Thứ hai, 18/06/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi tôm cộng đồng

16/10/2013, 10:48 (GMT+7)

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công của Bình Định vụ nuôi tôm năm nay phải kể đến ảnh hưởng của mô hình nuôi tôm cộng đồng.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 2.229 ha tôm, trong đó vụ 1 là 1.946 ha, vụ 2 là 272 ha. Hiện đã thu hoạch 1.988 ha, sản lượng đạt hơn 4.546 tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ.

Cụ thể, huyện Phù Mỹ 2.365 tấn, Phù Cát 790 tấn, Tuy Phước 644 tấn, Hoài Nhơn 613 tấn, TP Quy Nhơn 135 tấn. Không chỉ được mùa, tôm năm nay cũng được giá, cao hơn các năm trước từ 30-40% nên người nuôi rất mãn nguyện.

Hiện giá tôm thẻ chân trắng bình quân từ 125 - 135 ngàn đồng/kg (loại 100 con/kg); giá tôm sú 170 - 180 ngàn đồng/kg (loại 40 con/kg); hầu hết người nuôi đều có thu nhập khá.

Người dân huyện Hoài Nhơn chăm sóc tôm nuôi

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công của vụ nuôi tôm năm nay phải kể đến ảnh hưởng của mô hình nuôi tôm cộng đồng (NTCĐ). Ngoài những nhóm NTCĐ nhỏ lẻ, tại các vùng nuôi trọng điểm đã hình thành 3 nhóm lớn ở thôn Vinh Quang (Phước Sơn-Tuy Phước); thôn Công Lương (Hoài Mỹ-Hoài Nhơn) và thôn Đông Điền (Phước Thắng-Tuy Phước).

Ở những vùng nuôi theo mô hình NTCĐ được xây dựng quy chế nuôi rất cụ thể và bắt buộc các hộ thành viên phải thực hiện nghiêm chỉnh. Theo đó, các hộ phải thực hiện đúng lịch thời vụ; ao đìa phải được cải tạo, diệt khuẩn kỹ lưỡng; con giống phải được kiểm tra kỹ mầm bệnh…

Ngoài ra, hoạt động của nhóm NTCĐ còn có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Ở xã bán đảo Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), nơi có phong trào nuôi tôm hùm lồng rất mạnh cũng đã nhìn thấy lợi ích từ mô hình NTCĐ nên cuối năm 2012 vừa qua, UBND xã này cũng đã thành lập “Nhóm cộng đồng nuôi tôm hùm thương phẩm” với 45 thành viên tham gia.

Người dân Nhơn Hải bắt đầu ương nuôi tôm hùm giống từ năm 1998, chuyển sang nuôi tôm thịt từ năm 2007. Thời gian ương tôm giống từ 3 - 5 tháng thì xuất bán, còn nuôi tôm thịt từ 15 - 18 tháng. Thời gian vừa qua, do tôm nuôi bị dịch bệnh, nhiều rủi ro trong quá trình SX đã làm cho người nuôi tôm ở đây gặp khó khăn. 

Nhóm NTCĐ Hải Giang-Nhơn Hải được thành lập là nhằm đưa nghề nuôi tôm hùm thương phẩm theo hướng bền vững. Các thành viên cam kết thực hiện theo quy chế tổ chức nhóm và các quy định của Nhà nước về hoạt động nuôi tôm, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Ông Đoàn Ngọc Trung, Trưởng nhóm NTCĐ Hải Giang - Nhơn Hải cho biết: “Chúng tôi tự nguyện thành lập nhóm NTCĐ gồm 45 chủ bè nuôi tôm hùm thương phẩm với mục đích đoàn kết, giúp đỡ nhau trong SX, trông coi tài sản, nếu có dịch bệnh xảy ra thì kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng xử lý, cùng nhau thống nhất giá sản phẩm với thương lái...

Khi phong trào nuôi tôm hùm thương phẩm hoạt động có tổ chức, theo quy chế của nhóm thì chắc chắn sẽ phát triển ổn định và bền vững”.

Chi cục trưởng Chi cục NTTS Võ Đình Tâm cho biết thêm: “Trong năm 2014, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục áp dụng một số chính sách hỗ trợ cho các vùng nuôi tôm trong tỉnh. Đây sẽ là động lực để phát triển mạnh hơn mô hình NTCĐ trên địa bàn”.

“Hiện trong thời điểm mưa lũ, ngành thủy sản Bình Định khuyến cáo người nuôi tôm khẩn trương thu hoạch những ao nuôi còn lại, và có biện pháp bảo vệ an toàn những diện tích nuôi tôm trên cát, nhằm tránh thiệt hại”, ông Võ Đình Tâm.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận