Thứ bảy, 25/05/2019 10:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà hát Kịch Hà Nội vinh dự phục vụ Bác Hồ

27/08/2014, 09:40 (GMT+7)

Ngày 28/8, Nhà hát Kịch Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (9/1959 - 9/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Nhà hát Kịch Hà Nội vinh dự phục vụ Bác Hồ
Vở “Điệp khúc vi rút” do Nhà hát Kịch Hà Nội dàn dựng

Trong thư gửi chúc mừng Nhà hát Kịch Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Nhà hát Kịch Hà Nội có vinh dự to lớn mà ít Nhà hát nào có được, đó là đã từng được biểu diễn phục vụ Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều đại biểu khách quốc tế. Điều ấy chứng tỏ sức hấp dẫn của Nhà hát Kịch Hà Nội. Sự hào hoa, lịch duyệt, sâu sắc, mẫn cảm, trong cốt cách Hà thành được phổ vào các vở diễn, làm nên phong cách của một Nhà hát hàng đầu”.

Nhà hát Kịch Hà Nội được thành lập năm 1959, tiền thân là một đội kịch trong Đoàn văn công nhân dân Thủ đô và đến năm 2005 được UBND TP. Hà Nội quyết định nâng hạng thành Nhà hát hạng 1.

Nhà hát đã dàn dựng trên 130 vở diễn, trong đó có 100 vở diễn lớn, biểu diễn phục vụ nhân dân cả nước và cộng động người Việt Nam ở nước ngoài hơn 8.000 buổi với trên 2,5 triệu lượt người xem.

Nhiều tác phẩm đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả như vở: “Lam Sơn tụ nghĩa”, “Đêm tháng 7”, “Bức tranh mùa gặt”, “Tôi và chúng ta”, “Lũy hoa”, “Thầy Khóa làng tôi”..., trở thành đơn vị biểu diễn nghệ thuật kịch nói chính luận xuất sắc.

NSƯT Trần Đức đã có những phát biểu cảm động về Nhà hát Kịch Hà Nội: “Càng gần tới ngày kỷ niệm 55 năm Nhà hát Kịch Hà Nội, chỉ nhận một cuộc gọi nào đó từ Nhà hát, lòng tôi đã xốn xang. Đây là cái nôi nơi tôi được sinh ra lần thứ hai bằng cuộc đời nghệ thuật và dần trưởng thành với sân khấu, qua vai quần chúng, vai phụ cho đến vai chính, những vai diễn được đồng nghiệp và công chúng ghi nhận”.

Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm các chương trình nghệ thuật đặc sắc, phong phú và mới mẻ như: múa lân, tiết mục văn nghệ với sự tham gia của 100 nghệ sĩ… Ngoài ra, còn tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ đã, đang công tác và đóng góp công sức cho Nhà hát Kịch Hà Nội qua các thời kỳ.

Kết hợp với kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ cho công diễn nhiều vở kịch hay về Hà Nội.

MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận