Ngày 15/3/2023, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 24/CV-VASEP tới Bộ Tài chính và Bộ NN-PTNT đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam
Theo VASEP, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đã khẳng định vị trí và tầm quan trọng trong suốt 20 năm qua khi không chỉ đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, mà còn tạo ra hàng triệu lao động trên toàn chuỗi thủy sản, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và ổn định an sinh xã hội ở nhiều tỉnh thành. Trong 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022, thì đến 62% là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, ngày càng nhiều tác động khiến ngành đang chịu ảnh hưởng lớn. Từ tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm thủy sản đều cao.
Trên cơ sở văn bản kiến nghị số 01/CV-HHTA ngày 20/2/2023 của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam (VFA) gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT cũng như văn bản tương tự của Nhóm các Doanh nghiệp lớn ngành thức ăn chăn nuôi gửi Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT và Văn phòng Chính phủ ngày 16/2/2023 về việc kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi Việt Nam - VASEP hoàn toàn đồng tình, ủng hộ các đề xuất này.
VASEP đề nghị Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, TĂCN nói chung và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới.