| Hotline: 0983.970.780

Ông Đinh La Thăng: 'Làm càng nhiều thì sai sót càng lớn'

Thứ Hai 21/12/2020 , 16:59 (GMT+7)

Tại phiên tòa ngày 21/12, ông Đinh La Thăng tự bào chữa cho mình và giữ nguyên quan điểm phủ nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát, đồng thời xin miễn tội cho cấp dưới.

Ranh giới “đúng, sai” rất mong manh

Ông Đinh La Thăng trình bày: “Việc thực hiện dự án hoàn toàn theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai dự án kéo dài, nhiều văn bản chồng chéo, cách hiểu khác nhau. Ngay cả cơ quan pháp luật cũng 4 lần thay đổi tội danh và phải mất 2 năm mới có kết luận, nên đây là vấn đề hết sức phức tạp.

Bộ GTVT không chỉ thực hiện dự án này mà cùng lúc thực hiện hàng nghìn dự án khác, nên vi phạm trình tự thủ tục là không thể tránh khỏi. Làm càng nhiều thì rủi ro, sai sót càng lớn. Ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh".

Bị cáo Đinh La Thăng: 'Ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh'. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Bị cáo Đinh La Thăng: "Ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh". Ảnh: Nguyễn Tiến.

Ông Thăng cho rằng có những văn bản ông nhận được, có nhiều văn bản thì không. Tuy nhiên, trong vụ án này Viện Kiểm sát cáo buộc ông phải biết hết các văn bản.

"Nhưng quy định pháp luật không bắt buộc tôi phải biết hết, nắm rõ hết những văn bản đó, mà tôi cũng không thể nắm hết", bị cáo trình bày.

Theo cựu Bộ trưởng GTVT, với dự án chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương trong 5 năm, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc Nhà nước.

Ở đây không có sự chuyển quyền sở hữu tài sản mà chỉ chuyển quyền được thu phí trong 5 năm. Tiền thu phí trong 5 năm thuộc quyền của nhà đầu tư trúng đấu giá chứ không thể xem là tài sản Nhà nước.

Với lập luận của Viện Kiểm sát cho rằng nếu Tổng Công ty Cửu Long không bán quyền thu phí thì tài sản vẫn thuộc quyền của Nhà nước, ông Đinh La Thăng đồng ý.

Tuy nhiên, ông nói Chính phủ đã giao Bộ GTVT chuyển quyền thu phí, thay vì để Công ty Cửu Long thu tiền lẻ hàng ngày thì đại diện Bộ GTVT thu một lần.

Cựu Bộ trưởng GTVT nói tiền thu được trong việc triển khai thu phí là tiền hợp pháp khi chuyển nhượng quyền thu phí, không thể được xem là tiền của Nhà nước.

Ông Thăng kiến nghị HĐXX trưng cầu giám định số tiền này là của ai nếu cần thiết.

Các bị cao tại toà. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Các bị cao tại toà. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Trước cáo buộc về mối quan hệ “thân thiết” với Đinh Ngọc Hệ, dẫn tới việc các bị cáo ở Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long cố ý làm trái, bị cáo Thăng nói: “Đề nghị Viện Kiểm sát chỉ ra cụ thể ai là người biết mối quan hệ giữa tôi và Đinh Ngọc Hệ, ai đã chịu tác động thế nào cửa tôi để cố ý làm trái các văn bản pháp luật? Tôi trình bày không chỉ cho riêng cho tôi mà cho cả các bị cáo của Bộ GTVT, Công ty Cửu Long và còn cho những người trong Bộ GTVT, các bộ, ngành khác biết, rút kinh nghiệm", ông Thăng nói.

Kết thúc phần tự bào chữa, ông Thăng nói: "Tôi biết rất khó để Viện Kiểm sát thay đổi cáo buộc, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục", cựu Bộ trưởng GTVT kết thúc phần tranh luận.

Ông Đinh La Thăng xin miễn tội hình sự cho cấp dưới

Chiều 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi nghị án, tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm.

Nhiều bị cáo cũng được chủ tọa cho trình bày nhiều lần; cảm ơn các luật sư bào chữa cho ông cũng như các luật sư khác đã đề cập đến những vấn đề chung của vụ án.

Ông nhận trách nhiệm là người đứng đầu dự án nhưng chỉ nhận trách nhiệm về mặt công vụ, hành chính. Đồng thời, ông xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm cho cấp dưới.

"Mong HĐXX xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục. Còn về phía tôi, trách nhiệm nào của tôi, tôi nhận”, ông Thăng kết thúc lời nói sau cùng và mong HĐXX xem xét, phân tích, đánh giá khách quan chứng cứ tài liệu để có phán quyết công minh, đúng pháp luật và nhân văn.

Theo ông Thăng, những bị cáo trong Bộ GTVT và Tổng Công ty Cửu Long đều thực hiện theo những nhiệm vụ được phân công, và không cố ý sai phạm.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ: 'Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo...'. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ: "Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo...". Ảnh: Nguyễn Tiến.

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày qua phiên tòa đã nhận ra sự thiếu sót của mình. Với tinh thần luôn bảo vệ lợi ích của Nhà nước nhưng ông lại để xảy ra sai phạm như hôm nay.

"Tôi mong HĐXX cũng như cơ quan công tố xem xét đúng bản chất sự việc để đánh giá đúng sai phạm của tôi cũng như cán bộ tại Tổng công ty Cửu Long", bị cáo Trường nói.

Trình bày ngắn gọn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cảm ơn HĐXX đã cho ông trình bày đầy đủ. Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo, các cá nhân trong Công ty Yên Khánh và các cháu của ông.

Các bị cáo còn lại trong vụ án đều bày tỏ sự hối hận và mong HĐXX xem xét, khoan hồng cho họ sớm trở về với gia đình, để có cơ hội làm lại.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.