Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những thách thức thị trường làm đẹp

Chủ Nhật 17/11/2019 , 07:20 (GMT+7)

Sai sót chuyên môn khi nâng ngực của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas và sốc phản vệ thuốc tê khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam khiến khách hàng tử vong tại TP.HCM đã dẫn dắt phong trào du lịch phẫu thuật thẩm mỹ lại bùng lên.

Các văn phòng đại diện của các bệnh viện nước ngoài, các chương trình tư vấn du lịch có thêm nội dung quảng bá.

phu-thut-2103645820
Ảnh minh họa.

Du lịch giải phẫu thẩm mỹ không mới. Thị trường du lịch phẫu thuật thẩm mỹ đang phát triển với sự gia tăng của những người đi du lịch nước ngoài để phẫu thuật thẩm mỹ. Trước đây lý do thay đổi ý kiến chọn phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài phổ biến nhất là vì tài chính. Giờ đây, các dịch vụ tư vấn du lịch phẫu thuật thẩm mỹ có lý do khẳng định, làm đẹp trong nước rẻ hơn ở nước ngoài nhưng lại rủi ro lớn hơn? Năm hết tết đến, những ngày nghỉ lễ dài là cơ hội để những ai đang muốn thay đổi diện mạo quyết định.

BS Nguyễn Trường Kỳ, Giảng viên khoa Tạo hình Thẩm mỹ Đại học Y Dược TP.HCM khẳng định: Nhìn chung, những rủi ro của phẫu thuật thẩm mỹ do ý thức tổ chức cũng như sự kiểm soát của cơ quan chức năng kém. Mặc dù các ca tử vong vì PTTM tăng động lực đối với các nhà cung cấp dịch vụ thẩm mỹ nước ngoài, nhưng mọi người cần nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của du lịch phẫu thuật thẩm mỹ, cho cả xã hội và sức khỏe cá nhân.

Sau ca tử vong, không chỉ hai bệnh viện thẩm mỹ trên phải củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức. Mà đồng thời tất cả các cơ sở hành nghề thẩm mỹ nghiêm túc triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM, các khuyến cáo của Sở Y tế liên quan đến an toàn người bệnh và tuân thủ các quy định chuyên môn và quy định pháp luật trong hành nghề. Ngoài ra, với yêu cầu thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch của Sở Y tế, chắc chắn, các tình huống nguy hiểm sẽ được hạn chế.

Du lịch nước ngoài vì lý do y tế không phải là một hiện tượng mới. Tuy nhiên, gần đây, một loại hình du lịch y tế mới đã xuất hiện. Du lịch phẫu thuật thẩm mỹ là một thị trường phát triển nhanh chóng và mang tính toàn cầu.

Người tiêu dùng giàu có có thể tìm kiếm dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả của việc đi ra nước ngoài để phẫu thuật thẩm mỹ, trong một ngành công nghiệp thương mại chưa chắc có lợi về mặt y tế.

Dữ liệu có sẵn về phẫu thuật thẩm mỹ cho những bằng chứng việc du lịch phẫu thuật cũng gặp rủi ro không nhỏ và luôn luôn, được coi là nguy hiểm hơn PTTM trong nước. Chúng ta phải tự hỏi nhiều nguy hiểm vậy thì có nhất thiết ra nước ngoài PTTM. Phản ứng trong nước là rất quan trọng, nhưng bạn cần có cái nhìn tổng quát để giảm thiểu tác hại của nó vì khả năng thiếu thông tin cao hơn trong nước. Bạn cần biết những nguy cơ tiềm ẩn của du lịch phẫu thuật thẩm mỹ để đừng chủ quan khiến bình thường hóa phẫu thuật là điều trị làm đẹp.

Có 5 điều bạn cần biết trước khi quyết định du lịch PTTM:

1. Phẫu thuật thẩm mỹ là phẫu thuật có một số rủi ro thực sự. Mỗi ca phẫu thuật, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ, có một số rủi ro liên quan. Những rủi ro này có thể tăng lên trong phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến kỳ nghỉ.

2. Những hoạt động của du lịch, liên quan đến du lịch có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn với một thủ thuật. Các chuyến đi phẫu thuật thẩm mỹ được bán trên thị trường như một kỳ nghỉ, nhưng sau phẫu thuật cần trách các hoạt động vui chơi của kỳ nghỉ, dù là nhẹ nhàng để đảm bảo chữa bệnh đúng cách và giảm nguy cơ biến chứng.

3. Du lịch + phẫu thuật làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng. Bạn có biết rằng các chuyến bay dài trước và sau phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn phát triển cục máu đông gây tắc mạch phổi?

4. Bạn có thể không được bảo vệ một cách hợp pháp tại tại nước mà mình đến du lịch.

5. Phẫu thuật khi phải mặc cả có thể không phải là một món hời. Bệnh nhân có thể phải chịu thêm chi phí cho phẫu thuật chỉnh sửa và các biến chứng có thể nhiều hơn chi phí cho ca phẫu thuật ban đầu.

(Kiến thức gia đình số 46)

Phi công Anh phục hồi thần kỳ, ‘cai’ ECMO sau 59 ngày

Phi công Anh phục hồi thần kỳ, ‘cai’ ECMO sau 59 ngày

Sống khỏe 03/06/2020 - 20:25

Sau 77 ngày nhập viện điều trị, trong đó 65 ngày điều trị Covid-19 và 59 ngày can thiệp ECMO. Đến nay, nam phi công Anh lần đầu tiên không phụ thuộc vào EMCO.

Đừng đợi đến lúc cơ thể bạn lên tiếng

Đừng đợi đến lúc cơ thể bạn lên tiếng

Sống khỏe 03/06/2020 - 13:49

Việc sử dụng các loại đường bẩn, đường nhuộm màu công nghiệp về lâu dài sẽ gây tích tụ các chất độc trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ ung thư…

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

Sống khỏe 02/06/2020 - 19:49

Ngày 2/6, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công nữ bệnh nhân 65 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não cấp.

Phi công Anh mỉm cười sau nhiều ngày hôn mê

Phi công Anh mỉm cười sau nhiều ngày hôn mê

Sống khỏe 02/06/2020 - 19:48

Tối ngày 2/6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện, hoàn toàn tỉnh táo. Đặc biệt, có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay nhân viên y tế.

Cô gái vượt đường mòn từ Trung Quốc về TP.HCM âm tính lần 2 với SARS-CoV-2

Cô gái vượt đường mòn từ Trung Quốc về TP.HCM âm tính lần 2 với SARS-CoV-2

Sống khỏe 02/06/2020 - 13:31

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cô gái nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Phụ nữ vượt đường mòn từ Trung Quốc về TP.HCM âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Phụ nữ vượt đường mòn từ Trung Quốc về TP.HCM âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Sống khỏe 01/06/2020 - 22:13

Phụ nữ sinh năm 1990 vượt đường mòn từ Trung Quốc về Hà Nội và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất có biểu hiện sốt đã âm tính với SARS-CoV-2 (lần 1).

10 điều chuyên gia khuyến cáo khi niềng răng, chỉnh nha

10 điều chuyên gia khuyến cáo khi niềng răng, chỉnh nha

Sống khỏe 30/05/2020 - 09:35

Ngày nay, những ai có hàm răng mọc mất trật tự muốn có nụ cười toả nắng đều tìm đến nha sĩ để niềng răng, còn gọi là chỉnh nha.

Sự thật phía sau chuyện 'nháy mắt'

Sự thật phía sau chuyện 'nháy mắt'

Sống khỏe 30/05/2020 - 06:35

Mỗi khi mí mắt bắt đầu co giật, liệu có phải ai đó nghĩ tới/nhắc đến bạn như lâu nay mọi người vẫn thường nói?

Niềm riêng của những người đồng hành 'bệnh nhân 91' chống chọi Covid-19

Niềm riêng của những người đồng hành 'bệnh nhân 91' chống chọi Covid-19

Sống khỏe 29/05/2020 - 15:47

Những thầy thuốc thầm lặng đã tạm gác lại mọi chuyện cá nhân và gia đình để cùng bệnh nhân Covid-19 chiến đấu giành lại sự sống trước virus corona.

WHO: Ngành công nghiệp thuốc lá đang ‘bẫy’ trẻ em

WHO: Ngành công nghiệp thuốc lá đang ‘bẫy’ trẻ em

Sống khỏe 29/05/2020 - 15:42

Trước ngày Thế giới không khói thuốc thường niên 31/5,  số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 44 triệu trẻ em dưới 15 tuổi đang hút thuốc lá.

Cấp cứu hai anh em bị bỏng xăng nặng

Cấp cứu hai anh em bị bỏng xăng nặng

Sống khỏe 29/05/2020 - 12:26

Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, mới tiếp nhận và điều trị cho hai anh em trong một gia đình ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim sau khi bị điện giật

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim sau khi bị điện giật

Sống khỏe 28/05/2020 - 22:45

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống người đàn ông bị ngưng hô hấp tuần hoàn, ngưng tim sau khi bị điện giật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị ung thư não

Điều trị ung thư não

Xét nghiệm được sử dụng thường xuyên nhất để phát hiện ung thư não là chụp CT (chụp cắt lớp vi tính).

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.