Thứ ba, 23/04/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngô lai P4199 trên cánh đồng mẫu lớn

01/04/2015, 06:13 (GMT+7)

Vụ ngô ĐX 2015 vừa kết thúc trên các cánh đồng màu của tỉnh Nghệ An. Đâu đó có những đồng ngô không đạt được kết quả như mong muốn.

Ngô lai P4199 trên cánh đồng mẫu lớn
Hội thảo đầu bờ giống lai P4199 trên cánh đồng mẫu lớn của xã Nghĩa Thịnh

Tuy nhiên, khi Trạm BVTV cùng Cty TNHH Pioneer Hi- Bred Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo đầu bờ về giống ngô lai P4199 đã trồng 90 ha tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn, thì hàng trăm nông dân từ các xã đến tham gia đã vô cùng phấn khởi, bởi giống ngô này đã cho năng suất cao nhất từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Viết Trung, Trạm trưởng Trạm BVTV Nghĩa Đàn cho biết, vụ HT năm ngoái trạm cũng đã tổ chức xây dựng một số mô hình tại xã Nghĩa Bình, Nghĩa Khánh. Kết quả bà con nông dân đã rất vui vì thấy năng suất thu hoạch được rất khá.

Trên cơ sở đó, bước vào vụ ĐX 2015 này, Trạm tiếp tục được sự đồng ý của huyện, nên đã phối hợp với Cty TNHH Pioneer Hi- Bred triển khai xây dựng mô hình trồng ngô lai P4199 trên cánh đồng mẫu lớn tại xã Nghĩa Thịnh. Ưu điểm lớn ở mô hình 90 ha này là đất bãi chuyên trồng ngô của xã. Và tất cả 124 hộ dân tham gia, ai cũng đồng lòng hồ hởi.

Đánh giá kết quả tại mô hình này cho thấy, giống ngô P4199 có thời gian sinh trưởng 115 ngày, giống ngô đối chứng 113 ngày. Chiều cao đóng bắp của 2 loại giống đều đạt ở xấp xỉ 1,2 m.

Và khi cả 2 lại giống đều có cùng chế độ chăm sóc như nhau, nhưng giống ngô mô hình đã có nhiều chỉ tiêu vượt trội, như: Chiều cao của ngô mô hình đạt 2,14 m (ngô đối chứng chỉ đạt 2,06 m). Chiều dài, rộng của lá, đường kính và chiều dài của bắp ngô mô hình cũng có chỉ số cao hơn ngô đối chứng.

 Điều này chứng tỏ khối lượng sinh khối của ngô mô hình nặng hơn rất nhiều so với ngô đối chứng.

Qua thu hoạch thực tế tại mô hình, ngô P4199 đã cho năng suất 342 kg/sào (500 m2), trong khi đó giống ngô đối chứng chỉ đạt được 324 kg/sào. Tính ra ngô mô hình đã có năng suất cao hơn các giống ngô truyền thống mà nông dân đang trồng tại đây là 360 kg/ha.

Chính vì thấy được tính hiệu quả của giống ngô lai này là rất lớn, nên tất cả đại biểu đại diện cho các xã, và bà con nông dân về tham gia hội thảo đã đăng ký với Trạm BVTV Nghĩa Đàn tập trung đủ hạt giống để đưa vào SX đại trà. Đại diện Cty TNHH Pioneer Hi- Bred Việt Nam cũng đã cam kết sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu như trong mùa vụ có sự cố thiệt hại do nguồn giống ngô lai P4199 gây nên.

Ưu điểm lớn của giống ngô mô hình còn thể hiện ở bộ rễ rất khỏe, có tính chống đổ, chịu hạn tốt. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe trên nhiều chân đất khác nhau, và có thể gieo trồng được cả 3 vụ trong năm. Khi thu hoạch, ngô chín đồng đều, dạng hạt bán răng ngựa và có màu vàng da cam bắt mắt.

Ông Ngô Bá Thanh, cán bộ BVTV xã Nghĩa Khánh cho hay: Vụ HT năm ngoái, xã tôi trồng 117 ha giống ngô P4199, năng suất đã thu về được 3,5 tạ/sào (7 tấn/ha), cao hơn hẳn so với các giống ngô khác đã trồng từ trước tới nay. Lợi thế của ngô này còn thể hiện ở bộ lá rất xanh đến tận ngày thu hoạch. Đây là nguồn thức ăn rất dồi dào và bổ dưỡng cho đàn gia súc.

Trên cánh đồng ngô P4199, khi thấy chúng tôi đang tìm hiểu về những chiếc xe ô tô đã được bà con nông dân chất đầy ngô sinh khối, chị Nguyễn Thị Hoa, trưởng xóm 4 cho biết bảo: “Kể từ khi ngô chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch thì Tập đoàn TH đã cử người đến đây để xin mua ngô sinh khối về làm thức ăn cho bò sữa với giá 800 đ/kg.

Nhiều gia đình đã bán được 60 tấn cây/ha, thu về 48 triệu đồng. Trong khi đó thu hoạch hạt được 6 tấn/ha và bán với giá 6.000 đ/kg thì đã có 36 triệu đồng. Như vậy bán ngô sinh khối sẽ lợi hơn bán ngô hạt 12 triệu đồng/ha".

Đa số nông dân tham gia dự án đã phân tích: Giống ngô P4199 có năng suất vượt trội so với các giống ngô truyền thống mà bà con đang làm.

Tuy nhiên vì bà con chưa thực hiện đứng mật độ gieo trồng và cách thức chăm bón. Thực tế ở đây nhà nào thực hiện mô hình đúng như kỹ thuật đã khuyến cáo thì năng suất thu được 7 tấn/ha (thành tiền 42 triệu đồng), và nếu không thu hạt thì ngô sinh khối đã bán được 70 tấn/ha (thành tiền 56 triệu đồng).

Hội thảo cũng thảo luận rất sôi nổi và thống nhất nên bán ngô sinh khối cho trang trại chăn nuôi bò sữa TH để có nguồn thu lãi cao hơn bán ngô hạt. Bán ngô hạt còn thêm nhiều công đoạn như: Tẽ bắp, đốn cây, vận chuyển về nhà rồi lại tẽ hạt, chọn lựa, phơi phóng và công tác vệ sinh cày bừa đồng ruộng cũng tốn rất nhiều công sức.

Còn bán ngô sinh khối, người mua đến tận ruộng và cây đốn đến tận gốc rễ. Thời gian thu ngô sinh khối cũng rút ngắn được 15- 20 ngày so với ngô thu hoạch hạt.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận