Thứ bảy, 21/09/2019 04:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

NPK-S Lâm Thao cho cà chua, cải bắp

03/03/2015, 06:12 (GMT+7)

Sau hơn 3 tháng thực hiện, Hội Nông dân thành phố Việt Trì cùng Cty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Đảng ủy, chính quyền xã Sông Lô đã tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón khép kín NPK Lâm Thao cho cây bắp cải và cà chua.

NPK-S Lâm Thao cho cà chua, cải bắp
Bón NPK-S cà chua năng suất cao, mã quả đẹp

LTS: Với cái nhìn thực tế, bà Nguyễn Thị Tần, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã chia sẻ về cách sử dụng phân bón khép kín một cách thông minh cho cây trồng vụ đông...

Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình điểm là nội dung quan trọng trong công tác chỉ đạo của Hội Nông dân thành phố nhằm vận động cán bộ hội viên tích cực phát triển hoa cây cảnh, thuỷ sản, trồng rau an toàn và chuyển đổi cơ cấu, cây trồng cho năng suất cao theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch của UBND TP Việt Trì về phát triển nông nghiệp đô thị, cận đô thị trên địa bàn thành phố Việt Trì giai đoạn 2013 – 2015.

Được sự giúp đỡ của Cty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, sau khi khảo sát thực địa, Cty đã tài trợ cho Hội Nông dân thành phố tổng giá trị trên 40 triệu đồng để tổ chức 7 hội nghị tập huấn kỹ thuật tại thành phố và 6 phường, xã đồng thời triển khai 6 mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao trên cây bắp cải và cà chua vụ đông năm 2014 tại xã Sông Lô.

Trước khi triển khai mô hình, cán bộ, hội viên nông dân trong thành phố đã được các đồng chí cán bộ kỹ thuật Phòng Kinh doanh của Cty tập huấn nhiều nội dung quan trọng: Các loại sản phẩm phân bón Cty hiện đang SX; quy trình bón phân khép kín theo từng thời kỳ sinh trưởng của một số loại cây như lúa, rau màu, cây hoa; kỹ thuật bón phân; thời điểm bón phân để đạt hiệu quả cao và an toàn cao; phép tính kinh tế khi sử dụng phân NPK Lâm Thao; cách bảo quản chất lượng phân bón tại các đại lý cung cấp vật tư, phân bón phục vụ cho SX nông nghiệp; cách phân biệt hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng …

Hội Nông dân xã Sông Lô chọn 50 hộ tham gia thực hiện 6 mô hình với diện tích 3 ha. Các hộ đều có diện tích đất liền kề nhau để tiện cho việc cán bộ kỹ thuật và các hộ tự giám sát, quản lý, theo dõi việc sử dụng phân bón theo quy trình bón phân khép kín của Cty.

Kết quả như sau:

+ Đối với thu hoạch cây bắp cải ngoài vùng dự án: 1 ha trồng được 21.000 cây, cho thu hoạch 1,8 tấn, giá bán 8.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí (tiền giống, phân bón, nhân công chăm sóc) thu lãi 11,4 triệu đồng.

+ Đối với thu hoạch cây bắp cải trong vùng dự án: 1 ha trồng được 21.000 gốc, cho thu hoạch 2,5 tấn, giá bán 8.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi 16 triệu đồng, chênh lệch 4,6 triệu đ so với thu hoạch ngoài vùng dự án.

+ Đối với cây cà chua: Cũng làm phép tính so sánh như vậy, thấy lãi sau thu hoạch của cà chua tăng 7,3 triệu đ/ha so với cà chua khác được tiêu thụ ngoài thị trường.

Trong năm 2015 và những năm tiếp theo, rất mong muốn Cty tiếp tục quan tâm hỗ trợ nông dân tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ và hỗ trợ một phần sản phẩm phân bón sử dụng trong các vụ của năm, mang lại kết quả cao nhất và tăng thu nhập cho người nông dân.

Những đóng góp, hỗ trợ và công tác phối hợp của Cty với Hội Nông dân thành phố đối với các chương trình hỗ trợ nông dân phát triển SX được các cấp lãnh đạo của thành phố Việt Trì ghi nhận và đánh giá cao.

Thực tế cho thấy rất nhiều năm nay, 100% các hộ nông dân trong thành phố đều sử dụng các loại phân bón của Cty. Mặc dù phần lớn các hộ đều tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật bón phân, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% chưa thực sự hiểu biết những tính năng cơ bản của các loại phân bón hoặc do tâm lý chủ quan vẫn chưa bón phân đúng quy định của nhà SX, do vậy phần nào ảnh hưởng đến chất lượng chung của các sản phẩm do chính người nông dân vất vả đầu tư cả về công sức, tiền bạc mới làm được và chưa phát huy hết những công dụng của phân bón, vô tình làm ảnh hưởng đến môi trường.

Qua tập huấn và trực tiếp thực hiện mô hình, đã góp phần rất quan trọng giúp bà con nông dân đang dần thay đổi tập quán bón phân, nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác cùng nhau làm ra các sản phẩm an toàn theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với truyền thống 53 năm xây dựng và phát triển bền vững, Cty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm thao là người bạn thân thiết của cán bộ, hội viên nông dân trong thành phố. Hầu hết người nông dân tin tưởng và thường xuyên sử dụng các loại phân bón theo chủng loại để bón cho các loại cây nông nghiệp và cây công nghiệp.

NGUYỄN THỊ TẦN (Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Việt Trì, Phú Thọ)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận