| Hotline: 0983.970.780

Ông Trump dọa hủy đàm phán, áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc

Thứ Ba 08/04/2025 , 07:26 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế thêm 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không rút lại đề xuất tăng thuế trả đũa 34%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra mức thuế từ 10% đến 49% đối với hàng nhập khẩu từ mọi quốc gia. Chính sách thuế quan mới của Mỹ cũng tăng thêm 34% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bên cạnh mức thuế 20% hiện hành trong những tháng trước đó. Bắc Kinh đã thông báo sẽ trả đũa bằng cách tăng thuế 34% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 10/4.

"Nếu Trung Quốc không rút lại mức tăng thuế 34% vào ngày mai, ngày 8/4/2025, Hoa Kỳ sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 50% đối với Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 9/4", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 7/4. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa hủy bỏ tất cả các cuộc đàm phán đã lên lịch với Trung Quốc, và thay vào đó bắt đầu "đàm phán với các nước khác".

Bắc Kinh đã lên án chính sách thuế quan mới của Mỹ là một "động thái điển hình của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt kinh tế".

"Điều này sẽ làm tổn thương chính Mỹ cũng như các nước khác", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 7/4. Thuế quan của Washington sẽ ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến các nước đang phát triển, và cũng sẽ làm gián đoạn thương mại và hậu cần toàn cầu, ông nói thêm.

Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đáp trả động thái áp thuế của Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế mới nhắm vào các công ty Mỹ, cũng như hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm trong nước. Hiện tại, Mỹ nhập khẩu khoảng 70% đất hiếm từ Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai siêu cường đã dẫn đến sự hỗn loạn của thị trường và xóa sổ hơn 10 nghìn tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu tính đến ngày 7/4, theo Bloomberg.

Xem thêm
Israel tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 26/10 tuyên bố đã tiến hành ‘các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự’ ở Iran.

Tổng thống Putin xác nhận việc sản xuất hàng loạt tên lửa Oreshnik mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/11 xác nhận quyết định cho phép bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu vượt âm Oreshnik mới.

Nga: Cây cầu 60 tấn bị trộm đem bán phế liệu

Cảnh sát Nga đang điều tra vụ trộm một cây cầu đường sắt khổng lồ ở phía tây đất nước dường như đã được bán phế liệu với giá chỉ hơn 15.000 USD.

Bình luận mới nhất