19:17

Khoảng 14 giờ ngày 5/8, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bắc Kạn.

Trên 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột phải dời thi sang đợt 2

Trên 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột phải dời thi sang đợt 2

Xã hội 05/08/2020 - 18:41

Là địa phương có 3 trường hợp mắc Covid-19 nên hơn 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải dời lịch thi tốt nghiệp THPT sang đợt 2.

Người nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang đã đi đâu, tiếp xúc với những ai?

Người nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang đã đi đâu, tiếp xúc với những ai?

Xã hội 05/08/2020 - 17:58

Hai người ở Bắc Giang nhiễm Covid-19 đã đi ăn uống ở thành phố Bắc Giang, sau đó một người đến TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Quảng Nam tiếp nhận hơn 8 tỷ đồng ủng hộ phòng chống Covid-19

Quảng Nam tiếp nhận hơn 8 tỷ đồng ủng hộ phòng chống Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 17:19

Các ngân hàng, doanh nghiệp đã trao tiền, quà ủng hộ cho tỉnh Quảng Nam để chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cần Thơ sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19

Cần Thơ sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 16:39

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP Cần Thơ có 10.672 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 24 điểm với 464 phòng thi tại các điểm trường trên địa bàn.

Điều tra nguyên nhân một công nhân mỏ tử vong sau khi nổ mìn

Điều tra nguyên nhân một công nhân mỏ tử vong sau khi nổ mìn

Xã hội 05/08/2020 - 14:18

Khoảng 22h ngày 4/8, tại Công trường đào lò cơ giới VTC Công ty than Núi Béo (Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân mỏ tử vong.

Tháo dỡ Trạm Đèo Ngang sau gần 4 năm dừng thu phí

Tháo dỡ Trạm Đèo Ngang sau gần 4 năm dừng thu phí

Xã hội 05/08/2020 - 13:24

Cục Quản lý đường bộ II đang tập trung tháo dỡ Trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau 4 năm dừng thu phí vì hết thời hạn.

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 11:57

Các trường hợp F1 với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quảng Ngãi đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

Xã hội 05/08/2020 - 11:38

20 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Tiệp đã tình nguyện xung phong tham gia đoàn công tác của Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng ứng phó với dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.