Thứ ba, 18/06/2019 05:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhờ những cánh rừng luôn xanh tốt

21/10/2018, 09:35 (GMT+7)

Công ty Thuỷ điện Quảng Trị là đơn vị đầu tiên của miền Trung thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho những người cung ứng dịch vụ là các chủ rừng và các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cty luôn xác định rõ trách nhiệm của mình là không những SX điện hòa vào lưới điện quốc gia mà còn phục vụ tốt cho SXNN, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho bà con nông dân.  

Một lúc làm tốt hai nhiệm vụ

Nhìn vào danh sách các đơn vị nộp phí DVMTR trong những năm qua thì Cty Thủy điện Quảng Trị đứng đầu với số tiền đã nộp gần 50 tỷ đồng. Cty Thủy điện Quảng Trị là đơn vị quản lý vận hành công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị.

09-34-58_thuy_dien_1
Cty Thủy điện Quảng Trị là đơn vị đầu tiên thực hiện chi trả DVMTR

Đây là mô hình thủy điện trên sông Rào Quán, có các hạng mục khu vực lòng hồ, khu vực đầu mối gồm đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, đường hầm dẫn nước, khu nhà máy thủy điện gồm 2 tổ máy với tổng công suất 64 MW. Đầu năm 2008 công trình được đưa vào vận hành thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ vừa cung cấp nước sản xuất nông nghiệp, cắt lũ và phát điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Cty Thủy điện Quảng Trị, cho biết nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là hàng năm công trình thực hiện tốt việc điều tiết, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vùng đồng bằng Quảng Trị, nhất là hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn với trung bình cung cấp 200 triệu m3 nước mỗi năm, phục vụ đủ nước canh tác trên tổng diện tích đất nông nghiệp khoảng gần 20 ngàn ha.

Sau mười năm vận hành, năm nào công trình cũng đáp ứng được yêu cầu tưới và cắt lũ cho vùng đồng bằng. Năm 2012, Quảng Trị gặp thời tiết khô hạn khốc liệt thì công trình vẫn đáp ứng cung cấp nước tưới đạt 180 triệu m3/130 triệu m3 kế hoạch ban đầu. Năm 2018 nhu cầu cung cấp nước tưới cho vùng đồng bằng 185 triệu m3 nhưng mới 9 tháng đầu năm công trình đã cung cấp đến 200 triệu m3 nước.

Ngoài tưới nước, công trình cũng phát huy tốt chức năng phòng lũ. Nhiều năm qua Cty Thủy điện Quảng Trị đã điều tiết nước hợp lý, giảm thiểu tối đa lũ lụt cho vùng đồng bằng. Năm 2009, Quảng Trị xảy ra lũ lớn, công trình đã tích nước, chặn dòng lũ đến 80 triệu m3 vì thế không để xảy ra lũ. Từ khi đi vào hoạt động đến nay công trình luôn phát huy tốt tác dụng, chưa để xảy ra tình trạng lũ chồng lũ nên người dân yên tâm.

09-34-58_thuy_dien_2
Một góc lòng hồ Công trình Thủy lợi- Thủy điện Quảng Trị

Để khai thác và phát huy đúng chức năng của công trình, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của hàng vạn người dân ở vùng đồng bằng, Cty Thủy điện Quảng Trị luôn làm tốt công tác bảo đảm an toàn hồ đập. Hàng năm trước mùa mưa bão, Cty sớm lập kế hoạch chuẩn bị ứng phó với những tình huống xấu xảy ra, xây dựng quy chế phối hợp vận hành điều tiết xả lũ cho các công trình thủy điện trên địa bàn.  

Đơn vị đầu tiên thực hiện chi trả DVMTR

Phân tích những thuận lợi ngoài sự sáng tạo, kịp thời trong điều hành, chỉ đạo của Ban giám đốc, ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Cty Thủy điện Quảng Trị chỉ ra một ưu điểm mà công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị luôn chủ động được nguồn nước để hoạt động là nhờ những cánh rừng xung quanh luôn xanh tốt và giữ nước, điều tiết nước một cách tự nhiên. Được vậy là nhờ công lao chăm sóc, bảo vệ rừng của các chủ rừng và người dân sống trong khu vực hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Vì vậy, từ năm 2011 đến nay trung bình mỗi năm Cty chi trả DVMTR gần 6 tỷ đồng, riêng năm 2018 trả hơn 11 tỷ đồng.

Với việc thực hiện tốt nhiệm vụ này, Cty Thủy điện Quảng Trị không chỉ là doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Trị mà con đầu tiên của miền Trung làm tốt nhiệm vụ chi trả DVMTR cho chủ rừng và các hộ nhận khoán rừng. Cty luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, không những SX điện hòa vào lưới điện quốc gia mà còn phục vụ tốt cho SXNN, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho bà con nông dân.

Hiện tại khu rừng bảo vệ công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị thuộc BQL Rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông quản lý. Hiệu quả của việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR không những từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ rừng, nâng số hộ nhận khoán bảo vệ rừng, mà còn huy động được một nguồn nhân lực lớn cho công tác tuần tra bảo vệ rừng một cách thường xuyên. Từ đó đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng, góp phần bảo đảm an sinh - trật tự xã hội được ổn định.

09-34-55-thuy-loi-3-nho-nhung-cnh-rung-nguyen-sinh-ny-m-cong-trinh-thuy-loi-thuy-ddien-qt-luon-dieu-tiet-duoc-tot-luong-nuoc104106138
Nhờ những cánh rừng nguyên sinh mà việc điều tiết lượng nước được tốt

Ngoài việc phục vụ tốt SXNN, chi trả DVMTR, từ năm 2013 đến 2017, Cty Thủy điện Quảng Trị đã phát vào hệ thống điện quốc gia 1 tỷ 235 triệu kWh, bình quân hàng năm phát 247 triệu kWh, vượt 13% sản lượng điện thiết kế (217 triệu kWh) và vượt kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận định công trình này là một trong những nhà máy hoạt động tốt nhất trong số các nhà máy thủy điện của hệ thống điện quốc gia. Nhờ hoạt động sản xuất hiệu quả nên hằng năm Cty Thủy điện đều nộp ngân sách vượt kế hoạch được giao, nhiều năm được UBND tỉnh Quảng Trị tặng cờ thi đua và bằng khen hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị với hai chức năng phục vụ SXNN và phát điện cùng với sự quản lý, vận hành tốt của Cty Thủy điện Quảng Trị đã góp phần tạo thêm nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế vùng đồng bằng Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị, đây là trọng điểm lúa của tỉnh.
LÂM QUANG HUY (Kiến thức gia đình số 42)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận