Chủ nhật, 24/02/2019 10:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗi buồn của ông già No-en

21/12/2011, 12:09 (GMT+7)

Nghe tin bác Thảo Dân "tái cấu trúc" lại mấy cái ao nuôi ba ba thằng Út dẫn anh bạn là kỹ sư thuỷ sản về tham góp ý kiến. Chàng kỹ sư thuỷ sản kêu trời:

- Bác ơi, "tái cấu trúc" kiểu này tức là đang dẫn nghề nuôi ba ba của bác tới bờ vực phá sản rồi. Một nền kinh tế năng động phải biết tuân theo những quy luật của xã hội, không thể duy ý chí được đâu…

Bác Thảo Dân sốt ruột quá không chờ chàng kỹ sư thuỷ sản nói hết bèn hỏi lại:

- Theo anh, bác phải đắp lại bờ ao như cũ à?

- Tất nhiên rồi…

Nghe vậy bác Thảo Dân buồn rã rời chân tay, hoá ra cái sự "tái cấu trúc", "tái cơ cấu" mà bác không hiểu nổi bản chất của sự vật đang vận động theo hướng nào. Xót công, tiếc của bác sinh ra ốm. Trong mơ bác thấy mình trở lại tuổi thơ, tuổi thơ vô tư và trong sáng đến kỳ lạ, đẹp một cách dị thường. Bác mơ thấy ông già No-en, năm ngoái bác đã gửi thư cho ông, ai ngờ năm nay ông lại đến thăm bác. Ông buồn bã ngồi xuống bên giường bác, một luồng khí lạnh của vùng Bắc Cực phả vào gương mặt hốc hác khiến bác phải kéo chăn gần kín cằm. Ông già No-en lắc đầu:

- Không phải tôi không nhớ những người nông dân nghèo khổ và cả tin như bác. Trên thế giới này còn nhiều nơi khổ hơn các bác nhiều. Trên đường hành trình tới Việt Nam, tôi đọc báo thấy cái tập đoàn Vinashin đang vươn vai chế ngự biển cả, nên mượn tạm chiếc tàu của họ vượt đại dương thay mấy con tuần lộc. Ai ngờ, đó chỉ là những cái tàu cũ nát mua từ bãi đồng nát của các nước phát triển, chạy được mấy dặm thì chết máy, lênh đênh cả tháng trời trên biển cả, suýt bị bão nhấn chìm. Mừng quá, khi đặt chân tới Việt Nam nghe tin lãnh đạo EVN thương công nhân thu nhập chỉ có 7,3 triệu, nay lại nghe nói bình quân lương của họ là 13,7 triệu, lãnh đạo gấp 20 lần như vậy. Thế thì mừng cho họ, nhưng hôm qua lại nghe nói họ tăng giá điện để bù lỗ, giá bán điện dưới giá thành… Thật không thể nào hiểu nổi. Rồi cái ông bộ trưởng gì đó mấy ngày đầu nhậm chức còn lớn tiếng sẽ kiểm soát giá xăng dầu, kiểm soát nền kinh tế, sau đó lại nói rằng kinh doanh xăng dầu năm này lãi, năm nọ lỗ… Người dân như bác chẳng biết đâu mà lần, hình như niềm tin của người dân đang bị đánh cắp?

- Họ đang "tái cấu trúc", "tái cơ cấu" lại nền kinh tế đấy ông già No-en ạ… Hôm nay ông đến đây chắc có món quà gì tặng tôi nhỉ?

- Chắc chắn rồi…

Bác Thảo Dân chợt tỉnh, bác vội mở cửa lập bập chạy ra ngoài, bất chợt thấy tờ hoá đơn tiền điện ai giắt ngoài khe cửa rơi xuống đất, khiến bác giật mình. Bây giờ bác mới hiểu, phải chăng tờ hoá đơn tiền điện hay chính là món quà ông già No-en đem đến một mùa Giáng sinh buồn của bác?

THÁI SIN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận