Thứ hai, 22/04/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nín thở để… sống

05/08/2014, 10:15 (GMT+7)

Suốt nhiều năm qua, người dân ở 2 khu vực Huỳnh Kim và Phú Sơn thuộc phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn- Bình Định) phải chung sống với bụi đá từ những cơ sở chế biến đá đóng trên địa bàn. Họ ăn, ngủ, hít thở trong không gian đầy bụi đá. Hệ lụy là đã có nhiều người mắc phải căn bệnh phổi.

Nín thở để… sống
Máy nghiền đá của Cty Tân Thái Bình không được lắp đặt hệ thống phun sương xử lý bụi

Anh Lê Văn Hùng, chủ một cơ sở SX rượu Bàu Đá nằm cách khu sản xuất thuộc Cty Đá cát sỏi Tân Thái Bình chỉ chừng 50m, than thở: “Nếu ngày nào Cty Tân Thái Bình chạy cả 3 máy là cả xóm Eọ Bà Nho thuộc khu vực Huỳnh Kim gồm 13 nóc nhà kể như tràn ngập bụi đá. Đi kiểm tra, thấy bụi đá đầy nhà, Sở Công thương Bình Định bắt tôi phải làm nhà kính khu vực SX rượu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dù đã thực hiện làm nhà kính nhưng công nhân không ai còn dám tới làm việc vì khi hết SX đi ra ngoài phải hít thở bụi đá. Họ thấy vợ chồng tôi ai cũng bị bệnh phổi nên sợ đồng lương không đủ nuôi bệnh phổi sau này”.

Cũng theo anh Hùng, con đường ra vào Cty Tân Thái Bình chưa được đổ bê tông nên mỗi khi xe chở đá ra vào là bụi lại tung lên mù mịt. “Đâu phải ít, mỗi ngày xe ra vào công ty chở đá phải đến 50 chiếc”, anh Hùng cho hay. Trong bụi, ngoài bụi, nhiều khi người dân ở đây phải nín thở để…sống.

15-22-36_d-1 3 máy nghiền đá của Cty Tân Thái Bình chỉ cách khu dân cư khoảng 50m

Ông Võ Minh Thành, Phó chánh Thanh tra Sở TN-MT Bình Định: “Cách đây không lâu, UBND tỉnh chủ trì và có sự tham gia của Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Định tổ chức đợt kiểm tra tại Nhơn Hòa và phát hiện Cty Tân Thái Bình đang khai thác trên đất quốc phòng. Chúng tôi đã lập biên bản vụ việc này và sẽ có báo cáo lên UBND tỉnh”.

Cùng trong khu vực, gia đình anh Lương Văn Hùng còn gặp thảm cảnh hơn. Vợ chồng anh có đứa con là Lương Thanh Chín (1992) khi sinh ra đã bị sốt bại não, lớn lên không đi đứng được, suốt ngày ngồi một chỗ trong nhà mà…hít bụi đá.  Năm ngoái cháu đi khám thì phát hiện bị bệnh phổi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trên địa bàn phường Nhơn Hòa có 7 công ty, DN chuyên khai thác, chế biến đá xây dựng như: Cty CP Xây dựng đường bộ Bình Định, Cty Sửa chữa xây dựng thủy bộ thuộc Sở GTVT Bình Định, Cty TNHH 28/7, Xí nghiệp 24 thuộc Cty CP Phú Tài, Cty VGR Đá Bình Định, Cty TNHH Ánh Sinh và Cty Tân Thái Bình.

Bụi đá từ những mỏ đá tỏa ra hàng ngày đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân ở đây. Trước tình trạng này, dân cư 2 khu vực Huỳnh Kim và Phú Sơn đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Ông Lâm Xuân Vũ, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa, cho biết: “UBND phường đã mời đại diện các Cty đá và người dân bị ảnh hưởng đến trụ sở ủy ban để gặp gỡ. Người dân yêu cầu các đơn vị phải thực hiện một số giải pháp như xây dựng hệ thống phun nước giảm bụi, giảm lượng thuốc nổ mìn phá đá, song tình hình vẫn chưa được cải thiện”.

15-22-36_d-3 Anh Lương Văn Hùng chỉ những vết nứt do bắn mìn phá đá của Cty Tân Thái Bình

Ông Trần Văn Vỹ, Phó trưởng phòng TN-MT TX An Nhơn (Bình Định), thừa nhận: “Việc gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo khi khai thác, chế biến đá của các DN tại phường Nhơn Hòa là có thực.

Tuy nhiên, do các đợt kiểm tra của ngành chức năng đều phải thông báo trước theo quy định pháp luật, nên các DN tìm cách giảm công suất hoạt động trong nhiều ngày liền để kết quả đo đạc, đánh giá mức độ gây ô nhiễm không vượt quá chỉ số cho phép. Vì vậy, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm gặp khó khăn”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận