Thứ tư, 21/08/2019 01:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những 'chiến binh' vụ mùa

28/04/2017, 09:20 (GMT+7)

Hiện tại, các công ty giống cây trồng ở miền Bắc đang “chạy nước rút” trong công tác chuẩn bị lúa giống vụ mùa để cung ứng cho các tỉnh, thành.

Dự báo thị trường giống vụ mùa sẽ sôi động, có sự cạnh tranh gay gắt, và nhiều "đất" cho các giống lúa chất lượng lên ngôi.  

Giống lúa hoàn hảo

Từ một doanh nghiệp trực thuộc tỉnh với quy mô hoạt động nhỏ bé; chủ yếu phân phối và cung ứng vật tư nông nghiệp, trong những năm qua, Cty CP Giống cây trồng Hải Dương đã đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho hoạt động nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng chống chịu sâu bệnh.

15-01-13_1
Giống lúa BT7 KBL đang rất “hot” trong vụ mùa ở miền Bắc

“Đường đến thành Roma” của Cty cũng không hề bằng phẳng. Để đạt được những thành tựu ấn tượng như ngày hôm nay, ban lãnh đạo Cty đã vạch ra phương châm chiến lược phát triển: lấy công nghệ làm đòn bẩy để tạo ra bộ giống lúa hoàn hảo của riêng mình.

Minh chứng rõ nhất, có thể nhắc tới giống lúa Bắc thơm số 7 Kháng bạc lá (BT7 KBL) đang rất “hot” trong vụ mùa thời gian qua tại các tỉnh phía Bắc. Ông Trịnh Huy Đang, TGĐ Cty CP Giống cây trồng Hải Dương, cho biết Bắc thơm số 7 (BT7) là giống lúa chất lượng cao, gạo ngon, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam, nhưng giống lúa này bị thoái hoá, nhiễm nặng với bệnh bạc lá.

Để xoá bỏ “gót chân A-sin” của giống lúa Bắc thơm số 7, Cty đã hợp tác với các nhà khoa học, viện nghiên cứu ứng dụng phương pháp lai trở lại (BT7/IRBB21) và chọn lọc cá thể để chuyển gen kháng bạc lá Xa21 vào giống nền BT7. Từ đó tạo ra một “chiến binh bất bại” về chất lượng và khả năng chống chịu bệnh bạc lá.

Mới đây, Viện Di truyền Nông nghiệp đã tiến hành các thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo với 3 chủng vi khuẩn bạc lá (được đánh giá là nằm trong top đầu về chủng vi khuẩn độc cao ở Việt Nam hiện nay) là X19-2, X15-1 và ND4-2. Kết quả cho thấy, các dòng lúa BT7 KBL đều biểu hiện tính kháng tốt với bệnh bạc lá.

BT7 KBL có các đặc điểm nông sinh học như giống BT7, thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 130-135 ngày, vụ mùa 103-105 ngày), năng suất khá, ổn định (trung bình đạt 5,0- 5,5 tấn/ha), chất lượng gạo ngon.

Chỉ sau hơn 4 năm kể từ khi Bộ NN-PTNT cho phép sản xuất thử và mở rộng sản xuất, BT7 KBL đã trở thành “thần tượng” của nông dân, đặc biệt là các vựa lúa chất lượng cao như Nam Định, Thái Bình... Được biết, mỗi năm Cty cung ứng hàng ngàn tấn lúa giống cho bà con, góp phần tạo nên những vụ mùa bội thu.

Do giống lúa có sức hút tốt trên thị trường, một số doanh nghiệp giống bất tín đã làm giả, làm nhái sản phẩm lúa giống BT7 KBL của Cty. Cty đã đề nghị các cơ quan báo chí điều tra, phản ánh về thực trạng trên.

Để người dân lựa chọn đúng sản phẩm, Cục Trồng trọt đang hướng dẫn Cty tích hợp công cụ truy xuất nguồn gốc lúa giống BT7KBL trên bao bì sản phẩm bằng điện thoại thông minh (ứng dụng mã quét).

Qua đó, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đề nghị các doanh nghiệp SX, kinh doanh giống không được quảng cáo đặc tính “kháng bạc lá”, “chống bạc lá” khi chưa kết quả phân tích gen của các cơ quan chuyên ngành, kèm theo công bố hợp chuẩn hợp quy và tiêu chuẩn chất lượng. Và cho đến nay, chỉ có 2 đơn vị được khai thác bản quyền giống lúa BT7KBL, trong đó có Cty Giống cây trồng Hải Dương.  

Hai giống lúa chống chịu sâu bệnh tốt vụ mùa

Ngoài ra, giống lúa NB-01 của Cty giữ bản quyền cũng đang được nông dân ưa chuộng. NB-01 được chọn lọc và lai tạo chuyển gen kháng đạo ôn Pi-1 và Pi-5 thông qua giống BT7. Đây là giống cảm ôn, gieo cấy cả 2 vụ/năm, TGST vụ xuân muộn 130-135 ngày, vụ mùa sớm 105-107 ngày, chiều cao cây từ 115-118 cm. Bông to, đẻ nhánh khỏe, chống đổ và chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt.

15-01-13_2
NB-01 – giống lúa triển vọng trong làng giống lúa

Đặc biệt là giống có khả năng kháng bệnh đạo ôn cao, hạn chế bạc lá và rầy nâu. Khối lượng 1.000 hạt từ 21- 22 gram. Chất lượng gạo ngon, tương đương với gạo BT7, cơm mềm và có mùi thơm nhẹ. Năng suất cao trung bình đạt từ 60-75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 80 tạ/ha. Khả năng thích ứng rộng trên nhiều chân đất, vàn cao, vàn và vàn trũng.

Hiện nay, nếp DT22 có mặt trên đồng ruộng hầu khắp các địa phương ĐBSH, nhiều tỉnh trung du miền núi phía Bắc như Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai và các tỉnh Bắc Trung bộ với tổng diện tích hàng ngàn ha.

Không chỉ có bộ giống lúa tẻ có ưu thế vượt trội, Cty cũng sở hữu bản quyền giống lúa nếp chất lượng, năng suất cao và chống chịu tốt với sâu bệnh. Đó là giống lúa nếp DT22.

Trong làng lúa nếp thì nếp cái hoa vàng có chất lượng cơm vô địch, với mùi thơm khó có giống lúa nếp nào sánh bằng, nhưng đứng cạnh nếp cái hoa vàng thì DT22 vẫn nhận được từ bà con nông dân nhiều lời khen, thậm chí "một mười một chín”, cơm nấu lên có mùi thơm đậm, dẻo, mềm nhưng không dính và nát.

Trên đồng ruộng DT22 có lá đòng đứng gọn, màu lá xanh nhạt, đẻ nhánh khá, trỗ bông tập trung, cổ bông ngắn, tỷ lệ hạt lép rất thấp. Nhiều người gọi nếp DT22 là giống lúa “2 trong 1” bởi ngoài chất lượng tốt, năng suất lúa đạt khá cao. Tại ĐBSH, DT22 đạt năng suất trên 50 tạ/ha, thậm chí có nơi lên tới 58 tạ/ha.

ĐỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận