Chủ nhật, 23/09/2018 09:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch cho người dân vạn đò

11/10/2012, 09:58 (GMT+7)

Hàng nghìn hộ dân vạn đò trên sông Hương và phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh TT- Huế) đã được lên bờ tái định cư.

Một góc khu TĐC Phú Mậu

Hàng nghìn hộ dân vạn đò trên sông Hương và phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh TT- Huế) đã được lên bờ tái định cư (TĐC). Trong niềm vui ấy, những đường ống dẫn nước sạch của Cty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước TT- Huế đã được đưa về những vùng quê xa xôi cho người dân vạn đò.

Đến khu TĐC vạn đò thôn Lại Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang), nhìn những mái nhà khang trang, bên nhánh sông, từng thùng đựng rác được đặt ngay ngắn giữa khu dân cư, từ xa, một khu “chợ xép” được người dân dựng lên để trao đổi, mua bán tôm cá, muối mắm mới thấy được cuộc sống người dân vạn đò giờ đây đã đổi khác rất nhiều.

Gặp chúng tôi, ông Hoàng Văn Kèn, trưởng thôn Lại Tân, phấn khởi: "Nhớ hồi những năm chưa lên đây TĐC, sống trên sông nước nhưng giọt nước sạch với bà con vạn đò là hiếm lắm. Hiếm đến nỗi phải chia nhau dùng từng ca nhỏ".

Trước đây, với người dân vạn đò, tất cả mọi thứ của cuộc sống, sinh hoạt, ma chay đều diễn ra trên dòng sông. Thải xuống đó rồi cũng lấy nước lên từ đó để sinh hoạt. Đến mùa lũ, dòng sông ô nhiễm, màu nước đen ngòm, họ lại tất tả đi mua từng can nhựa nước về dùng. Năm 2009, 337 hộ dân ở các khu vạn đò Hương Sơ, Vỹ Dạ, Phú Hiệp, Phú Hậu được lên bờ tái định cư, cấp nhà ở và tạo công ăn việc làm.

Sau nhiều năm khu TĐC được thành lập, các hộ dân “bổ sung” và tách hộ, hiện khu TĐC vạn đò thôn Lại Tân có gần 500 hộ dân với gần 3.500 nhân khẩu. Từ khi khu TĐC được thành lập, chỉ sau 2 tháng người dân dọn đến ở, hệ thống nước máy đã được kéo về cho người dân. Tất cả các hộ gia đình lên bờ định cư đều được Cty cấp nước cử cán bộ về tận nơi hướng dẫn làm thủ tục, ký kết hợp đồng tại nhà và triển khai lắp đặt nước. Ông Lê Văn Vinh (70 tuổi), một hộ dân ở đây, nhớ lại: “Năm đó, nước sạch được kéo về cho bà con ai nấy đều phấn khởi, nộp tiền mỗi vòi nước 100.000 đồng. Tôi già từng này tuổi rồi mới thấy giọt nước sạch. Mừng là từ nay lũ nhỏ được đến trường, không còn uống nước bẩn hay bị ghẻ ngứa nữa".

Cùng với sự nỗ lực của chính quyền tỉnh TT- Huế và các ban ngành, đến thời điểm hiện tại, Cty Xây dựng và Cấp nước TT- Huế đã đưa nước máy về 105/152 phường xã trong toàn tỉnh, với tổng số 695.000/1.145.259 người dân được sử dụng nước máy, chiếm 60% dân số toàn tỉnh (trong đó, TP. Huế đạt trên 99%). Cùng với Chương trình nước sạch nông thôn, hiện nay tỉnh TT- Huế đã đạt tỉ lệ trên 85% dân số nông thôn được dùng nước sạch.

Theo Trung tâm NSH - VSMTNT tỉnh TT- Huế, kế hoạch đầu tư các công trình cấp nước trong năm 2012, tổng kinh phí thực hiện khoảng 27,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tập trung của tỉnh khoảng 14,4 tỷ đồng phục vụ các dự án chuyển tiếp và dự án khởi công xây mới gồm: hệ thống cấp nước sạch các xã phía đông phá Tam Giang - Cầu Hai, hệ thống nối mạng nước sạch thị trấn Phú Lộc, hệ thống cấp nước sạch Khu du lịch Laguna Huế (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) và hệ thống nối mạng cấp nước sạch phường Thủy Phương (TX Hương Thủy).

Từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu là 13 tỷ đồng, trong năm nay, Trung tâm NSH - VSMTNT tỉnh TT- Huế sẽ đưa về các địa phương làm chủ đầu tư thực hiện khởi công công trình cấp nước sinh hoạt các xã dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới, công trình cấp nước sinh hoạt các xã Hương Sơn, Thượng Lộ (huyện Nam Đông); đồng thời hoàn thành các công trình nâng cấp, sửa chữa cấp nước năm 2011.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận