Toàn xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) có 103ha trồng hành tăm, ước tính sản lượng lên đến 1.000 tấn. Mọi năm, bình quân mỗi sào hành người dân thu về 12 -17 triệu đồng, lãi 5-7 triệu đồng/sào, nhưng năm nay hành rớt giá khiến người trồng gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Sỹ Cương, một hộ trồng hành tăm ở xóm 8, xã Nghi Lâm chia sẻ, vùng trồng hành Nghi Lâm đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhưng không hiểu sao giá hành tăm năm nay thấp đến vậy.
Đầu vụ giá hành tăm còn được 20.000 đồng/kg, sau giảm dần xuống 18.000 đồng/kg và nay chỉ còn 14.000 đồng/kg. Trong khi năm 2020 giá hành tăm đầu vụ 45.000 đồng/kg, chính vụ là 28.000 đồng - 30.000 đồng/kg.
Theo tính toán của nông dân, mỗi sào hành phải bỏ ra khoảng 8-10 triệu đồng để đầu tư giống, phân bón, trấu phủ, thuốc bảo vệ thực vật cộng 8 tháng bỏ công chăm sóc, thu hoạch. Với mức giá hành tăm hiện dao động 13.000 - 14.000 đồng/kg, người trồng hành tăm đang lỗ 4-5 triệu đồng/sào.
Giá hành tăm rẻ, ế ẩm nên người trồng hành không buồn thu hoạch, các ruộng hành cây đã rũ, nhiều thửa hành quá già trồi lên mặt đất, củ chuyển màu xanh. Để hạn chế hành đổi màu, giảm chất lượng, các hộ dân phải đi mua trấu về rải phủ lên các luống hành.
Chấp nhận lỗ mà vẫn không có đầu ra, giờ bà con nông dân phải thêm khoản tiền mua trấu phủ hành, mỗi sào tốn thêm 300.000 đồng tiền trấu chưa kể ngày công, thật là “cực chẳng đã”.
Chị Nguyễn Thanh Hải, một thương lái chuyên thu mua hành tăm ở Nghi Lộc cho biết: “Không phải do dịch bệnh Covid -19 vì như năm 2020, dịch bùng phát nhưng giá hành vẫn ở mức cao (28.000 đồng/kg) nay giảm còn một nửa dù hành năm nay củ to đều, đẹp.
Theo chị Hải, nguyên nhân là do khi thấy hiệu quả kinh tế từ trồng hành tăm người dân các địa phương khác cũng chạy theo trồng nhiều, lại thu hoạch cùng thời điểm nên dẫn đến tình trạng ùn ứ, tồn đọng hành.