Chủ nhật, 19/01/2020 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ô tô chở gỗ quá tải ùn ùn về QL9 Quảng Trị

19/02/2013, 17:02 (GMT+7)

Đoàn xe chở gỗ quá tải vượt chặng đường gần 70 km từ Lao Bảo về đến thị trấn Cam Lộ, mới bị lực lượng Thanh tra Giao thông lập biên bản một số trường hợp.

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Trị đã ra “chỉ dụ” giao Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp các ngành liên quan tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các chủ phương tiện tham gia lưu thông vi phạm các quy định của pháp luật về xe quá khổ, quá tải trên QL9, nhưng xe chở gỗ qua tải, quá khổ vẫn cứ về ùn ùn trên QL9 mấy ngày nay.

Gần 600 xe gỗ quá tải “xông đất” Quảng Trị

Sáng 19/2, người qua đường cũng ngạc nhiên vì đoàn xe chở gỗ quá tải dừng lại trên QL9 đoạn qua xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

100% ô tô bị kiểm tra đều chở gỗ quá tải

Tại km 15 trên QL 9, đêm 18 và sáng 19/2, Thanh tra giao thông (TTGT) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Trị phối hợp với Đội thanh tra đường Bộ 205 của Cục đường Bộ- Bộ GTVT, đi tuần đã phát hiện dấu hiệu ô tô chở gỗ quá tải và cho dừng 7 xe. Đây là số ô tô chở gỗ từ Lào về qua Lao Bảo rồi đến Đông Hà. Sau khi đã vượt qua được gần 70 km, cách Đông Hà 15 km thì bị Thanh tra Giao thông của Sở GTVT Quảng Trị cho tạm dừng.

Trong 7 ô tô chở gỗ này bị tạm dừng này, TTGT chỉ lập biên bản được 2 xe, vì chỉ có 2 người liên quan của 2 ô tô này xuất trình giấy tờ. Đó là ô tô mang BKS 43X 0150 và UN 7722.

Ông Dương Đức Phụng- Chánh Thanh tra của Thanh tra Sở GTVT Quảng Trị cho biết các ô tô bị lập biên bản xử phạt vi phạm nội dung vận chuyển gỗ từ Lào về qua QL 9 quá tải trọng cho phép của cầu trên tuyến đường. Hai người liên quan này đã ký biên bản nhận lỗi. “Mỗi ô tô này chở 60 m3 gỗ. Nhưng chỉ cần xe chở 40 m3 gỗ là đã quá tải trọng”, ông Phụng nói.

Đêm 18 và rạng sáng 19/2, không chỉ có 7 ô tô chở gỗ quá tải về trên QL9. Thấy động tại km 15, cả đoàn xe ô tô đang chở đầy gỗ theo hướng Lao Bảo về Đông Hà đã tự giác nối đuôi nhau dừng lại từ km17 đến km 22 trên tuyến Quốc lộ 9.

7h15 phút ngày 19/2, chúng tôi có mặt trên QL9 tại địa bàn xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, hơn 50 chiếc xe chở gỗ quá tải nối đuôi nhau nằm lại đây và được chúng tôi ghi hình đầy đủ. Trả lời NNVN, ông Dương Đức Phụng- Chánh Thanh tra của Thanh tra Sở GTVT Quảng Trị cho biết họ tự giác dừng lại vì xe chở qúa tải. Vì lực lượng quá mỏng, chúng tôi mới kiểm tra được mấy xe mà thôi.

Đã đi được gần 70 km

Một điều bất thường là hành trình đoàn xe chở gỗ quá tải vượt chặng đường trên QL9 gần 70 km từ Lao Bảo về đến thị trấn Cam Lộ, mới bị lực lượng Thanh tra Giao thông của Sở GTVT Quảng Trị kiểm tra và tiến hành lập biên bản một số trường hợp.

Xe chở gỗ quá tải tự giác dừng lại vào sáng 19/2 từ km 17 đến 22 trên QL 9 khi phát hiện tại Km 15 có Thanh tra của Sở GTVT kiểm tra.

Đến 12 giờ trưa ngày 19/2, cả đoàn xe chở gỗ quá tải kéo dài từ km 17 đến 22 trên QL 9 đã lưu thông về Đông Hà. Thanh tra giao thông của Sở GTVT Quảng Trị nói rằng họ không cho phép số xe này về Đông Hà. Vậy ai đã cho phép đoàn xe chở gỗ quá tải về Đông Hà ?

Trước đó, để giải quyết vấn đề tìm bãi hạ tải tạm thời cho xe chở gỗ quá tải từ Lào về trên QL 9 trước khi về Đông Hà, ngày 28/1, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đã ký QĐ số 242 giao Sở GTVT và Công an Quảng Trị và các địa phương liên quan chọn vị trí làm bãi hạ tải. Theo đó, bãi hạ tải tạm thời trên QL 9 được xác định nằm tại thị trấn Lao Bảo, ở khu 4, cụm sản xuất công nghiệp.

Không dừng lại đó, trước sự bức xúc của dư luận xe chở gỗ quá tải làm hại QL9 và cầu đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Mai Thức ngày 8/2, đã ký QĐ số 379, giao Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp các ngành liên quan tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các chủ phương tiện tham gia lưu thông vi phạm các quy định về xe quá khổ, quá tải, nhưng xe chở gỗ qua tải, quá khổ vẫn cứ về ùn ùn trên QL9 mấy ngày nay.

Xe gỗ quá tải tập trung tại Lao Bảo hôm 28 tết Quý Tỵ

Từ nhiều năm nay, người tham gia giao thông rất bức xúc trước thực trạng các phương tiện vận chuyển gỗ quá khổ, quá tải lưu thông trên QL 9 gây nên tình trạng xuống cấp hệ thống cầu đường (làm bằng tiền vay của ADB) và gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chiếc xe chở đầy gỗ đã về đến Đông Hà

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận