Thứ hai, 25/06/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nối lại việc thu gom vỏ thuốc BVTV

15/12/2014, 09:40 (GMT+7)

Sau thời gian dài bị gián đoạn khiến môi trường, cảnh quan tại các vùng rau bị ảnh hưởng, Chi cục BVTV Hà Nội vừa được Sở NN-PTNT giao nhiệm vụ gom bao bì thuốc BVTV đem đi xử lí. 

Nối lại việc thu gom vỏ thuốc BVTV
Thu gom, xử lí bao bì thuốc BVTV tại các vùng SX rau an toàn của Hà Nội

Qua đó mới thấy công tác thu gom, tiêu hủy phế phẩm thuốc BVTV tại các vùng SX rau an toàn (RAT) là nhiệm vụ quan trọng cần được duy trì thường xuyên.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện nhiệm vụ của Sở NN-PTNT giao, những năm trước đây Chi cục BVTV Hà Nội đã triển khai hỗ trợ thùng chứa và tổ chức thu gom, tiêu huỷ vỏ bao bì nhiễm thuốc BVTV tại các vùng SX rau. Kết quả đã đặt được 3.300 thùng ở diện tích 1.650 ha.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, các địa phương đánh giá cao hiệu quả chương trình mang lại khi các thùng chứa được lắp đặt đúng nơi quy định, thuận tiện cho nông dân SX RAT bỏ bao bì sau khi sử dụng, đảm bảo mỹ quan các khu vực SX, quản lý được chất thải nguy hại và đảm bảo môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Vân, Phó Chủ tịch xã Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội), những năm trước bà con nông dân, các xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Tiên Dương sau khi thu gom bao bì về tập kết tại các thôn, chỉ một thời gian ngắn đã được Chi cục BVTV cử người tới chở đi tiêu hủy. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà từ đầu năm 2014 đến nay chai, lọ, bao bì thuốc BVTV tập kết thành đống tại các thôn nhưng chưa thấy đơn vị chức năng nào mang đi xử lí, khiến bà con khá lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đinh Văn Thảo, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đông Anh lí giải, do bao bì thuốc BVTV vẫn còn sót lại từ 2 - 3% thuốc nên không thể thu gom, xử lí như rác thải sinh hoạt thông thường được mà phải có xe chuyên dụng để chở đi và phương thức tiêu hủy cũng cần phải tuân thủ đúng theo quy định riêng.

Về lí do dẫn tới việc chậm chễ trong công tác thu gom, tiêu hủy vỏ thuốc BVTV tại các địa phương, theo chia sẻ của lãnh đạo Chi cục BVTV Hà Nội, những năm trước Chi cục BVTV Hà Nội được cấp kinh phí thường xuyên thực hiện thu gom vỏ bao bì chuyển về nhà máy xử lý chất thải ở Hải Dương xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2014 Chi cục BVTV lại không được phân bổ kinh để thực hiện công tác này, bên cạnh đó cũng không có hướng dẫn cụ thể nên công thu gom, xử lí bao bì thuốc BVTV bị ách tắc lại thời gian khá dài.

Phải đến tháng 10/2014 vừa qua, khi Sở NN-PTNT đồng ý cấp kinh phí bổ sung kinh phí và giao Chi cục BVTV Hà Nội tạm thời thực hiện việc thu gom, xử lí bao bì thuốc BVTV đến hết năm 2014 lo lắng của nông dân và lãnh đạo các địa phương có vùng SX rau mới được giải tỏa. Được biết, trong thời gian sắp tới Chi cục BVTV Hà Nội sẽ ra quân tổng lực thu gom, xử lí toàn bộ vỏ thuốc BVTV đang tồn tại các vùng rau an toàn tập trung.

14-26-04_img_0066

Bên cạnh đó, Chi cục cũng tiến hành lắp đặt thêm thùng chứa vỏ bao bì thuốc BVTV cho 500 ha mới. Các công việc triển khai cụ thể gồm: Hỗ trợ thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại 56 xã đã lắp đặt thùng chứa vỏ bao bì thuốc BVTV; Lắp đặt thêm 1.000 thùng chứa vỏ bao bì thuốc BVTV ở 500 ha SX RAT; Thu gom vận chuyển vỏ bao bì nhiễm thuốc BVTV về kho lưu trữ và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV đã thu được theo đúng quy định.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận