| Hotline: 0983.970.780

Nông hộ sản xuất chè an toàn

Thứ Ba 19/12/2017 , 15:50 (GMT+7)

Minh Sáng là xưởng chè hộ cá thể đầu tiên ở Nghệ An đầu tư trồng và chế biến trà theo hướng VietGAP. Sản phẩm không chỉ được người tiêu dùng ở Nghệ An mà các tỉnh miền Nam đón nhận.

Người mà chúng nói đến là ông Võ Văn Sáng, chủ xưởng chè Minh Sáng tại xóm 5, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn.

09-13-33_ong_vo_vn_sng_voi_xuong_che_bien_tr_mi_ni_cu_gi_dinh
Ông Võ Văn Sáng với xưởng chế biến trà mini của gia đình (Ảnh: Văn Dũng)

Năm 2001, ba hộ dân đầu tiên của xã Hùng Sơn bắt tay vào trồng cây chè công nghiệp. Tại thời điểm đó, tổng diện tích chè của ba hộ chưa đến 3ha. Đó cũng là thời kỳ người trồng chè công nghiệp ở Nghệ An bắt đầu ăn nên làm ra và lên đỉnh hình sin của sự phát triển, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cây chè bắt đầu tăng. Thế nhưng, hầu hết đều hái tay, năng suất công việc thấp, lại phải “cõng” hàng chục km xuống vùng thị trấn Anh Sơn để nhập hàng nên thực tế người trồng có lãi chẳng là bao.

Đến năm 2016, toàn xã đã có 470ha chè. Công việc hái chè chủ yếu bằng máy, người trồng chè thảnh thơi hơn nhiều nhưng mỗi ha chè chỉ cho lãi ròng 15 - 25 triệu đồng/năm. Hái bằng máy, giá chè nguyên liệu thấp, độ sát thương chè cao, thường xuyên đối mặt với việc cây bị chết do nắng hạn, lại phải sử dụng các loại thuốc BVTV nên bản thân người trồng cũng phải tiếp xúc với môi trường độc hại. Đây cũng là thời kỳ các xí nghiệp chè rơi vào khủng hoảng, sản lượng chè búp được thu mua hết nhưng giá bèo bọt.

Trước thực trạng này, ông Võ Văn Sáng hết sức trăn trở. Đầu năm 2016, ông cùng người con trai quyết định “Bắc tiến” học hỏi kỹ thuật trồng, chế biến chè tại tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, ông đầu tư gần 500 triệu đồng mua máy móc với 4 lò sấy, công suất 400 kg/ngày, xây nhà xưởng thực hiện quy trình trồng và chế biến chè theo hướng an toàn.

“Tôi nghĩ, tiềm năng cây chè trên đất Anh Sơn rất lớn nhưng thực tế, hiệu quả nó mang lại chưa thật cao bởi một lẽ, sản phẩm chưa tạo được thương hiệu và giá trị thực sự trong lòng người tiêu dùng. Sau khi tham quan trở về, tôi quyết định thuê 20 công nhân thời vụ để tập huấn kỹ thuật chăm sóc, hái chè bằng tay, kỹ thuật sao, chế biến, đóng gói chè.

09-13-33_tren_cnh_dong_che_duoc_trong_v_kiem_sot_cht_che_du_vo
Cánh đồng chè được trồng và kiểm soát chặt chẽ đầu vào (Ảnh: Văn Dũng)

Với công suất máy và thực lực của gia đình, tôi xác định chỉ sử dụng hết sản lượng chè trên diện tích 4,5ha của gia đình. Quy trình chăm sóc chè được giám sát chặt chẽ, chỉ sử dụng phân hữu cơ, vi sinh… không sử dụng phân chuồng tươi bón cho chè. Chè được bón phân dịp cuối năm và cách ly phân bón đến giữa mùa xuân mới bắt đầu thu hái”, ông Sáng tâm sự.

Điều đáng nói là, 4,5ha chè của ông không hề sử dụng thuốc BVTV. Theo ông Sáng, nếu chè được trồng đúng khoảng cách và sử dụng thuốc sinh học tự chế để phun phòng thì không có sâu bệnh hại. Ông sử dụng 50% tỏi + 50% ớt tươi giã nhỏ ngâm sau đó phun trừ, hiệu quả phòng trừ rất cao, sau 10 - 15 ngày sau sẽ thu hái.

Hiện tại, trang trại và xưởng chè của ông Sáng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với 4,5ha chè, năm 2016 ông thu hái được 45 tấn búp, chế biến được 3 tấn trà. Ông chia làm 3 dòng sản phẩm chính, trong đó 50% là trà hộp thượng hạng, giá bán 400 nghìn đồng/kg; trà hút chân không 200 nghìn đồng/kg và chè rời 150 nghìn đồng/kg. Năm đầu triển khai trồng và chế biến chè an toàn, ông thu về 850 triệu đồng/4,5ha, trừ chi phí, lãi ròng 340 triệu đồng, tính ra lãi gấp 5 - 6 lần so với trồng chè công nghiệp thông thường cắt bằng máy bán cho các xí nghiệp chè. Dự tính, năm 2017, ông sẽ chế biến được khoảng 4,5 tấn trà các loại, thu về gần 1,3 tỷ đồng.

Đến nay, cơ sở SX, chế biến chè của ông Sáng đã được chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP và đã hoàn thiện hồ sơ để được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Điều đáng nói là sản phẩm trà của ông với nhãn hiệu "Trà Minh Sáng" đã được người tiêu dùng khắp nơi đón nhận và đi vào hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn tại một số địa phương.

09-13-33_b_dong_sn_ph_tr_minh_sng_duoc_nguoi_tieu_dung_don_nhn
Ba dòng sản phẩm trà Minh Sáng được người tiêu dùng đón nhận (Ảnh: Văn Dũng)

“SX ra đến đâu, hàng bán hết đến đó nhưng mới chỉ qua các kênh bán lẻ. Vì thế, trước mắt, tôi vẫn chỉ sử dụng hết nguyên liệu chè do mình trồng, vừa quản lý chặt chẽ đầu vào, chất lượng vừa đủ cung ứng cho thị trường. Sang năm, tôi dự kiến sẽ nâng cao chất lượng bằng việc học hỏi kỹ thuật ướp hương sen, hương nhài vào trà để tạo thêm hương vị đậm đà, thơm ngon cho trà.

Về việc mở rộng quy mô SX, chế biến hay không còn phụ thuộc vào thị trường và khả năng quản lý chất lượng đầu vào của chúng tôi nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ ngày càng hoàn thiện và cho ra đời những mẻ chè ưng ý nhất”, ông Sáng chia sẻ.

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng trọt 23/11/2020 - 10:05

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Trồng trọt 22/11/2020 - 11:02

Hà thủ ô đỏ được nông dân trồng tập trung tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, bước đầu đem lại thu nhập gấp hàng chục lần trồng ngô, lúa.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trồng trọt 21/11/2020 - 07:30

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Trồng trọt 20/11/2020 - 08:15

TP Cần Thơ đã hình thành được nhiều vùng trồng cây ăn trái tập trung, tạo thuận lợi trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm hướng đến xuất khẩu.

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:42

Với 247,9 nghìn ha bưởi, vùng trung du, miền núi phía Bắc đứng thứ 2 cả nước về diện tích. Bài toán liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi cũng được đặt ra.

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:26

Các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang chạy đua với thời gian nhằm khôi phục sản xuất sau khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sản phẩm kịp tiêu thụ dịp cuối năm.

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Trồng trọt 18/11/2020 - 16:47

Bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng rễ khiến nhiều hecta cà chua trên cánh đồng Mường Lò chết hàng loạt. Trồng cà chua ghép là giải pháp hữu hiệu…

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Trồng trọt 18/11/2020 - 08:26

Công ty FMC Việt Nam vừa tổ chức buổi trình diễn phun thuốc Prevathon 0.4GR tại ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành (Kiên Giang) thu hút nhiều nông dân đến tham quan.

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Trồng trọt 18/11/2020 - 06:45

Trước tình hình khô hạn, thiếu nước tưới thường xuyên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm.

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Trồng trọt 17/11/2020 - 07:45

Doseco có mạng lưới sản xuất giống của các HTX, Hội quán, Câu lạc bộ, Tổ sản xuất với hơn 50 nông hộ sản xuất từ 250 - 300 ha ở các tỉnh ĐBSCL.

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Trồng trọt 16/11/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.