| Hotline: 0983.970.780

Ocean Group mất 390 tỉ trong ba ngày

Chủ Nhật 26/10/2014 , 23:18 (GMT+7)

Theo thống kê, ông Hà Văn Thắm là người giàu thứ 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với lượng cổ phiếu Ocean Group trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. 

Trước khi thông tin cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), ông Hà Văn Thắm bị bắt tạm giam, bãi miễn chức vụ, chỉ trong vòng 3 ngày cổ phiếu của Ocean Group giảm liên tục khiến Ocean Group mất 390 tỉ đồng.

Ảnh minh họa

 Ngày 24/10 cựu Chủ tịch Ocean Group bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự. Việc người từng xếp thứ 8 trong số những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt bị bắt không chỉ tác động tới tâm lý, mà cũng ảnh hưởng tới cổ phiếu của tập đoàn này. Mặc dù cựu Chủ tịch Ocean Group chính thức bị bắt giữ ngày 24/10, song từ 2 ngày trước đó, cổ phiếu của Ocean Group đã liên tiếp giảm.

Cụ thể, ngày 22/10, cổ phiếu của Ocean Group đã giảm 1,6% (tương đương mức giảm 200 đồng/cổ phiếu) so với ngày trước đó, xuống còn 12.000 đồng/cổ phiếu.

Ngày 23/10, đánh dấu sự sụt giảm nghiêm trọng cổ phiếu của Ocean Group, khi kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu của Ocean Group chỉ còn 11.200 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc giảm 6,7% so với ngày 22/10, tương đương với việc giảm 800 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, ngày 23/10 cũng ghi nhận tổng giá trị giao dịch đột biến trong ngày của cổ phiếu Ocean Group, lên đến 255 tỉ đồng. Cũng trong ngày này, cổ phiếu của ngân hàng OceanBank (Mã: OCG) đã bị bán tháo kỷ lục khi có tổng cộng 22,4 triệu đơn vị được khớp lệnh, thậm chí đóng cửa vẫn còn dư bán giá sàn.

Ngày 23/10 là ngày Hội đồng quản trị (HĐQT) của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tổ chức phiên họp bất thường để chính thức ra Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Hà Văn Thắm.

Sáng ngày 24/10, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm cổ phiếu của Ocean Group, với mức sụt giảm 2,7%, tương đương mức giảm 300 đồng/cổ phiếu, chỉ còn 10.900 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, cổ phiếu của Ocean Group đã giảm 1.300 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc Ocean Group mất 390 tỉ đồng. Còn theo thống kê sơ bộ, trong vòng 1 tuần qua, giá Ocean Group đã giảm tới xấp xỉ 10%, mất 3,54% sau 1 tháng và 4,39% sau một quý. 

Hiện tại, Ocean Group vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý III cũng như kết quả kinh doanh 9 tháng của tập đoàn.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước trấn an rằng, việc bắt ông Hà Văn Thắm sẽ không ảnh hưởng nhiều tới OceanBank và ngân hàng này cũng đã nhanh chóng bổ nhiệm tân Chủ tịch, do đó ngân hàng đã không xảy ra tình trạng người dân đổ xô rút tiền.

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) do ông Hà Văn Thắm làm Chủ tịch, có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, đặt trụ sở chính tại số 4 Láng Hạ, Hà Nội. Ocean Group hoạt động đa ngành nghề, trong đó lĩnh vực chủ chốt là đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà hàng - khách sạn, tài chính - ngân hàng và truyền thông.

Ocean Group hiện đang nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank, từ 75% vốn điều lệ của OceanHostapility, OceanSecurities, OceanMedia, OceanRetail, Sàn giao dịch hàng hóa INFO. Tháng 5/2010, Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM với mã OGC.

Về cơ cấu cổ đông, theo báo cáo gần nhất tại thời điểm 30/06/2014, các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 11,05% cổ phần của Ocean Group, 88,95% còn lại thuộc sở hữu của các nhà đầu tư trong nước, trong đó nổi bật nhất là doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ hơn 133 triệu cổ phiếu, chiếm 44,36%. Trong đó, ông Hà Văn Thắm, về lý thuyết đang sở hữu 1,11% Ocean Group; còn bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ ông Thắm) nắm 2,2% Ocean Group.

Theo thống kê, ông Hà Văn Thắm là người giàu thứ 8 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với lượng cổ phiếu Ocean Group trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. Khối tài sản lớn của ông Thắm bao gồm: Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), Tài sản của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo...

 

(vnmedia.vn)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long

Sáng 16/4, Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tiếp xúc và làm việc với các dự án nông nghiệp lớn tại Tây Ninh, trong đó có Nông trường Thành Long.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.