Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghề biển Quảng Nam mạnh lên khi có tàu 67

Thứ Ba 03/12/2019 , 14:02 (GMT+7)

Đến nay, sau 5 năm triển khai Nghị định 67, Quảng Nam đã có một đội tàu lớn tham gia hoạt động đánh bắt dài ngày trên biển.

Lãi hàng trăm triệu mỗi chuyến biển

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP, Quảng Nam đã tổ chức triển khai trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, hướng dẫn các bộ, ngành và đảm bảo tính kịp thời, nhân dân đồng thuận, tâm lý phấn khởi.

Những còn tàu 67 mang đầy hải sản về bến.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Nam có 63 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 (gồm 24 tàu vỏ gỗ, 2 tàu vỏ composite và 37 tàu vỏ thép) hoạt động các nghề đánh bắt chủ yếu là câu mực khơi, lưới chụp, lưới vây, lưới rê và dịch vụ hậu cần. Trong quá trình hoạt động thì tỉnh này đã có 6 tàu gặp sự cố cháy, chìm tàu và hỏng máy nằm bờ. 57 con tàu còn lại đến nay vẫn thường xuyên hoạt động và chưa hề xảy ra sự cố gì.

Thực tế hoạt động của “tàu 67” tại Quảng Nam những năm qua cho thấy, những tàu cá hành nghề mang tính truyền thống của địa phương như câu mực khơi, chụp mực, lưới vây hoạt động đều có lãi, hiệu quả sản xuất được nâng lên so với những tàu cá mà ngư dân tự đóng và sử dụng trước đây. Trong đó, đặc biệt nhất là các tàu làm nghề chụp, câu mực khơi.

Anh Huỳnh Văn Tiến (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sau khi có Nghị định 67 hỗ trợ ngư dân đóng tàu, anh quyết định tham gia để đóng con tàu vỏ thép mang số hiệu QNa 91405TS công suất 800CV hành nghề chụp mực. Tàu anh Tiến đã hoạt động được gần 3 năm, một năm trung bình ra khơi từ 8 – 9 chuyến và hầu như chuyến nào cũng có lãi.

“Tàu tôi mỗi lần ra khơi cùng với 15 bạn thuyền khác và đi trong thời gian 20 ngày. Tàu đánh bắt tốt, mỗi chuyến thu về khoảng 7 – 8 tấn mực. Tùy vào giá cả mà số tiền lãi thu được cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, sau khi trừ tất cả các chi phí thì mỗi lao động thu nhập bình quân từ 8 – 10 triệu. Riêng tôi từ vài chục triệu đến 100 triệu mỗi chuyến”, anh Tiến chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Châu, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang thì riêng xã có đến 21 tàu đóng theo Nghị định 67 trong đó có 14 tàu vỏ thép, công suất từ 800 – 900CV hoạt động với 2 loại nghề chủ yếu là nghề câu mực khơi và nghề chụp mực.

“Các tàu này hoạt động rất hiệu quả đặc biệt là nghề câu mực khơi. So với những tàu cá mà ngư dân thường sử dụng trước đây, “tàu 67” hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, năng suất tăng trung bình từ 20 – 30%. Sau mỗi chuyến biển, các tàu này đều thu được từ 500 – 600 triệu đồng, có tàu đạt 800 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả các chi phí thì chủ tàu lãi từ 200 – 300 triệu đồng”, ông Châu nói. 

Cần có thêm sự hỗ trợ cho ngư dân

Ngư dân Huỳnh Văn Tạo (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), chủ tàu cá QNa 91944 cho biết, được sự hỗ trợ của Nhà nước, ông đóng con tàu vỏ thép trị giá 15 tỷ đồng hành nghề lưới vây. Ông Tạo cho biết, so với con tàu trước đây ông tự đóng thì tàu này đánh bắt hiệu quả hơn, mỗi chuyến đi trong vòng 20 ngày ông thu lãi vài chục triệu đồng.

Các “tàu 67” hành nghề câu mực khơi và chụp mực ở Quảng Nam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“So với tàu gỗ truyền thống thì “tàu 67” vỏ thép vững vàng, chắc chắn hơn trước gió bão. Nếu như trước đây khi ra biển đánh bắt hễ có gió là tôi lại cho tàu tìm nơi trú tránh thì tàu vỏ thép có thể hoạt động được dưới mức gió cấp 6 – 7.

Vì tính an toàn cao nên những chuyến biển chúng tôi cũng đi được dài ngày hơn vừa giảm được chi phí vừa tăng hiệu quả đánh bắt. Một ưu điểm nữa là tàu được trang bị hầm bảo quản bằng Composite nên sản phẩm đánh bắt giữ được lâu, giá trị cao hơn. Bên cạnh đó, từ khi sử dụng con tàu này máy móc hoạt động rất ổn định, chưa hư hỏng gì chỉ có mỗi năm phải sơn sửa lại phần vỏ tàu xuất hiện gỉ sét”, ông Tạo nói thêm.

Bên cạnh những hiệu quả, thì một số “tàu 67” đóng mới tại Quảng Nam có hiệu quả sản xuất kém đặc biệt là các tàu lưới rê. Nguyên nhân chủ yếu là do đây không phải nghề truyền thống của ngư dân Quảng Nam bên cạnh đó ngư trường đánh bắt cho các loại tàu hành nghề này cũng không thuận lợi. Để giải quyết vấn đề này, các ngư dân đã chủ động cải hoán lại tàu chuyển qua hành nghề khác.

Ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh có 13 tàu lưới rê đóng mới theo Nghị định 67. Do hiệu quả sản xuất của các tàu này thấp nên tỉnh cũng đã khuyến khích ngư dân chuyển đổi nghề để nâng cao hiệu quả. Hiện nay đã có 5 tàu chuyển qua các nghề chụp mực, lờ lươn. 8 tàu còn lại cũng đã chuyển đổi nhưng chỉ chuyển qua nghề lưới rê khác với chiều dài lưới ngắn hơn.

“Khó khăn trong công tác chuyển đổi nghề vẫn là vấn đề về vốn. Theo báo cáo của ngư dân thì một tàu muốn chuyển qua nghề khác thường tốn kinh phí từ 2 – 4 tỷ đồng. Mà số tiền này ngư dân phải tự bỏ tiền ra. Mặc dù vậy, các tàu chưa chuyển đổi, hiệu quả thấp vẫn hoạt động chứ không nằm bờ. Có được điều này là nhờ vào chính sách hỗ trợ nhiên liệu 100 triệu đồng/chuyến và mỗi năm được tối đa 4 chuyến theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg”, ông Tấn nói. 

Cũng theo ông Tấn, để tăng hiệu quả của “tàu 67” thì trước hết nên ổn định tư tưởng cho ngư dân bằng cách khoanh nợ, giãn nợ. Thứ 2 là tạo điều kiện cho ngư dân trong vấn đề tái cơ cấu ngành nghề để có hiệu quả và kinh phí hoạt động để yên tâm bám biển. Điều này cũng tương đối khó vì dù Nhà nước đã tạo mọi điều kiện nhưng ngân hàng lại không cho vay.

“Đề nghị Tổng cục Thủy sản quan tâm tăng cường công tác điều tra, quan trắc tại các vùng biển xung quanh Quần đảo Hoàng Sa, giữa Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa để kết quả dự báo nguồn lợi, ngư trường tại các vùng biển này được phong phú và chính xác hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao”, ông Ngô Tấn.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nuôi trồng 09/09/2020 - 20:10

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Thủy sản 08/09/2020 - 09:03

Ngày 4/6/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng bài “Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản”.  Sau khi báo đăng, Công ty TNHH BZT USA có “Thư phản hồi”.

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi trồng 08/09/2020 - 07:25

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Thủy sản 06/09/2020 - 15:06

Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã mở hàng chục lớp tập huấn và hỗ trợ sản phẩm sinh học Bồ Đề - Mother water cho các hộ dân nuôi tôm.

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thủy sản 04/09/2020 - 10:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước vừa tổ chức hoạt động thả hàng ngàn con cá giống tại các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thủy sản 03/09/2020 - 08:55

Kiếm tiền tỷ từ nghề nuôi ốc nhồi, anh Trần Mạnh đã quyết định mở rộng quy mô khách hàng và nghiên cứu sâu mô hình nuôi ốc...

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Nuôi trồng 01/09/2020 - 08:00

Bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhờ nghề nuôi cua đinh, ba ba đã trở thành tỷ phú.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.