Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những scandal nhiễm độc thực phẩm trên thế giới: Vụ nhiễm độc trứng gây rúng động châu Âu

Thứ Hai 25/03/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nguyên nhân dẫn tới các vụ thực phẩm bị nhiễm độc trong quá khứ chủ yếu bắt nguồn từ sự tắc trách của con người và những lỗ hổng trong khâu quản lý, kết nối thông tin.

10-00-56_nh1
Trứng gà nhiễm Fipronil gây rúng động ở châu Âu hồi năm 2017 vì mức độ lan rộng. (Ảnh: CBS News)

Cuộc khủng hoảng trứng khiến người dân các nước châu Âu hoang mang bởi con số quốc gia phát hiện trường hợp nhiễm độc gia tăng nhanh chóng.

Vào một ngày cuối tháng 7/2017, một lô gồm hàng triệu quả trứng từ Hà Lan bị chặn lại ở biên giới Đức vì tất cả chúng đều nhiễm độc. Đây chỉ là một phần trong bê bối từng khiến toàn châu Âu rúng động bởi mức độ lan rộng và nghiêm trọng của nó. Theo thống kê, đến tháng 9/2017, 40 nước trên thế giới, trong đó 24 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), thông báo có trứng bị nhiễm độc. Hàng chục triệu quả trứng bị loại khỏi các kệ hàng siêu thị và tiêu hủy, gây ra thiệt hại khổng lồ.

Nguyên nhân khiến hàng triệu quả trứng ở châu Âu bị thu hồi là do chúng bị nhiễm Fipronil, một loại thuốc trừ sâu tương đối phổ biến dùng để loại bỏ bọ chét và ve trên gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, theo BBC, Fipronil đã bị EU cấm sử dụng trên các loại gia súc, gia cầm được nuôi để phục vụ nhu cầu của con người, trong đó có gà.

Nếu người bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil, cơ thể có thể xuất hiện một số triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau bụng, chóng mặt và tệ nhất là động kinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt Fipronil vào danh sách “thuốc trừ sâu nguy hại”.

Giới chức y tế châu Âu lúc bấy giờ lưu ý rằng mức độ Fipronil trong những quả trứng bị nhiễm độc không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bởi chưa đủ lượng. Dù vậy, cơn chấn động không có dấu hiệu ngừng lại.

Theo New York Times, cuộc khủng hoảng trứng bùng phát vào ngày 19/7/2017 ở Bỉ, sau khi chính phủ nước này phát hiện trứng nhiễm Fipronil. Tuy nhiên theo Politico, giới chức an toàn thực phẩm Bỉ và Hà Lan đã tiến hành điều tra về khả năng trứng bị nhiễm độc từ giữa tháng 6. Ngày 10/8, hai công nhân Hà Lan làm việc cho công ty ChickFrienn bị bắt với cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ bê bối. ChickFriend cũng bị cáo buộc sử dụng Fipronil tại các trang trại nuôi gà của mình ở Bỉ.

Một phần lý do khiến người dân hoảng loạn là bởi con số nước phát hiện trứng bị nhiễm độc liên tục gia tăng. Tình trạng trên cũng làm bật lên những khó khăn mà EU gặp phải trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bỉ lần đầu tiên nhận được thông tin về mức độ Fipronil cao bất thường trong trứng, có thể gây ảnh hưởng tới gan của người sử dụng, vào ngày 2/6. Không lâu sau, họ mở một cuộc điều tra hình sự đối với chủ sở hữu công ty mang tên Poultry Vision vì đưa chất cấm vào dung dịch vệ sinh bán ra thị trường để diệt ve trên gà.

Tuy nhiên, Bỉ phải đợi đến ngày 20/7 mới thông báo cho các đồng minh châu Âu về sự việc thông qua Hệ thống Cảnh báo Nhanh Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF). Theo luật EU, một quốc gia phải “lập tức thông báo cho Ủy ban châu Âu thông qua hệ thống cảnh báo nhanh” nếu có bất kỳ thông tin nào liên quan tới “những mối nguy hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với sức khỏe con người từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi”.

Đức tỏ ra giận dữ trước việc Bỉ quá chậm trễ trong cung cấp thông tin, song Bỉ cũng đưa ra những lý lẽ của riêng mình. Họ không báo động từ ngày 2/6 bởi việc kiểm tra mức độ Fipronil khi ấy do một trang trại tư nhân thực hiện, không nằm trong cuộc điều tra chính thức của chính phủ. Mặt khác, Bỉ cho hay họ không thể tiến hành các cuộc điều tra thêm vì không nhận được thông tin từ Hà Lan.

Hà Lan, trong khi đó, biết về sự tồn tại của Fipronil trong trứng từ ngày 15/6 nhưng cũng không cảnh báo cho EU và các đồng minh. Dung dịch vệ sinh của Poultry Vision chủ yếu được bán cho các trang trại thông qua doanh nghiệp Hà Lan ChickenFriend.

Giới chuyên gia nhận định chính sự thất bại trong kết nối thông tin giữa các nước châu Âu là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng trứng nhiễm độc lan rộng.

Các công nhân tại một trang trại của Hà Lan tiêu hủy trứng gà vì nghi nhiễm độc. (Ảnh: Getty Images)

“Liên minh châu Âu có những hệ thống hiện đại và tinh vi nhất để bảo vệ công dân cũng như người tiêu dùng”, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Daniel Rosario tuyên bố. “Có những bài học rõ ràng chúng ta phải rút ra từ sự việc lần này và đây rõ ràng là điều chúng ta sẽ làm”.

Geoff Tansey, chuyên gia tại hệ thống tài nguyên mở Food Systems Academy, nhận định việc để cho từng chính phủ quốc gia đưa ra cảnh báo khi gặp vấn đề vẫn tiềm ẩn rủi ro xung đột lợi ích.

Theo ông, chính phủ các nước, có thể chủ ý không phản ứng nhanh bởi lo sợ những lợi ích chiến lược từ ngành nông nghiệp chủ chốt bị ảnh hưởng. “Có thể họ chỉ nghĩ tới ảnh hưởng của nó đối với ngành công nghiệp quốc gia”, Tansey nói.

Graham Dutfield, giáo sư quản trị quốc tế tại Đại học Leeds, Anh, cũng nhấn mạnh cần có những quy định kiểm soát tập trung hơn ở EU.

“Chúng ta cần phản ánh thực tế là vẫn còn những con đường tắt và tình trạng sử dụng chất hóa học không được phép là có thật. Có lẽ cần có những cơ sở để giám sát bổ sung và trao quyền nhiều hơn cho các nhà quản lý trên khắp châu Âu”, ông nói. “Đây là câu hỏi cần đặt ra và tìm hiểu. Điều gì đã thực sự bị phá vỡ”.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.