Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiếp ảnh gia Đỗ Giang lấy ảnh của bố làm triển lãm của mình

Thứ Tư 11/09/2019 , 09:43 (GMT+7)

Người xem phát hiện, bức ảnh “Cung bậc” mang tên Đỗ Giang tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên (Quảng Ninh) thực ra là ảnh của ông cụ thân sinh ra anh: nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đức Sửu (Hội NSNA Việt Nam) khi xem bức ảnh mang tên “Cung bậc” mang tên Đỗ Giang tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên đã nói ngay: “Đây là ảnh của ông Đỗ Kha. Tôi đã xem bức ảnh này hàng chục năm trước”.

Bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha sang tên nhiếp ảnh gia Đỗ Giang tại triển lãm ở Tiên Yên (Quảng Ninh)

Nhiều người xem khác cũng tán thành với ý kiến của ông Trần Đức Sửu.

Trả lời câu hỏi của PV Báo NNVN về bức ảnh, ông Đỗ Kha xác nhận ông chính là tác giả chụp bức ảnh này vào những năm 1970, ở huyện Bình Liêu, khi đi sáng tác dọc vùng Mương Ba Xã. Bức ảnh chụp phim màu, được ông Đỗ Kha đặt tên là “Trung du vàng”.

Từ "Trung du vàng" thành "Cung bậc" 

“Nó là các đụn rơm vàng người ta chất cao lên, chụp trong cái nắng chiều. Tôi nhớ ảnh đấy tôi chụp tôi đi trong một chuyến đi ở nơi ấy người ta gọi là Mương Ba Xã tức là đi theo con đường của mương chảy, người ta đang làm”, ông Đỗ Kha cho biết.

Ban đầu được hỏi, ông có cho ai sử dụng bản quyền của bức ảnh này không? Ông Đỗ Kha khẳng định: “Không. Cái đó chỉ có của tôi chụp ở Bình Liêu”.

Đến khi PV Báo NNVN cung cấp thông tin phản ánh của người xem tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên thắc mắc tại sao bức ảnh của Đỗ Kha với tên gọi “Trung du vàng” lại chuyển thành “Cung bậc” và mang tên Đỗ Giang – con trai mình, ông Đỗ Kha phân bua: “Đây không phải là vấn đề bản quyền nữa rồi. Đây là bố con cho nhau một cái ảnh cũng không làm sao cả. Tôi cũng muốn cái ảnh của tôi được truyền bá đến mọi người”.

Theo ông Đỗ Kha, những người phản ánh thông tin con ông lấy ảnh của bố đem đi triển lãm, trưng bày, in sách đứng tên nhiếp ảnh gia Đỗ Giang, là tiểu nhân, vì “chỉ có 1-2 cái ảnh của người nhà, của bố đẻ ra cho mình thì nó có chuyện gì to lớn đâu”.

 “Trong chiến tranh người ta còn cho người này 1-2 mạng lính giặc để người ta đạt danh hiệu dũng sĩ, rồi người ta trả nợ sau. Chuyện bố con cho nhau 1-2 tấm ảnh có gì là lạ. Mà tôi cũng muốn truyền bá cái ảnh ấy để cho công chúng người ta biết cơ mà”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha nói.

"Cung bậc" trong cuốn sách được trao giải nhất Nhiếp ảnh - Giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII 

Nguyên Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Quảng Ninh (Hội VHNT Quảng Ninh) tiếp tục căn vặn: “Anh cứ bảo ai thắc mắc cái gì xuống trực tiếp hỏi ông Đỗ Kha xem có đúng không. Tại sao lại có những người lại tiểu nhân như thế. Anh làm báo anh phải có quan điểm đúng đắn, anh không nên chạy theo những cái vớ vẩn, tiểu nhân kiểu ấy, những loại người bất tài, đố kỵ thì nó mới thế. Tôi nói với anh như thế đấy. Là một người làm báo chân chính không chạy theo những cái vụn vặt ấy đâu”.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Giang (thứ 2 từ phải qua) nhận Giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII 

Được biết, bức ảnh này còn được nhiếp ảnh gia Đỗ Giang đưa vào in sách và được trao giải nhất về Nhiếp ảnh của giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII (2011 – 2015).

Ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam – Trưởng ban giám khảo phần Nhiếp ảnh của giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII xác nhận, ông Đỗ Kha cũng là thành viên ban giám khảo.

Năm 2013, hai cha con nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha và nhiếp ảnh gia Đỗ Giang (Quảng Ninh) vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập 2 kỷ lục Việt Nam về nhiếp ảnh.

Cụ thể, NSNA Đỗ Kha được công nhận kỷ lục “Người chụp ảnh Vịnh Hạ Long đen trắng cổ nhiều nhất Việt Nam” và NSNA Đỗ Giang được công nhận kỷ lục “Người chụp ảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao nhiều nhất Việt Nam”.

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Hà Nội tăng cường an ninh, chống pháo sáng trận gặp Hải Phòng

Hà Nội tăng cường an ninh, chống pháo sáng trận gặp Hải Phòng

Lực lượng cảnh sát và an ninh sân Hàng Đẫy sẽ kiểm tra gắt gao cổ động viên trong trận đấu ở vòng 10 V-League diễn ra hôm 17/7.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.