Chủ nhật, 17/02/2019 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân vì cộng đồng

13/03/2013, 08:41 (GMT+7)

Tại TX Cửa Lò (Nghệ An), Cty Syngenta VN đã phối hợp với Sở NN-PTNT Nghệ An tổ chức tổng kết 1 năm triển khai chương trình “Nông dân vì cộng đồng” tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

* Syngenta tôn vinh 6 nông dân tiêu biểu

Tại TX Cửa Lò (Nghệ An), Cty Syngenta VN đã phối hợp với Sở NN-PTNT Nghệ An tổ chức tổng kết 1 năm triển khai chương trình “Nông dân vì cộng đồng” tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo ông Phan Thanh Sơn, phụ trách bán hàng của Syngenta tại Nghệ An và Hà Tĩnh thì chương trình “Nông dân vì cộng đồng” của Syngenta hướng tới cung cấp cho nông dân tiêu biểu, có điều kiện và khả năng tiếp thu tiến bộ TBKT của Syngenta để họ trực tiếp làm mô hình nhằm tăng thu nhập trên đất của mình.

Từ mô hình này, Syngenta đào tạo, cung cấp các kiến thức cần thiết biến họ thành những nông dân SX giỏi. Họ như những “đại sứ” để tuyên truyền, phổ biến TBKT mới cho cộng đồng. Syngenta kỳ vọng các giải pháp canh tác tối ưu sẽ giúp nông dân đạt được cùng một lúc 3 mục tiêu: Năng suất và thu nhập cao + Bảo vệ sức khỏe + Bảo vệ môi trường.

Có thể nói, thông qua việc triển khai chương trình “Nông dân vì cộng đồng” Syngenta mong muốn nông dân có trách nhiệm với môi trường và sức khỏe chung của cộng đồng nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Ông Nguyễn An Hoàng, phụ trách bán hàng tại các tỉnh Bắc miền Trung của Syngenta cho biết, nông dân tham gia chương trình sẽ được lựa chọn và tôn vinh ở 3 cấp độ khác nhau gồm: Những nông dân tiên phong (NDTP), tiếp đó là những nông dân tiên tiến (NDTT) và cuối cùng là những nông dân vì cộng đồng.

"Năm 2012, tại 3 tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh, chúng tôi đã lựa chọn được 6 NDTP, 75 NDTT cùng hàng trăm nông dân vì cộng đồng. Để có được hệ thống các NDTP, chúng tôi đã thông qua cán bộ, viên chức, công chức nhà nước, đại lý bán lẻ và nông dân SX giỏi để vừa tuyên truyền, tập huấn vừa triển khai các mô hình SX lúa, ngô, đậu... Nông dân đến hội thảo được nhìn tận mắt, sờ tận tay và nhất là được chứng kiến kết quả cuối cùng của mô hình, từ đó tự giác tham gia chương trình", ông Hoàng cho biết.

Đánh giá chương trình “Nông dân vì cộng đồng” mà Syngenta triển khai tại huyện mình, ông Phan Đình Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: "Năm 2012, Syngenta triển khai một số mô hình SX lúa, ngô, tôi thấy cách làm rất hay và khác hẳn với các đơn vị đã từng làm mô hình trước đó. Syngenta chỉ đạo bà con nông dân gieo trỉa cùng một loại giống nhưng chia ra nhiều thời kỳ khác nhau: Thời kỳ cây bắt đầu mọc mầm, thời kỳ cây được 6 - 9 lá và thời kỳ sắp cho thu hoạch.

Mỗi thời kỳ có ½ diện tích được áp dụng quy trình kỹ thuật chăm bón và thuốc BVTV của Syngenta để làm đối chứng, ½ diện tích còn lại làm theo quy trình thông thường. Và Syngenta tổ chức cho bà con đến dự hội thảo đầu bờ.

Nhìn 2 diện tích tương phản nhau tại mô hình và trực tiếp nghe những nông dân SX trình bày tại ruộng đã giúp bà con tham dự hội thảo hiểu rõ hơn những vấn đề mà Syngenta đang muốn nói. Tại cuộc hội thảo này, tôi đã rất thích thú và đề nghị Syngenta mở rộng mô hình đến từng xã thì nông dân sẽ tiếp cận nhanh hơn".

Cũng theo ông Hà, cái hay của chương trình này là mô hình được triển khai ngay tại các hộ NDTP nên họ nói thì nông dân tin hơn, nếu ai có điều gì thắc mắc cũng được họ giải đáp trực tiếp bằng chính thực tiễn mà họ đã làm. Cách diễn đạt của nông dân tuy mộc mạc, chân quê nhưng dễ hiểu. Song quan trọng nhất là họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho Syngenta ở bất kỳ thời điểm nào, ở đâu, không kể người nghe lúc đó là nhiều hay ít, không cần diễn đàn và micro...".

"Từ hội nghị này, tôi mong rằng khi tổng kết chương trình “Nông dân vì cộng đồng” năm 2013, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ có thêm nhiều hơn nữa số lượng nông dân được tôn vinh là NDTP để bà con có điều kiện để tiếp cận nhanh với giống lúa, ngô, đậu, thuốc BVTV và quy trình SX tiên tiến mà Syngenta đang chuyển giao cho các địa phương", ông Lập chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng: "SX nông nghiệp, nhất là lĩnh vực trồng trọt có rất nhiều yếu tố tác động để tạo ra năng suất cao như giống, phân bón, thuốc BVTV, thời tiết khí hậu, quy trình kỹ thuật... thì Syngenta có 3 điểm tốt là giống, thuốc BVTV và quy trình kỹ thuật. Nhưng để bà con thực hiện hiệu quả như Syngenta đưa ra mới là điều quan trọng.

Bởi vậy, việc Syngenta đưa chương trình “Nông dân vì cộng đồng” tại các địa phương để chuyển giao TBKT mới, là rất đáng hoan nghênh. Tôi cho rằng đây là một chương trình rất thiết thực, cần được nhân rộng ra hầu hết các xã trong toàn tỉnh.

Từ mô hình chỉ đạo nông dân SX ở cơ sở và cách tổ chức hội thảo đầu bờ (người làm mô hình nói cho người tham gia hội thảo) là rất thực tế, bởi dễ học hơn so với tập huấn kỹ thuật kiểu trình bày. Việc Syngenta xây dựng được nhiều NDTP và NDTT giúp ngành nông nghiệp có cơ hội bổ sung thêm nhiều “khuyến nông viên” giỏi ở cơ sở".

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận