Theo ghi nhận tại cửa hàng chè Mười Sáu trên phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng mặc dù đã đầu giờ chiều, thế nhưng vẫn rất đông người dân xếp hàng để chờ mua bánh trôi, bánh chay về thắp hương dịp Tết Hàn thực.
Đây là cửa hàng có tuyền thống lâu đời, nức tiếng Hà Nội với hương vị bánh thơm ngon, đậm chất truyền thống. Ngày thường, quán phục vụ nhiều loại bánh, xôi, chè nhưng trong ngày Tết Hàn thực chỉ bán hai loại bánh trôi, chay.
Chủ cửa hàng cho biết cả gia đình phải dậy từ sớm để làm bánh, từ khâu nặn bột, làm nhân đến luộc bánh, song vẫn không đủ bán cho khách. Năm nay lượng khách dự tính đông gấp đôi năm ngoái. Người mua phải xếp thành 4 hàng để chờ đến lượt.
Anh Hoàng Duy Anh (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, gia đình mình năm nào cũng mua bánh ở đây mỗi dịp Tết Hàn thực. Năm nay anh dậy từ sáng sớm để đi mua bánh nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh xếp hàng.
"Gia đình tôi luôn mua bánh ở đây mỗi dịp Tết Hàn thực. Năm nay tôi dậy từ 5h30, đi từ Long Biên sang tận đây để xếp hàng chờ. Hôm nay tôi mua 2 loại bánh trôi, bánh chay mỗi loại 4 suất, hết gần 500.000 đồng", anh Duy Anh chia sẻ.
Ngoài các cửa hàng truyền thống, bánh trôi, chay cũng được bày bán tại các khu chợ dân sinh, vỉa hè khắp Hà Nội, giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/suất.
Tết Hàn thực (nghĩa là ăn đồ lạnh) dịp 3/3 Âm lịch hàng năm là ngày Tết truyền thống của người dân một số tỉnh Trung Quốc, cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền Bắc Việt Nam. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Vào ngày này, các gia đình Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên.