Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiếp ảnh gia Đỗ Giang lấy ảnh của bố làm triển lãm của mình

Thứ Tư 11/09/2019 , 09:43 (GMT+7)

Người xem phát hiện, bức ảnh “Cung bậc” mang tên Đỗ Giang tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên (Quảng Ninh) thực ra là ảnh của ông cụ thân sinh ra anh: nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Đức Sửu (Hội NSNA Việt Nam) khi xem bức ảnh mang tên “Cung bậc” mang tên Đỗ Giang tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên đã nói ngay: “Đây là ảnh của ông Đỗ Kha. Tôi đã xem bức ảnh này hàng chục năm trước”.

Bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha sang tên nhiếp ảnh gia Đỗ Giang tại triển lãm ở Tiên Yên (Quảng Ninh)

Nhiều người xem khác cũng tán thành với ý kiến của ông Trần Đức Sửu.

Trả lời câu hỏi của PV Báo NNVN về bức ảnh, ông Đỗ Kha xác nhận ông chính là tác giả chụp bức ảnh này vào những năm 1970, ở huyện Bình Liêu, khi đi sáng tác dọc vùng Mương Ba Xã. Bức ảnh chụp phim màu, được ông Đỗ Kha đặt tên là “Trung du vàng”.

Từ "Trung du vàng" thành "Cung bậc" 

“Nó là các đụn rơm vàng người ta chất cao lên, chụp trong cái nắng chiều. Tôi nhớ ảnh đấy tôi chụp tôi đi trong một chuyến đi ở nơi ấy người ta gọi là Mương Ba Xã tức là đi theo con đường của mương chảy, người ta đang làm”, ông Đỗ Kha cho biết.

Ban đầu được hỏi, ông có cho ai sử dụng bản quyền của bức ảnh này không? Ông Đỗ Kha khẳng định: “Không. Cái đó chỉ có của tôi chụp ở Bình Liêu”.

Đến khi PV Báo NNVN cung cấp thông tin phản ánh của người xem tại triển lãm ảnh ở Tiên Yên thắc mắc tại sao bức ảnh của Đỗ Kha với tên gọi “Trung du vàng” lại chuyển thành “Cung bậc” và mang tên Đỗ Giang – con trai mình, ông Đỗ Kha phân bua: “Đây không phải là vấn đề bản quyền nữa rồi. Đây là bố con cho nhau một cái ảnh cũng không làm sao cả. Tôi cũng muốn cái ảnh của tôi được truyền bá đến mọi người”.

Theo ông Đỗ Kha, những người phản ánh thông tin con ông lấy ảnh của bố đem đi triển lãm, trưng bày, in sách đứng tên nhiếp ảnh gia Đỗ Giang, là tiểu nhân, vì “chỉ có 1-2 cái ảnh của người nhà, của bố đẻ ra cho mình thì nó có chuyện gì to lớn đâu”.

 “Trong chiến tranh người ta còn cho người này 1-2 mạng lính giặc để người ta đạt danh hiệu dũng sĩ, rồi người ta trả nợ sau. Chuyện bố con cho nhau 1-2 tấm ảnh có gì là lạ. Mà tôi cũng muốn truyền bá cái ảnh ấy để cho công chúng người ta biết cơ mà”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha nói.

"Cung bậc" trong cuốn sách được trao giải nhất Nhiếp ảnh - Giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII 

Nguyên Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Quảng Ninh (Hội VHNT Quảng Ninh) tiếp tục căn vặn: “Anh cứ bảo ai thắc mắc cái gì xuống trực tiếp hỏi ông Đỗ Kha xem có đúng không. Tại sao lại có những người lại tiểu nhân như thế. Anh làm báo anh phải có quan điểm đúng đắn, anh không nên chạy theo những cái vớ vẩn, tiểu nhân kiểu ấy, những loại người bất tài, đố kỵ thì nó mới thế. Tôi nói với anh như thế đấy. Là một người làm báo chân chính không chạy theo những cái vụn vặt ấy đâu”.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Giang (thứ 2 từ phải qua) nhận Giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII 

Được biết, bức ảnh này còn được nhiếp ảnh gia Đỗ Giang đưa vào in sách và được trao giải nhất về Nhiếp ảnh của giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII (2011 – 2015).

Ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam – Trưởng ban giám khảo phần Nhiếp ảnh của giải thưởng VHNT Hạ Long lần thứ VIII xác nhận, ông Đỗ Kha cũng là thành viên ban giám khảo.

Năm 2013, hai cha con nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha và nhiếp ảnh gia Đỗ Giang (Quảng Ninh) vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập 2 kỷ lục Việt Nam về nhiếp ảnh.

Cụ thể, NSNA Đỗ Kha được công nhận kỷ lục “Người chụp ảnh Vịnh Hạ Long đen trắng cổ nhiều nhất Việt Nam” và NSNA Đỗ Giang được công nhận kỷ lục “Người chụp ảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao nhiều nhất Việt Nam”.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Văn hóa 01/08/2020 - 09:30

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Văn hóa 01/08/2020 - 09:08

Ca khúc “Ngẫu hứng lý qua cầu” của Trần Tiến đã rất quen thuộc, nhưng công chúng ít biết tác phẩm có nguồn cơn từ bài thơ của Bế Kiến Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

CLB Thanh Hóa xin bỏ V-League

CLB Thanh Hóa xin bỏ V-League

Lấy lý do an toàn trong dịch SARS-CoV-2, chiều 5/8, CLB Thanh Hóa gửi công văn lên VFF và VPF xin bỏ mùa giải 2020.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.