Thứ ba, 19/06/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Mubarak tuyên bố chuyển giao dần quyền lực

11/02/2011, 13:25 (GMT+7)

Trong bài phát biểu toàn quốc, ông Mubarak nói ông sẽ chuyển giao một số quyền lực của tổng thống cho Phó Tổng thống Omar Suleiman trong tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho tới tháng Chín tới.

Tổng thống Hosni Mubarak (phải) và ông Omar Suleiman.
Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ngày 10/2 tuyên bố không chấp nhận sự áp đặt của nước ngoài và sẽ không rời bỏ chức tổng thống trước khi tiến hành các cuộc bầu cử tới, tái khẳng định rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng Chín này.

Trong bài phát biểu toàn quốc, ông Mubarak nói ông sẽ chuyển giao một số quyền lực của tổng thống cho Phó Tổng thống Omar Suleiman trong tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho tới tháng Chín tới.

Ông Mubarak nhấn mạnh rằng yêu cầu của người biểu tình đòi ông lập tức từ chức là công bằng và hợp pháp, tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không rời Ai Cập lúc này. Ông cũng cho biết đã đề nghị sửa đổi các điều 76, 77, 88, 93 và 189 trong hiếp pháp và đề nghị hủy điều 179 liên quan các trường hợp khủng bố.

Tổng thống Mubarak cũng nói ông sẽ dỡ bỏ các luật khẩn cấp nếu tình hình an ninh cho phép, đồng thời tuyên bố sẽ trừng trị những kẻ đứng sau các vụ bạo lực trong hai tuần qua. Trong khi đó, người biểu tình ở quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo tỏ ra tức giận khi ông Mubarak không thông báo từ chức ngay lập tức và kêu gọi quân đội đứng về phía người biểu tình.

Người phát ngôn tổng thống Mỹ Robert Gibbs cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ gặp nhóm an ninh quốc gia tại Nhà Trắng trong ngày 10/2 sau bài phát biểu của Tổng thống Mubarak.

Cũng trong tối 10/2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton tuyên bố EU sẵn sàng trợ giúp xây dựng một nền dân chủ sâu rộng tại Ai Cập.

Bà Ashton cho biết đã thảo luận với Ngoại trưởng Ai Cập Aboul Gheit trong ngày 10/2 về vai trò của EU trong các sự kiện đang diễn ra tại Ai Cập.

Trong một thông cáo báo chí, bà Ashton nhấn mạnh: "Tôi nhắc lại rằng dù điều gì sẽ diễn ra trong vài giờ nữa và trong những ngày tới, EU sẵn sàng giúp đỡ xây dựng một nền dân chủ sâu rộng dựa trên sự ổn định cho nhân dân Ai Cập. EU sẵn sàng thực hiện hàng loạt giải pháp để giúp và ủng hộ việc thực hiện chuyển tiếp".

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận