Thứ tư, 22/05/2019 04:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những ngôi nhà ấm lửa

19/01/2012, 10:25 (GMT+7)

Trong dịp khánh thành bàn giao 151 ngôi nhà thuộc diện 167 tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình), ông Nguyễn Như Lai, Chủ tịch HĐQT, TCty Lương thực miền Bắc xúc động cho hay: "Từ đây đồng bào thực sự được an cư rồi".

                  

Trong dịp khánh thành bàn giao 151 ngôi nhà thuộc diện 167 (còn gọi là chương trình xây dựng nhà cho hộ nghèo) tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình), ông Nguyễn Như Lai, Chủ tịch HĐQT, TCty Lương thực miền Bắc xúc động cho hay: "Từ đây đồng bào Minh Hóa thực sự được an cư rồi". Còn ông Đinh Quý Nhân- Chủ tịch IBND huyện Minh Hóa phấn khởi: “Tết con Rồng năm nay,. Thêm nhiều gia đình bà con được đón Xuân trong những ngôi nhà ấm lửa”.

Tấm lòng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Như Lai tâm sự rằng: "Khi Chính phủ triển khai Nghị quyết 30a đối với 62 huyện nghèo trong cả nước nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, TCty Lương thực miền Bắc được trực tiếp Thủ tướng giao giúp đỡ huyện vùng cao Minh Hóa.

Bà Đinh Thị Nông trong niềm vui ngày nhận nhà mới

Thông tin ban đầu chúng tôi có được về địa phương này rất hạn chế, chỉ biết toàn huyện có 16 xã, thị trấn trong đó 4 xã thuộc khu vực biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Kinh tế- xã hội chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 65,43% dân số. Khi chúng tôi vào, tiếp xúc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Minh Hóa, chúng tôi tự hứa với mình rằng: phải quyết tâm giúp đỡ huyện bằng những gì tổng công ty có thể làm được để đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Minh Hóa trên con đường giảm nghèo nhanh bền vững như tinh thần của Nghị quyết 30a đề ra".

Cho đến cuối năm 2008, huyện Minh Hóa đầu tư kinh phí trên 30 tỷ đồng thực hiện chương trình xóa mái tranh cho hộ nghèo với 1.834 hộ dân được hưởng lợi. Tháng 8- 2009, huyện Minh Hóa triển khai xây dựng nhà 167 cho hộ nghèo. Nguồn kinh phí do TCty Lương thực miền Bắc hỗ trợ trên 17 tỷ đồng. Đến tháng 12- 2009, 680 ngôi nhà 167 được bàn giao và đưa vào sử dụng. Nói sao cho hết niềm vui của người dân Minh Hóa khi họ được đón một cái tết cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng, khang trang. Bước sang năm 2009, TCty Lương thực miền Bắc tiếp tục đầu tư cho huyện Minh Hóa 2 xe cứu thương trị giá hơn 1 tỷ đồng; hỗ trợ giúp nhân dân khắc phục hậu quả lụt bão 1 tỷ đồng; xây dựng Trung tâm dạy nghề tổng hợp của huyện trị giá gần 6 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xong nhà 167, UBND huyện Minh Hóa thấy rằng còn rất nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm bợ, rách nát, xuống cấp nên năm 2011 tiếp tục đề nghị TCty hỗ trợ thêm gần 3,7 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa nhà cho các đói tượng chính sách.

 Đến thăm những hộ dân có nhà mới, ông Nguyễn Như Lai bộc bạch rằng: "Là doanh nghiệp hoạt động gắn liền với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Cán bộ công nhân, người lao động của TCty nhận thức sâu sắc rằng, việc chia sẻ khó khăn với bà con nghèo là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là tình cảm của chúng tôi”.

Ấm áp những ngôi nhà mới

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, chị Đinh Thị Thuý ở thôn Cây Da, xã Xuân Hóa xúc động: "Trước đây gia cảnh tôi rất nghèo, nhà tạm bợ không thể gọi là nhà, chỉ một túp lều tường đất, mái lợp lá cọ, diện tích vẻn vẹn 10m2. Mùa đông gió lùa lạnh buốt xương, mùa hè nắng đổ lửa. Hoàn cảnh đơn chiếc, ốm đau liên miên, kinh tế chủ yếu dựa vào sào đất màu trồng ngô, trồng sắn, trồng lạc... thu nhập chẳng đáng là bao. Ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như suốt đời không nên nổi, rứa mà nay thành hiện thực rồi". Năm nay là năm chị Thúy sắp đón ba cái tết cổ truyền trong ngôi nhà nặng nghĩa nặng tình. Đời sống của chị từ ngày có nhà mới dần khá lên, thu nhập hàng ngày chị cố gắng tích trữ lại một phần phòng khi ốm đau, cuối năm đón một cái tết đầm ấm hơn, đầy đủ hơn.

 Bà Đinh Thị Nông, 83 tuổi ở thị trấn Quy Đạt là vợ của ông Đinh Nghiêu, liệt sỹ chống Pháp. Vợ chồng ông Nghiêu, bà Nông sinh hai con gái Đinh Thị Châm, Đinh Thị Chính đều bị tàn tật. Đinh Thị Chính đã mất vì căn bệnh hiểm nghèo. Bà Nông sống với con gái tàn tật Đinh Thị Châm trong túp lều lợp tranh xiêu vẹo. "Cái nghèo làm mệ không thể cất đầu lên được cho bằng người ta. Tiền trợ cấp hàng tháng dồn vào đứa con gái kém may mắn Đinh Thị Châm, lấy mô mà mơ đến một ngôi nhà mới".

Những ngôi nhà mới trên vùng đất nghèo Minh Hóa do TCty Lương thực Miền Bắc hỗ trợ

Ngày các ban, ngành, nhân dân trong thị trấn Quy Đạt đến làm lễ khởi công nhà, bà Nông chưa dám tin rằng mình có nhà. Khi ông Nguyễn Như Lai và ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa gắn chiếc biển khánh thành ngôi nhà thì bà mới tin, nước mắt lăn dài trên hai gò má nhăn nheo: "Gần hết đời người, bà mới được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng. Biết nói chi cho hết được tấm lòng của các con cháu”. Tết năm nay là cái tết đầu tiên bà Nông và con gái Đinh Thị Chính đón tết với niềm vui để đời- có một ngôi nhà như mơ ước.

Chúng tôi đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Cao Hồng Minh 70 tuổi- Đinh Thị Thắng 67 tuổi ở xã Yên Hóa khi năm cũ sắp hết. Hai vợ chồng đều là bộ đội phục viên, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường B5. Chiến tranh, bom đạn, tuổi già khiến sức khỏe của ông bà ngày một yếu đi. Thuộc đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn nên khi TCty Lương thực miền Bắc tiếp tục hỗ trợ kinh phí giúp nhân dân cải tạo, làm mới nhà ở, xã Yên Hóa đưa gia đình ông vào diện cần giúp đỡ. Ngôi nhà mới của vợ chồng ông Minh nằm cạnh ngôi nhà cũ tường đất, ám khói bụi thời gian tựa như một phép so sánh. Riêng vợ chồng ông Minh thì hạnh phúc vẫn còn vẹn nguyên trên nét mặt: "Phấn khởi lắm các chú ạ! Để hai thân già có một tổ ấm dưỡng thân lúc tuổi xế chiều, vui với con cháu mỗi khi tết cổ truyền đến"- ông Minh nói trong trong niềm vui và đun thêm bếp củi cháy rực lên như làm ấm cúng căn nhà mới.

                                                                  

 

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận