Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người sáng chế 2 máy sấy độc đáo

Thứ Sáu 02/10/2015 , 06:13 (GMT+7)

Đó là KS Phạm Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Gia Lai, chủ nhân của máy sấy nguyên liệu bằng hiệu ứng nhà kính và máy sấy ma sát khí.

14-49-01_my-sy-hieu-ung-nh-kinh

Mới nghe tên của hai loại máy sấy của anh Long tôi thấy lạ nên đã đến nhà tận mắt chứng kiến. Anh được đồng nghiệp cho là người có nhiều biệt tài. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh lần nào anh cũng có sáng kiến tham gia. Mỗi lần dự thi đều "rinh" về ít nhất một giải.

Hội thi gần đây nhất (2014-2015), sáng kiến SX thuốc đông y phòng bệnh cho gia cầm của anh đã đoạt giải Ba. Sáng kiến này thành công nhờ anh phát minh ra 2 máy sấy nói trên.

Trong quá trình làm việc, đụng đến việc gì là anh có sáng kiến ngay. Sử dụng đến lò mùn cưa, anh cho ra lò mùn cưa cải tiến, ấp trứng gà thì có máy ấp cải tiến phù hợp với điều kiện khí hậu Tây Nguyên; SX men thức ăn chăn nuôi thì sử dụng bằng men Bắc cổ truyền; cần bảo quản thực phẩm thì có tủ bảo quản không dùng hóa chất; phòng bệnh cho gà thì SX thuốc đông y…

Giữa sân sau nhà anh là một tủ kính hình hộp có kích thước 50 x 50 x 70 cm, cửa mở bằng kính. Toàn bộ hộp trong suốt, phía trên có lỗ thông hơi được lợp nón tôn che mưa. Phía đáy gắn khay sắt đặt một đĩa cao do anh nấu các thảo dược dùng SX thuôc đông y. Phía trên đĩa cao có treo một chiếc quạt mi ni đang chạy vù vù thổi trực tiếp vào đĩa.

Nhìn tôi ngắm nghía chiếc máy, anh Long lại gần hồ hởi giải thích: "Đây là chiếc máy có tên “Máy sấy hiệu ứng nhà kính” do tôi chế tạo. Sử dụng nguyên lý ánh sáng mặt trời xuyên qua buồng kính, nhiệt độ sẽ được giữ lại phần lớn bên trong lồng kính, đốt nóng tiểu khí hậu bên trong cao hơn nhiều lần nhiệt độ bên ngoài môi trường do ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

14-49-01_my-sy-m-st-khi

"Có được thành công như ngày hôm nay, tôi mày mò nghiên cứu, lắp đặt nhiều lần. Nhất là bố trí các quạt sao cho phù hợp vừa tạo đủ lực ma sát vừa đỡ tốn kém…
Mới đầu tôi đi mua máy sấy ngoài thị trường về sử dụng không thành công bởi vì máy đó nhiệt độ cao làm khô bề mặt cao, phía trong còn dẻo nên không thể nghiền thành bột.
Từ thất bại đó mới cho ra hai máy sấy của riêng mình dùng sấy nguyên liệu rất hiệu quả và ít tốn kém", anh Long chia sẻ.

Bằng cách đóng hộp như máy hiện đang sử dụng mà bạn thấy đấy. Phía trong có gắn chiếc quạt mini 220v. Quạt giúp tạo sự thông thoáng, đảo đều không khí trong máy.

Để máy ở nơi quang đãng, nhiều ánh nắng mặt trời, nhiệt độ sẽ được nâng lên 50 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp giúp bay hơi nước trong nguyên liệu, đồng thời không làm biến chất thảo mộc.

Khi sấy một mẻ thuốc tôi cho máy chạy suốt ngày đêm, chạy nhiều ngày cho đến lúc nguyên liệu khô tuyệt đối. Miếng cao sẽ có dạng tinh thể cứng, giòn, óng ánh như than đá rồi đem nghiên bột dễ dàng tạo thành thuốc hòa tan tiện dụng".

Tiếp đến gian nhà phía sau là khu phục vụ chăn nuôi, anh để chiếc “Máy sấy ma sát khí”. Máy có hình trụ đứng làm bằng nhôm dày, đường kính khoảng 50 cm, chiều cao 50 cm. Phía trên và dưới có gắn hai hình nón cụt ngược chiều nhau. Kích thước hình nón cụt phía trên, cao 50 cm, phía dưới cao 30 cm. 2 đầu có hai lỗ thông hơi, đường kính 10 cm.

Toàn bộ máy đặt trên thùng đựng sơn có đục nhiều lỗ thông hơi. Phía ngoài máy có dây điện để lắp đạt 7 chiếc quạt mini 220v. Phía giữa khối hình trụ lắp đặt hai tầng quạt, mỗi tầng 3 cái quay cùng chiều và 1 quạt đặt phía giáp hình chóp trên. Gần cuối khối trụ gắn khay, trên khay đựng 1 đĩa bột hòa tan do công đoạn trên chế biến.

Anh Long giải thích, khi đóng mạch điện, các quạt mini quay khoảng 15 phút, không khí ma sát vòng tròn với vỏ máy, nhiệt độ trong máy tăng dần, đạt mức cao nhất khoảng 45 - 50 độ C.

Quạt phía trên hút gió đẩy ra ngoài. Độ ẩm đều được khử, đảm bảo điều kiện đóng gói bột vào túi PE. Máy này dùng khử ẩm tối đa một cách nhanh chóng bột trước khi đóng gói mà vẫn không gây biến đổi chất của thuốc.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.