Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe doạ quân sự lớn nhất

Thứ Tư 21/03/2018 , 11:11 (GMT+7)

Triều Tiên với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân đang được đẩy mạnh được Nhật Bản xác định là thách thức trực tiếp trước mắt. Tuy nhiên, Tokyo xem Trung Quốc mới là mối đe doạ lớn nhất trong tương lai về quân sự.

Nhật Bản đang đứng trước yêu cầu tăng đầu tư quốc phòng để đối phó với Trung Quốc


Tham vọng của Trung Quốc

Reuters cho biết, dựa trên quan điểm này, các kế hoạch quân sự của Nhật Bản đang hướng tới xác định những biện pháp cần thiết để đối phó với Trung Quốc, thay vì CHDCND Triều Tiên.

Thực tế sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, Trung Quốc đã gia tăng ngân sách đầu tư quốc phòng. Bắc Kinh đã thực hiện cuộc cách mạng sâu rộng trong quân đội, hướng tới hiện đại hoá đội quân hùng hậu của mình. Không quân và hải quân được xác định là những mũi nhọn chính cần phát triển mạnh. Tham vọng của ông Tập là tới năm 2050, Trung Quốc sẽ sở hữu đội quân “đẳng cấp thế giới”.

Sau đại hội 19 hồi tháng 10/2017, ông Tập Cận Bình theo giới quan sát, đã lên tới đỉnh cao quyền lực ở Trung Quốc. Việc Trung Quốc mới đây sửa đổi Hiến pháp, xoá bỏ quy định về nhiệm kỳ đã mở đường cho nhà lãnh đạo 66 tuổi tiếp tục cầm quyền sau năm 2023. Điều này càng giúp cho ông Tập có điều kiện đẩy mạnh những tham vọng của mình với Trung Quốc, cả về kinh tế lẫn quân sự. Trong năm 2018, Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng lên 1,11 nghìn tỉ NDT (khoảng 175 tỉ USD). Con số này gấp 3 lần so với mức đầu tư quốc phòng của Nhật Bản. Cần nhắc rằng Mỹ và phương Tây luôn tin, chi phí quốc phòng thực tế của Trung Quốc cao hơn nhiều lần con số công bố.

Theo các chuyên gia quân sự Nhật Bản, việc tăng ngân sách đầu tư quốc phòng đã giúp Trung Quốc chiếm ưu thế ở Biển Đông và Hoa Đồng, nơi nước này đang tranh chấp với nhiều quốc gia láng giềng và cả Nhật Bản. Hiện tại, Tokyo phải trông đợi nhiều vào sự hỗ trợ của Mỹ, theo Hiệp ước an ninh giữa đôi bên. Theo đó, Mỹ sẽ có trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ Nhật Bản khi lãnh thổ nước này bị kẻ thù tấn công. Mặc dù vậy, Reuters dẫn lời một chỉ huy quân sự cấp cao Mỹ đã nghỉ hưu cho biết, trong thập kỷ gần đây, Mỹ đã triệt thoái dần khỏi vùng tây Thái Bình Dương. Đây là một yếu tố khác giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Điểm yếu tài chính

Trong 5 năm trở lại đây, chi phí quốc phòng của Nhật Bản dù tăng lên nhưng không đáng kể nếu so với Trung Quốc. Một cố vấn quân sự cấp cao của Nhật Bản cho biết, tài chính chính là điểm yếu của nước này. Sự thất thế của Nhật Bản so với Trung Quốc, theo giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Trường Đại học Nihon ở Tokyo, có thể ngày càng tăng.

Trước bối cảnh trên, giới quân sự Nhật Bản đang hối thúc chính phủ nước này phải tăng cường phát triển hệ thống khí tài quân sự, tăng đầu tư quốc phòng. Quân đội Nhật Bản dự kiến sẽ phải tăng thêm hệ thống tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu cả trên không lẫn đất liền, với tầm vươn xa tốt hơn. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng sẽ được trang bị thêm các tàu đổ bộ, máy bay không người lái, chiến đấu cơ để kiểm soát hoạt động trên biển của Trung Quốc.

Theo Reuters, những cảnh báo đối với Tokyo gia tăng mạnh hồi tháng 11/2017, khi Trung Quốc triển khai 6 chiếc máy bay ném bom H-6 kèm TU-154 và Y-8 xâm nhập vào sân vùng lãnh thổ giữa chuỗi đảo Okinawa và Miyakojima. Giáo sư Toshi Yoshihara thuộc một viện nghiên cứu quân sự ở Washington cho rằng, đây là cách Bắc Kinh muốn thử khả năng phản ứng và sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nhật Bản. “Nếu các hoạt động này của Trung Quốc trở nên thường xuyên, họ sẽ buộc các lực lượng Nhật Bản phải chấp nhận sự hiện diện của PLA (quân đội Trung Quốc) trên thực tế”, giáo sư Yoshihara cho biết.

(Theo Reuters)

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...