Thứ ba, 19/06/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai VS36 lên Thái Nguyên

11/07/2013, 10:27 (GMT+7)

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại rệp cờ và sâu bệnh khác phát sinh gây bệnh hại nhưng VS36 vẫn rất sạch bệnh nhờ bộ lá thưa và thoáng.

Giống ngô lai đơn VS36 do Viện Nghiên cứu ngô chọn tạo, đã được Bộ NN- PTNT công nhận cho SX thử tại các tỉnh phía Bắc theo QĐ số 169/QĐ-TT-CLT ngày 14/5/2012.

Vụ xuân 2013, VS36 được đưa vào trồng mô hình trình diễn tại xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Sau 3 tháng cho thu hoạch, năng suất, chất lượng cao, bà con phấn khởi.

Vụ xuân 2013, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên phối hợp với Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (đơn vị mua bản quyền VS36) xây dựng mô hình trình diễn giống ngô lai mới VS36 với quy mô 1 ha trên đất soi bãi và đất ruộng canh tác nhờ nước trời tại xã Tràng Xá.

Mục đích của mô hình nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, tiềm năng năng suất và khả năng thích ứng của VS36 làm cơ sở để giới thiệu giống ngô lai mới mang thương hiệu Việt Nam phục vụ SX, góp phần phong phú bộ giống ngô lai tại địa phương.

Mặc dù VS36 là giống ngô lai mới chưa được gieo trồng tại Thái Nguyên, song trước khi vào vụ Trung tâm Giống cây trồng chỉ động viên nông dân tham gia mô hình an tâm SX và khuyến cáo thực hiện chế độ trồng, chăm sóc, bón phân theo đúng tập quán truyền thống của bà con vẫn làm với các giống ngô khác.

Ông Nông Văn Hải, xóm Làng Tràng, xã Tràng Xá, một trong những hộ tham gia mô hình trình diễn cho biết: “Ban đầu khi mới biết thông tin giống ngô lai mới VS36 tôi thấy chưa yên tâm lắm về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, được sự động viên của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống cây trồng, chúng tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Đến bây giờ, chúng tôi đã thấy quyết định đó là hoàn toàn đúng nên rất phấn khởi”.

Vụ xuân năm nay, tình hình thời tiết khí hậu diễn biến thất thường. Đầu vụ, thời tiết ấm và khô hạn gây ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng phát triển của giống. Khi ngô trỗ cờ, phun râu đến chín sữa lại gặp thời tiết nóng và khô hạn đã tác động không tốt tới quá trình vào hạt gây ảnh hưởng tới năng suất.

Tuy có những áp lực thời tiết không thuận lợi, song VS36 thể hiện một số ưu thế so với các giống ngô lai khác trên địa bàn như thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 110 ngày, khả năng sinh trưởng khoẻ, có thể trồng với mật độ dày (hàng x hàng = 60 cm, cây x cây = 25 cm, 2 hạt/hốc), bản lá rộng, góc lá hẹp, bộ lá xanh bền tới khi lá bi bao bắp đã khô.

Thân cây cứng, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, trổ cờ phun râu tập trung, chiều cao đóng bắp thấp (72,4 cm), bắp to và dài dạng hình trụ, lõi nhỏ, múp đầu trái, lá bi bao kín bắp.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại rệp cờ và sâu bệnh khác phát sinh gây bệnh hại nhưng VS36 vẫn rất sạch bệnh nhờ bộ lá thưa và thoáng.

Qua đánh giá các yếu tố cấu thành năng suất như mật độ trồng, số hạt/hàng, số hàng hạt/bắp, P1.000 hạt thì năng suất trung bình của VS36 đạt trên 80 tạ/ha, cao hơn năng suất ngô bình quân của huyện Võ Nhai vụ này.

Bà Dương Thị Ét, xóm Cầu Nhọ, xã Tràng Xá cho biết: “Năng suất VS36 của gia đình tôi chắc chắn cao hơn năng suất trung bình của mô hình ít nhất 50% nên hiệu quả kinh tế cũng cao hơn vì tôi trồng mật độ dày, lại trồng 2 hạt/hốc và đặc biệt là không tăng thêm chi phí phân bón hay thuốc BVTV cũng như công lao động. Lượng phân bón dùng cho 1 sào Bắc bộ 360 m2 chỉ 12 kg Đầu trâu CB1 + CB2 và 4 kg Đầu trâu CB3”.

Tràng Xá là một trong những xã còn khó khăn của huyện Võ Nhai, bà con chủ yếu là các dân tộc ít người. Trong những năm gần đây, nhiều TBKT đưa vào SX, bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao đời sống cho nông dân.

Với điều kiện đất đai canh tác chủ yếu nhờ nước trời nên đa phần diện tích đất nông nghiệp của xã được SX ngô. Vụ xuân 2013, Tràng Xá SX 1.180 ha ngô, chiếm gần 1/3 diện tích toàn huyện; năng suất bình quân đạt 47,5 tạ/ha; sản lượng đạt trên 5.000 tấn, góp phần đảm bảo thu nhập và an ninh lương thực tại địa phương.

Ông Nông Xuân Bắc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai sau khi tham quan trực tiếp mô hình đã đánh giá cao giống ngô lai VS36. Ông cho rằng, đây là một trong những giống ngô có năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như trình độ canh tác của bà con.

Một điểm nổi bật đó là ngô đến đời kỳ thu hoạch lá vẫn còn xanh, không bị sâu bệnh hại có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Đây cũng là một trong những ưu điểm của giống ngô VS36.

GIANG HẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận