| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá giòn trên sông

Thứ Tư 11/03/2015 , 06:12 (GMT+7)

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy ở xã Nam Tân (Nam Sách Hải Dương) hình thành cách đây khoảng 5 năm. Năng suất trung bình mỗi lồng đạt 5 tấn cá/năm đã đem lại nguồn thu nhập “khủng” cho người nuôi.

Từ năm 2011, khi các dự án về nuôi cá giòn được triển khai ở địa phương, các chủ hộ nuôi đã được dạy kỹ thuật “Luyện cá nuôi thường thành cá giòn với 2 loại cá trắm và chép”.

Hiện cả xã có 17 dự án nuôi cá lồng với trên 900 lồng cá, trong đó số lồng cá giòn chiếm 5%. Năm 2013, sản lượng cá lồng toàn xã đạt trên 3.500 tấn, chủ yếu là điêu hồng, lăng, chép giòn, trắm giòn.

Nhu cầu lớn, giá cao, sản phẩm cá giòn đang mở ra tiềm năng, cơ hội lớn cho nghề nuôi cá lồng ở Nam Tân. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Trung Tựu, nguyên Chủ tịch UBND xã Nam Tân, nay là một trong số người nuôi cá lồng đạt hiệu quả trên sông Kinh Thầy.

Ông Tựu cho biết, hiện tại, giá chép giòn dao động từ 130.000 - 145.000 đồng/kg. Cá trắm giòn giá 120.000 - 125.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi tấn cá giòn người nuôi thu lãi từ 30 - 42 triệu đồng tùy theo thời điểm xuất cá.

Lợi nhuận cao như vậy nhưng không phải ai cũng nuôi được con cá chép giòn, trắm giòn đạt tiêu chuẩn. Nghề này rất công phu, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao từ khâu chọn giống, thức ăn, chăm sóc đến phòng bệnh định kỳ... Từ giống trong ao ương đưa ra lồng nuôi phải lựa chọn những cá thể khỏe mạnh.

Trong giai đoạn đầu cá được nuôi và cho ăn bình thường như các loại cá khác. Đến khi cá đạt trọng lượng khoảng 2 kg trở lên (khoảng 1 năm tuổi) sẽ chọn để đưa sang lồng nuôi thành cá giòn. Thức ăn để luyện cá thường thành cá giòn không gì khác ngoài đậu tằm.

Rõ ràng để "biến" cá thường thành cá giòn là cả một quãng thời gian dài, đòi hỏi các công đoạn, kỹ thuật công phu. Song nếu chịu khó học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và tận tụy, thường xuyên quan tâm đến mỗi lồng cá nuôi thì ắt sẽ thành công. Đó là điều mà các chủ nuôi điển hình của xã Nam Tân đã làm được.
Giờ đây, họ đã là mô hình điểm, là cái nôi đào tạo hướng dẫn nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kiến thức. Hy vọng, cá giòn Nam Tân sẽ ngày một nổi tiếng hơn, trở thành thương hiệu khi kinh nghiệm đã nhiều, kiến thức ngày một nâng cao đối với người nuôi.

Nhưng để cá ăn được đậu tằm lại không bị chết vì thức ăn thì đậu tằm phải được ngâm nước muối sao cho đủ nước, thừa không được mà thiếu nước lại gây nguy hại rất lớn cho cá. Vì cá ăn phải đậu tằm ngâm chưa “no nước” ăn xong cá sẽ bị trương bụng mà chết còn đậu tằm thừa nước thì cá lại bị bệnh đường ruột.

Gặp gỡ và trao đổi với anh Nguyễn Thế Phước- một trong những chủ hộ nuôi cá chép giòn đầu tiên của địa phương. Hiện tại gia đình anh đang nuôi 9 lồng cá giòn ghép giữa hai loại trắm và chép.

Anh cho biết: "Thời gian đầu khi bắt tay vào nuôi con cá đặc sản này quả thật khó khăn vì kỹ thuật chưa vững, đã rất nhiều mẻ cá anh nuôi không trở thành “giòn” được. Đến khi có nhiều dự án triển khai ở địa phương hỗ trợ người nuôi một phần vốn để đầu tư cho giống, thức ăn, các cán bộ chuyên ngành thủy sản hỗ trợ về kỹ thuật... thì cá chép, trắm giòn mới được "trình làng" với đủ tiêu chuẩn về chất lượng, người nuôi chúng tôi chắc mẩm một lợi nhuận trước mắt. 

Song thời điểm từ năm 2010-2011 nhiều tin đồn về ăn cá giòn  sẽ độc hại vì công nghệ làm “giòn cá” khiến người tiêu dùng tẩy chay nên người nuôi bị một phen điêu đứng. May thay khi các cơ quan chuyên ngành đứng ra giải thích, phân tích trên báo chí thì nay, thực phẩm này lại là một đặc sản cho các quán ăn, nhà hàng nên chúng tôi mới khôi phục và phát triển được cá giòn".

Anh Phước còn phấn khởi cho biết thêm, hiện tại gia đình anh đã không phải mua đậu tằm từ Trung Quốc nữa mà thuê đất trên miền núi ở trong nước để SX đậu tằm làm thức ăn cho cá nên bớt được nhiều chi phí. Hiện tại, mỗi năm gia đình anh xuất bán trên dưới 30 tấn cá chép, trắm giòn.

Khi hỏi về kỹ thuật, anh cho biết thêm: "Các loại cá để áp dụng nuôi lồng thì nhiều như rô phi, điêu hồng, lăng chấm, chép, trắm... Nhưng nuôi thành cá giòn thì chỉ áp dụng được 2 loại là trắm và chép. Để có một lứa cá giòn xuất bán phải mất một năm rưỡi đến hai năm.

Trong đó, thời gian cho cá ăn đậu tằm để đạt độ giòn từ 5 - 7 tháng. Cứ 3 tháng, cá giòn sẽ được tẩy giun sán một lần. Mỗi tháng lại phải thịt thử để kiểm tra độ giòn của cá. Do việc nuôi cầu kỳ, tốn kém, thời gian lâu nên không phải chủ lồng cá nào cũng dám thử sức với sản phẩm “độc” này".

Lập danh sách tàu cá bị cảnh báo  nguy cơ cao vi phạm IUU

Lập danh sách tàu cá bị cảnh báo nguy cơ cao vi phạm IUU

Thủy sản 28/11/2020 - 18:11

Bình Định đã đạt nhiều kết quả trong công tác chống vi phạm trong khai thác hải sản tuy nhiên vẫn còn nhiều tàu cá nằm trong nhóm nguy cơ vi phạm cao…

Quảng Ngãi còn nhiều việc phải làm để khắc phục thẻ vàng

Quảng Ngãi còn nhiều việc phải làm để khắc phục thẻ vàng

Thủy sản 28/11/2020 - 08:08

Với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành quả trong công tác chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC.

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thủy sản 26/11/2020 - 15:50

Ngư dân tỉnh Khánh Hòa ý thức việc góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) nên kiên quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Thủy sản 26/11/2020 - 08:15

Tỉnh Kiên Giang đã triển khai các biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản, nhằm khắc phục tình trạng khai thác IUU.

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Thủy sản 25/11/2020 - 18:18

Khu neo đậu An Hòa và Cảng cá Tam Quang hoàn thành sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát tàu ra vào cảng đồng thời dễ dàng truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Thủy sản 25/11/2020 - 10:54

Cảng cá có thể tiếp nhận loại tàu cá lớn nhất cập cảng 28,6m. Cảng có 2 bến dành cho tàu đến 500 CV dài 80 m và 90 CV dài 180 m.

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

Khai thác 25/11/2020 - 10:42

Các cuộc đàm phán về cấm trợ cấp hàng tỷ USD đối với ngành đánh bắt cá đang đi đến hồi kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới, khi hạn chót đã gần kề.

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Nuôi trồng 18/11/2020 - 07:30

Mới đây, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên cả nước.

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Thủy sản 15/11/2020 - 18:53

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ 60 tấn hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh thủy sản sau bão lũ.

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Thủy sản 14/11/2020 - 15:34

Nhiều tiến bộ kỹ thuật, giải pháp mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được giới thiệu, chuyển giao cho nông dân, các doanh nghiệp và HTX.

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Thủy sản 14/11/2020 - 08:45

Cơn bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm sốc nước ngọt, chết hàng loạt.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Thủy sản 13/11/2020 - 16:54

Trận lũ sau bão số 12 tràn về 'thủ phủ tôm hùm' Sông Cầu, cướp đi của người dân ở đây hàng chục tỷ đồng bởi tôm hùm chết hàng loạt do sốc nước ngọt...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Nhờ giá dầu rẻ nên các tàu đánh bắt xa bờ ở các tỉnh Nam Trung bộ liên tục bám biển khai thác hải sản ở các ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK 1…

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.