Thứ bảy, 21/09/2019 07:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi gà an toàn sinh học

11/03/2015, 06:11 (GMT+7)

Kỹ thuật của mô hình là sử dụng chế phẩm men Balasa-N01 trộn với nguyên liệu làm đệm lót (gồm mùn cưa, trấu) để làm giảm thiểu tối đa mùi hôi. 

Nuôi gà an toàn sinh học
Mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học

Với nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, năm 2014 mô hình được thực hiện tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành và xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú có sự tham gia của 12 hộ chăn nuôi với 2.200 con gà thịt.

Sau 4 tháng triển khai, mô hình nuôi gà an toàn sinh học ứng dụng đệm lót sinh thái đã cho thấy có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với cách truyền thống không sử dụng đệm lót. Cụ thể như:

- Giảm mùi hôi trên 80%, không sợ ảnh hưởng sức khỏe của những trong gia đình hoặc gây phiền hà những hộ lân cận.

- Giảm tối đa công dọn chuồng.

- Giảm một số bệnh đường tiêu hóa và hô hấp. Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và và loại thải 5%. Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa bị bệnh.

- Gà nuôi trên nền đệm lót sẽ giảm được 50% số lần cắt mỏ và không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tươi mượt bóng và sạch.

- Tỷ lệ nuôi sống 92%.

- Đệm lót sử dụng để úm gà con rất tốt vì vi sinh vật trong lớp đệm này hoạt động sinh nhiệt giữ ấm cho gà con. Úm gà trên đệm lót gà con, khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này.

- Thịt gà thương phẩm chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh... và có giá bán tốt hơn.

- Sau khi trừ chi phí, với giá bán 83.000 đ/kg, cả 12 hộ lãi được 49.500.000 đồng/2.200 con gà/ 4 tháng nuôi (bình quân lãi 4.500.000 đ/hộ).

Kỹ thuật làm đệm lót thực hiện như sau: Trấu, men Balasa-N01 được ủ trước cám gạo 2 - 3 ngày; trấu được đổ đầy 1 tấc. Khi thấy trên bề mặt trấu đã phủ đầy phân gà thì mới bắt đầu rải hỗn hợp men ủ cám gạo. Sau đó, đảo đều lên, cứ 2 - 3 ngày đảo lên 1 lần cho phân vùi xuống để vi sinh vật phân hủy. Tuy nhiên, cần lưu ý, do lớp đệm này sinh nhiệt nên vào mùa nắng nóng, chuồng nuôi phải thật thông thoáng và có hệ thống chống nóng tốt.

Mô hình với chi phí đầu tư làm đệm lót sinh học ban đầu không đáng kể nhưng đã đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường. Do vậy, những hộ trong mô hình rất phấn khởi và tự tin tiếp tục chăn nuôi theo mô hình này. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện mô hình, đã có nông dân trong xã và huyện đến dự tham quan, tổng kết học tập kinh nghiệm tạo điều kiện nhân rộng và những hộ chăn nuôi lân cận.

Bà con có thể tham khảo và học hỏi thêm hiệu quả từ mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học này tại mô hình của anh Nguyễn Văn Tấn (điện thoại 01262.878.111) ngụ tại xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

LƯU THÀNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận