Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe doạ quân sự lớn nhất

Thứ Tư 21/03/2018 , 11:11 (GMT+7)

Triều Tiên với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân đang được đẩy mạnh được Nhật Bản xác định là thách thức trực tiếp trước mắt. Tuy nhiên, Tokyo xem Trung Quốc mới là mối đe doạ lớn nhất trong tương lai về quân sự.

Nhật Bản đang đứng trước yêu cầu tăng đầu tư quốc phòng để đối phó với Trung Quốc


Tham vọng của Trung Quốc

Reuters cho biết, dựa trên quan điểm này, các kế hoạch quân sự của Nhật Bản đang hướng tới xác định những biện pháp cần thiết để đối phó với Trung Quốc, thay vì CHDCND Triều Tiên.

Thực tế sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, Trung Quốc đã gia tăng ngân sách đầu tư quốc phòng. Bắc Kinh đã thực hiện cuộc cách mạng sâu rộng trong quân đội, hướng tới hiện đại hoá đội quân hùng hậu của mình. Không quân và hải quân được xác định là những mũi nhọn chính cần phát triển mạnh. Tham vọng của ông Tập là tới năm 2050, Trung Quốc sẽ sở hữu đội quân “đẳng cấp thế giới”.

Sau đại hội 19 hồi tháng 10/2017, ông Tập Cận Bình theo giới quan sát, đã lên tới đỉnh cao quyền lực ở Trung Quốc. Việc Trung Quốc mới đây sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ quy định về nhiệm kỳ đã mở đường cho nhà lãnh đạo 66 tuổi tiếp tục cầm quyền sau năm 2023. Điều này càng giúp cho ông Tập có điều kiện đẩy mạnh những tham vọng của mình với Trung Quốc, cả về kinh tế lẫn quân sự. Trong năm 2018, Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng lên 1,11 nghìn tỉ NDT (khoảng 175 tỉ USD). Con số này gấp 3 lần so với mức đầu tư quốc phòng của Nhật Bản. Cần nhắc rằng Mỹ và phương Tây luôn tin, chi phí quốc phòng thực tế của Trung Quốc cao hơn nhiều lần con số công bố.

Theo các chuyên gia quân sự Nhật Bản, việc tăng ngân sách đầu tư quốc phòng đã giúp Trung Quốc chiếm ưu thế ở Biển Đông và Hoa Đồng, nơi nước này đang tranh chấp với nhiều quốc gia láng giềng và cả Nhật Bản. Hiện tại, Tokyo phải trông đợi nhiều vào sự hỗ trợ của Mỹ, theo Hiệp ước an ninh giữa đôi bên. Theo đó, Mỹ sẽ có trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ Nhật Bản khi lãnh thổ nước này bị kẻ thù tấn công. Mặc dù vậy, Reuters dẫn lời một chỉ huy quân sự cấp cao Mỹ đã nghỉ hưu cho biết, trong thập kỷ gần đây, Mỹ đã triệt thoái dần khỏi vùng tây Thái Bình Dương. Đây là một yếu tố khác giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Điểm yếu tài chính

Trong 5 năm trở lại đây, chi phí quốc phòng của Nhật Bản dù tăng lên nhưng không đáng kể nếu so với Trung Quốc. Một cố vấn quân sự cấp cao của Nhật Bản cho biết, tài chính chính là điểm yếu của nước này. Sự thất thế của Nhật Bản so với Trung Quốc, theo giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Trường Đại học Nihon ở Tokyo, có thể ngày càng tăng.

Trước bối cảnh trên, giới quân sự Nhật Bản đang hối thúc chính phủ nước này phải tăng cường phát triển hệ thống khí tài quân sự, tăng đầu tư quốc phòng. Quân đội Nhật Bản dự kiến sẽ phải tăng thêm hệ thống tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên không lẫn đất liền, với tầm vươn xa tốt hơn. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng sẽ được trang bị thêm các tàu đổ bộ, máy bay không người lái, chiến đấu cơ để kiểm soát hoạt động trên biển của Trung Quốc.

Theo Reuters, những cảnh báo đối với Tokyo gia tăng mạnh hồi tháng 11/2017, khi Trung Quốc triển khai 6 chiếc máy bay ném bom H-6 kèm TU-154 và Y-8 xâm nhập vào sân vùng lãnh thổ giữa chuỗi đảo Okinawa và Miyakojima. Giáo sư Toshi Yoshihara thuộc một viện nghiên cứu quân sự ở Washington cho rằng, đây là cách Bắc Kinh muốn thử khả năng phản ứng và sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nhật Bản. “Nếu các hoạt động này của Trung Quốc trở nên thường xuyên, họ sẽ buộc các lực lượng Nhật Bản phải chấp nhận sự hiện diện của PLA (quân đội Trung Quốc) trên thực tế”, giáo sư Yoshihara cho biết.

(Theo Reuters)

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Thụy Điển vẫn chới với trong đại dịch

Thụy Điển vẫn chới với trong đại dịch

Điểm nóng 13/06/2020 - 20:26

Hiện chỉ còn Ba Lan, Thụy Điển là các quốc gia EU chưa vượt qua đỉnh Covid-19, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng