Là tay ngang lấn sang mảng nông nghiệp, anh Đặng Vinh, Tổng Giám đốc Cty Rau củ quả sạch công nghệ cao Vương Huy đã đầu tư mô hình trồng rau công nghệ cao theo phương pháp thủy canh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

" /> Ngày xuân thăm mô hình trồng rau sinh thái không cần đất
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngày xuân thăm mô hình trồng rau sinh thái không cần đất

Thứ Năm 07/02/2019 , 07:15 (GMT+7)

Là tay ngang lấn sang mảng nông nghiệp, anh Đặng Vinh, Tổng Giám đốc Cty Rau củ quả sạch công nghệ cao Vương Huy đã đầu tư mô hình trồng rau công nghệ cao theo phương pháp thủy canh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuối năm đơn đặt hàng rau sạch khắp nơi đổ về Cty, thậm chí có nơi đặt mua cả tấn rau củ mỗi ngày…
 

Trồng rau không cần đất

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn rau thủy canh của mình, anh Đặng Vinh (ấp Liên Lộc, xã Xà Bang, huyện Châu Đức) chỉ vào những cây rau cải xanh non mơn mởn trên giá thể rồi hào hứng nói: “Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng, chúng tôi mạnh dạn tìm tòi và học hỏi trồng rau thủy canh. Mặc dù chi phí đầu vào khá cao nhưng bù lại tuổi thọ của công trình lâu dài, chủ động được nguồn nước tưới, phân bón và hơn hết là mình được sống với đam mê làm nông nghiệp sạch, tự làm chủ công việc của bản thân…”.

12-27-05_1
Ông chủ cơ sở rau sạch công nghệ cao Đặng Vinh giới thiệu sản phẩm rau trồng theo phương pháp thủy canh

Theo anh Vinh, mô hình này được xây dựng từ cuối năm 2017, sau hơn một năm đã hoàn thiện các hạng mục và đi vào hoạt động sản xuất rau củ quả sạch công nghệ cao trên diện tích 2ha, với tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, hiện đang bước vào giai đoạn 2 và cho “ra lò” hơn 20 sản phẩm rau củ quả sạch đạt tiêu chuẩn (100% rau trồng bằng phương pháp thủy canh, bán thủy canh không sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV), đã được ngành BVTV cấp chứng nhận sản phẩm rau củ quả sạch an toàn.

Với khuôn viên lắp đặt các hệ thống khép kín, cơ sở ứng dụng công nghệ cao trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu, SX các loại rau ăn lá chủ yếu như rau muống, cải thìa, cải ngọt, bẹ xanh, xà lách mỡ, tím, xà lách Ý... Trung bình mỗi tháng cung ứng khoảng 5 tấn rau ra thị trường, cho hệ thống 10 trường mầm non trên địa bàn huyện Châu Đức và bếp ăn tập thể của các công ty.

Cầm trên tay bó rau xanh mướt, anh Nguyễn Văn Mến, cán bộ kỹ thuật vườn rau công nghệ cao Vương Huy chia sẻ: “Việc canh tác ở đây được thực hiện trong nhà kính, cách ly với bên ngoài. Các giá đỡ trồng cây được đặt hàng sản xuất đảm bảo chất lượng với phương pháp thủy canh hồi lưu. Giá đỡ trồng cây đặt cách mặt đất 120cm, nên luôn chủ động được các yếu tố môi trường, có thể trồng nhiều loại rau có giá trị dinh dưỡng như xà lách mỡ, xà lách tím, xà lách roman… Những loại rau này trồng theo phương pháp truyền thống rất khó và cho năng suất thấp”.

12-27-05_2
Cán bộ kỹ thuật Cty Vương Huy giải thích quy trình sản xuất rau theo phương pháp thủy canh

Theo anh Mến, trồng rau thủy canh phải chú trọng từ khâu chọn giống. Cơ sở đã đặt mua các loại hạt giống F1 có nguồn gốc ngoại nhập với tỉ lệ nảy mầm cao trên 95% chống lại sâu bệnh và thích nghi tốt với môi trường. Xung quanh vườn thủy canh được bao bọc bằng lưới ngăn nên hạn chế sâu bệnh, côn trùng gây hại và sản xuất rau chỉ sử dụng chế phẩm sinh học.

“Ưu điểm của trồng rau thủy canh hồi lưu là sử dụng bơm tuần hoàn hai chiều nên có thể điều khiển tự động bơm dinh dưỡng cho cây khi có nhu cầu. Phần dinh dưỡng dư sẽ được hoàn lại về thùng chứa, vì thế sẽ tiết kiệm được nước và năng lượng điện sử dụng. Giảm chi phí lao động do không phải làm một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới tạo ra sản phẩm rau an toàn đối với người sử dụng. Trồng được rau trái vụ do chủ động được yếu tố môi trường…”, anh Mến cho biết.
 

Mở rộng trồng rau sinh thái

Từ khi vườn rau thủy canh của Cty Rau củ quả sạch công nghệ cao Vương Huy đi vào hoạt động có rất nhiều đoàn nông dân và khách hàng trong và ngoài tỉnh đến tham quan thực tế mô hình.

Anh Đặng Vinh không ngại chia sẻ, mỗi mét vuông sản xuất rau theo phương pháp thủy canh cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với phương pháp sản xuất rau truyền thống. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sản xuất không theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết khí hậu để điều chỉnh kịp thời tất cả các thông số kỹ thuật dinh dưỡng cho cây thì rau sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Do vậy, nếu như so sánh với mô hình trồng rau bên ngoài có thể tỉ lệ hao hụt lên tới 80% thì với vườn rau công nghệ cao trong nhà kính có tỉ lệ hao hụt rất thấp, chỉ khoảng vài phần trăm không đáng kể.

Chia sẻ về kinh nghiệm kỹ thuật trồng rau thủy canh, anh Vinh nói: “Thực ra, rau thủy canh trồng rất dễ chứ không khó như nhiều người nghĩ. Khi tra hạt cần đổ một ít nước vào mút xốp để giữ ẩm, khoảng 1 tuần cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn, hệ thống nước tưới mình đã lắp đặt tự động, chỉ việc bật và hẹn giờ tắt nên rất tiện lợi”.

12-27-05_3
Nhiều đoàn khách hàng và nông dân ghé tham quan mô hình rau sạch của Cty Vương Huy

Với sự đầu tư và tính toán bài bản, tối ưu hóa tất cả các hệ thống, cơ sở đã cung cấp sản phẩm đến hầu hết những “khách hàng khó tính” trên địa bàn tỉnh BR-VT và nhiều tỉnh thành phía Nam. Hầu hết các sản phẩm rau sạch củ cơ sở đều bán theo hợp đồng; đặc biệt thời điểm cuối năm và giáp tết này nhu cầu thi trường tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường.

“Chúng tôi đang có ý định mở rộng thêm quy mô sản xuất rau để cung ứng cho thị trường vì nhu cầu rau sạch, an toàn rất lớn. Đồng thời, trong giai đoạn 3 chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng mô hình trồng rau sinh thái kết hợp tham quan du lịch trải nghiệm thực tế và nghỉ dưỡng…”.

Theo anh Vinh, tất cả các khâu chuẩn bị mở rộng mô hình trồng rau sinh thái đã sẵn sàng, dự kiến trong quý II/2019 sẽ bắt đầu triển khai. Hơn nữa, để lan tỏa mô hình tốt, cách làm hay, cơ sở của anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và bao tiêu đầu ra sản phẩm nếu người dân có nhu cầu trồng rau thủy canh để cùng phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương mình.

Dịp cuối năm nay cơ sở đang hối hả với những lứa rau củ quả để cung ứng theo hợp đồng. Mọi người trong cơ sở đều tất bật vào việc bất kể ngày đêm với không khí vui tươi tràn đầy sức xuân…

Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT: “Đây được xem là mô hình rau công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Đức. Chủ cơ sở đã rất mạnh dạn đầu tư sản xuất bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính và hoàn toàn khép kín, tự động mà không phải nông dân hay doanh nghiệp nào cũng làm được. Góc độ ngành ngông nghiệp chúng tôi đánh giá rất cao và rất ủng hộ những người sản xuất cung cấp sản phẩm an toàn cho xã hội”.

 

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.