Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người dân Thủ Thiêm: Lập khu đô thị mới làm gì để dân khổ thế này?

Thứ Tư 04/12/2019 , 19:51 (GMT+7)

Chính quyền TP. HCM hứa rằng sẽ có kết luận sai phạm vụ Thủ Thiêm trước Tết Canh Tý. Và sau tết, người dân khu 4,3ha sẽ được được nhận đất bồi thường.

18-54-15_nh_1
Toàn cảnh KĐT mới Thủ Thiêm.

Nhưng người dân Thủ Thiêm vẫn như ngồi trên lửa khi tất cả mới chỉ là lời hứa.
 

Còn nguyên bức xúc

Tình đến nay, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và cả chính quyền TP.HCM đã có gần chục cuộc tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, để lắng nghe và đưa ra những giải pháp. Đa số người dân Thủ Thiêm cuối cùng đều chấp nhận giải pháp mà TP.HCM đưa ra.

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp bằng miệng, chưa có gì cụ thể. Sáng 4/12, đoàn ĐBQH, đơn vị số 7 và tổ đại biểu HĐND đơn vị số 2 do ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM làm trưởng đoàn, tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Tại đây, không khí tiếp tục “nóng” như bao lần tiếp xúc trước. Họ đến và mặc những chiếc áo thun có in bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, sẵn sàng đứng lên làm “bản đồ sống” để minh họa. Và, họ vẫn bức xúc, vẫn nêu ra những câu hỏi đã từng hỏi nhiều lần.

“Chúng tôi đề nghị cần phải đưa ra ánh sáng những việc làm khuất tất của chính quyền thành phố với KĐT mới Thủ Thiêm, làm rõ sai phạm của những người nhân danh chính quyền địa phương, phá nát quy hoạch Thủ Thiêm, làm trái với quyết định của Chính phủ, đầy hàng trăm hộ dân vào đường cùng”. Đó là câu mà nhiều người dân khi được đứng lên phát biểu đã nói.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, ở P. Bình An cho rằng, 160ha đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, ngoài ranh KĐT mới Thủ Thiêm, đã bị thành phố giao đất không qua đấu giá cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi…

“Đề nghị trả lại đất này để làm đúng mục đích tái định cư cho người dân. Vấn đề Thủ Thiêm đến nay Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có nhiều văn bản chỉ rõ sai phạm, nhưng người dân chưa thấy thành phố vào cuộc để khắc phục. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cần đưa vụ việc Thủ Thiêm vào diện theo dõi và chỉ đạo đặc biệt.

Thành phố làm đúng quy định của pháp luật thì người dân sẽ chấp hành. Nếu thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng thì bà con ở đây không ai đi khiếu nại, sẽ là một đô thị phát triển, nhân văn chứ không phải như ngày hôm nay”, ông Hoàng phát biểu.

Được phát biểu, bà Nguyễn Thị Cẩm Mỹ ở P. An Lợi Đông vừa khóc vừa giơ cao xấp giấy tờ, nói: “Gia đình tôi có hơn 2.000m2 đất, trong đó có 540m2 thổ cư. Gia đình tôi có bằng khen gia đình văn hóa, mẹ liệt sĩ... vậy mà lúc giải tỏa họ bảo 'nhà không số' và không bồi thường, đẩy gia đình tôi vào đường cùng, không có nhà ở, con cái không được học hành. Lập khu đô thị mới làm gì để dân khổ thế này?”.

Bà Nguyễn Thị Thu Dung ở P. Bình Khánh nêu thắc mắc, không biết lý do vì sao đoàn ĐBQH TP đến giờ vẫn không đề đạt, đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giúp cho người dân Thủ Thiêm. 
 

Hứa nhiều, nhưng…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, đã báo cáo vấn đề Thủ Thiêm đến Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước. Ban Dân nguyện của Quốc hội đã ghi nhận ý kiến của cử tri.

Những chủ nhân của KĐT mới Thủ Thiêm từ hàng chục năm nay phải sống trong những khu nhà tạm bợ.

“UBND quận 2 đã có sự chủ động, nhưng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì cần thận trọng, không tái phạm sai sót và hiện chính quyền địa phương đang làm việc với các Bộ, ngành. Những vấn đề cử tri nêu sáng nay, tổ đại biểu đã tiếp nhận và đang tiếp tục giám sát. Đề nghị UBND quận 2 tiếp tục quan tâm điều kiện sống của người dân thuộc diện bị giải tỏa. Nhất là trong thời điểm cận tết, cơ quan chức năng phải làm sao giải quyết nhanh hơn nữa, nỗ lực hơn nữa”, ông Khuê nói.

Nói về lý do vụ Thủ Thiêm chưa được đưa ra nghị trường Quốc hội, ông Khuê cho biết ngay sau buổi tiếp xúc cử tri tháng 10/2019, Đoàn ĐBQH đã có văn bản chính thức gửi đến Ban dân nguyện về các bức xúc và yêu cầu của cử tri. “Không phải Đoàn ĐBQH không đề đạt, mà là quyết định thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi thảo luận và chọn lọc các vấn đề đang được quan tâm thì vụ Thủ Thiêm được xếp lại, chưa trả lời tại kỳ họp này”, ông Khuê thông tin.

Cũng theo ông Khuê, mới đây ông đã trao đổi với Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội qua điện thoại, yêu cầu lập đoàn giám sát, cùng đại biểu của TP.HCM giám sát các vấn đề tại KĐT mới Thủ Thiêm. Trưởng ban Dân nguyện đã đồng ý và cho biết sẽ báo cáo Quốc hội về việc này.

Trước đó, ngày 3/12, trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thủ tục điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại các khu đất dự kiến bố trí cho người dân Khu Công nghệ cao, quận 9 và khu 4,3ha ở Thủ Thiêm sẽ hoàn tất vào cuối tuần này. Dự kiến UBND TP.HCM sẽ tiến hành bàn giao nền đất cho người dân để sớm ổn định cuộc sống sau Tết Canh Tý.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, TP đang gấp rút chuẩn bị các thủ tục để giao đất đền bù cho người dân tại khu 4,3ha chịu ảnh hưởng bởi dự án KĐT mới Thủ Thiêm. Dự kiến, người dân nhận đất đền bù sau Tết Canh Tý.

Liên quan đến các sai phạm ở Thủ Thiêm, ngày 15/10/2019, trong buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, sắp có kết luận cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm. “Kết luận về các cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm sẽ được trình Bộ Chính trị, Ban Bí tư trước Tết Nguyên đán.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng có đoàn công tác vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các cựu lãnh đạo TP.HCM qua các nhiệm kỳ thực hiện dự án KĐT mới Thủ Thiêm. Nếu không có gì thay đổi, trước Tết Nguyên đán, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị để thực hiện theo quy định của Đảng”, ông Quang nói.

Nói về những phát biểu này của lãnh đạo TP, ông Nguyễn Huy Hoàng, cư dân P. Bình An băn khoăn: “Tôi nhớ không lầm thì hồi đầu năm, chính quyền hứa là cuối tháng 9, giờ lại nói trước tết. Thực sự chúng tôi vẫn lo lắng lắm. Chỉ đến khi nào TP chính thức thông báo bắt đầu giải quyết, bắt đầu đền bù, và chúng tôi nhận được quyền lợi của mình, thì lúc ấy mới yên tâm được. Còn bây giờ, tất cả vẫn chỉ là lời hứa, nói miệng”.

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Xã hội 05/08/2020 - 19:57

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp ở 4 quận và đã từng test nhanh âm tính.

Hải Phòng: Hú vía với kết quả xét nghiệp nhanh Covid-19

Hải Phòng: Hú vía với kết quả xét nghiệp nhanh Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 19:56

Những ngày gần đây, người dân Hải Phòng được phen hú vía khi có 2 trường hợp test nhanh thì dương tính với Covid-19 nhưng sau đó xét nghiệm lại thì âm tính.

Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định chi viện Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch

Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định chi viện Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch

Xã hội 05/08/2020 - 19:20

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lan rộng, các y bác sĩ trên cả nước "chi viện" cùng Đà Nẵng chống dịch Covid-19.

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT đột tử khi đi công tác Bắc Kạn

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT đột tử khi đi công tác Bắc Kạn

Xã hội 05/08/2020 - 19:17

Khoảng 14 giờ ngày 5/8, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bắc Kạn.

Trên 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột phải dời thi sang đợt 2

Trên 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột phải dời thi sang đợt 2

Xã hội 05/08/2020 - 18:41

Là địa phương có 3 trường hợp mắc Covid-19 nên hơn 5.000 thí sinh ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải dời lịch thi tốt nghiệp THPT sang đợt 2.

Người nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang đã đi đâu, tiếp xúc với những ai?

Người nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang đã đi đâu, tiếp xúc với những ai?

Xã hội 05/08/2020 - 17:58

Hai người ở Bắc Giang nhiễm Covid-19 đã đi ăn uống ở thành phố Bắc Giang, sau đó một người đến TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Quảng Nam tiếp nhận hơn 8 tỷ đồng ủng hộ phòng chống Covid-19

Quảng Nam tiếp nhận hơn 8 tỷ đồng ủng hộ phòng chống Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 17:19

Các ngân hàng, doanh nghiệp đã trao tiền, quà ủng hộ cho tỉnh Quảng Nam để chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cần Thơ sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19

Cần Thơ sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 16:39

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP Cần Thơ có 10.672 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 24 điểm với 464 phòng thi tại các điểm trường trên địa bàn.

Điều tra nguyên nhân một công nhân mỏ tử vong sau khi nổ mìn

Điều tra nguyên nhân một công nhân mỏ tử vong sau khi nổ mìn

Xã hội 05/08/2020 - 14:18

Khoảng 22h ngày 4/8, tại Công trường đào lò cơ giới VTC Công ty than Núi Béo (Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân mỏ tử vong.

Tháo dỡ Trạm Đèo Ngang sau gần 4 năm dừng thu phí

Tháo dỡ Trạm Đèo Ngang sau gần 4 năm dừng thu phí

Xã hội 05/08/2020 - 13:24

Cục Quản lý đường bộ II đang tập trung tháo dỡ Trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau 4 năm dừng thu phí vì hết thời hạn.

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Quảng Ngãi: 566 trường hợp F1 âm tính với Covid-19

Xã hội 05/08/2020 - 11:57

Các trường hợp F1 với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quảng Ngãi đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

20 nhân viên y tế Bệnh viện Việt Tiệp tình nguyện vào Đà Nẵng

Xã hội 05/08/2020 - 11:38

20 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Tiệp đã tình nguyện xung phong tham gia đoàn công tác của Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng ứng phó với dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.