Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người dân sử dụng cây giống không rõ nguồn gốc để tái canh cà phê

Thứ Năm 10/10/2019 , 16:58 (GMT+7)

Nhiều nông dân tỉnh Quảng Trị sử dụng cây giống cà phê không rõ nguồn gốc, chất lượng chưa được kiểm chứng để đưa vào tái canh, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thực hiện đề án tái canh và phát triển bền vững cây cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, chính quyền và người dân huyện Hướng Hóa đã chủ động triển khai có hiệu quả đề án, đến nay đã tái canh được gần 700 ha cà phê già cỗi từ nguồn hỗ trợ của ngân sách tỉnh, huyện, các tổ chức, dự án trong, ngoài nước và nguồn vốn đối ứng của người dân.

Nhiều chủ vườn cà phê ở Quảng Trị sử dụng cây giống không rõ nguồn gốc để tái canh.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, quá trình thực hiện đề án tái canh cà phê đã phát sinh nhiều bất cập như, nhiều diện tích cà phê tái canh từ nguồn cây giống không rõ nguồn gốc, chất lượng chưa được kiểm chứng, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người dân đưa vào sản xuất; thời gian cấp phát cây giống cho người dân còn chậm so với thời vụ trồng; một số người dân chưa có nhu cầu vẫn được đưa vào danh sách đăng ký tái canh...

Trước tình hình trên, để thực hiện thành công đề án tái canh và phát triển bền vững cây cà phê, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị huyện Hướng Hóa cần tăng cường công tác kiểm tra thực trạng các vườn tái canh trên địa bàn, rà soát, nắm bắt nhu cầu tái canh của người dân sát đúng với thực trạng, đồng thời tổ chức cung ứng cây giống đảm bảo nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định, đảm bảo kịp thời vụ.

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 5.000ha cà phê, chủ yếu được trồng tập trung tại huyện miền núi Hướng Hóa. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 2 cơ sở vườn ươm giống tại các xã Hướng Phùng và Tân Hợp (huyện Hướng Hóa) được công nhận đủ điều kiện cung cấp giống cà phê đầu dòng đạt chuẩn.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu tái canh, nhiều hộ nông dân đã sử dụng giống cây cà phê không rõ nguồn gốc, trôi nổi đưa vào sản xuất dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm kém, tỷ lệ cây bị bệnh cao phải trồng đi, trồng lại nhiều lần, gây thiệt hại kinh tế…

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.