Thứ năm, 25/04/2019 12:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân bón hiệu “Máy Cày” cho vụ lúa hè thu

02/06/2011, 10:22 (GMT+7)

Nhiều năm nay nông dân ở Trà Vinh rất tin tưởng thương hiệu phân bón Máy Cày.

Theo Bộ NN-PTNT, vụ lúa hè thu 2011 ĐBSCL gieo cấy 1.620.000 ha. Đặc biệt, từ vụ hè thu này sẽ triển khai xây dựng cánh đồng mẫu theo hướng hiện đại. Do vậy việc giúp nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ dịch hại, bón phân hiệu quả cần được quan tâm nhiều hơn.

Thời gian qua giá phân bón tăng khoảng 20% khiến bà con nông dân phải gánh thêm chi phí từ 200.000 - 300.000 đồng/công. Theo tính toán của một số nông dân, nếu như trước đây tiêu tốn khoảng 600.000 đồng tiền phân/công thì nay phải 800.000 đồng/công. Nếu như chi phí sản xuất lúa vụ đông xuân chỉ 2 triệu đồng/công thì vụ hè thu này tăng lên khoảng 3 triệu đồng/công.

Không những thế, năm nay vụ lúa hè thu ở vùng ĐBSCL gặp rất nhiều bất lợi do khô hạn, nước mặn xâm nhập và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá đang có nguy cơ bùng phát. Để vượt qua khó khăn này, theo các chuyên gia khuyến cáo thì bà con nông dân cần phải tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật như 3 giảm 3 tăng. Trong đó, các mô hình cánh đồng mẫu cần được triển khai nhanh chóng ở các địa phương.

Những ngày này về Trà Vinh theo ghi nhận của chúng tôi, bà con nông dân đang vào cao điểm mua phân bón, thuốc BVTV về sử dụng trong vụ hè thu. Chị Thạch Thị Sa Mi, chủ đại lý phân bón cấp I ở xã Phước Hưng, huyện Trà Cú (Trà Vinh) cho biết: Dù giá phân bón có biến động như thế nào đi chăng nữa thì nông dân vẫn phải mua về xài. Tuy nhiên, đại lý cần phải bán phân bón có chất lượng tốt của các thương hiệu uy tín trên thị trường để nông dân không bị thiệt thòi. Chị Sa Mi cho biết, đầu vụ hè thu chị đã nhập hơn 500 tấn phân bón hiệu Máy Cày của Cty CP Phân bón Sinh Hóa Củ Chi (TP.HCM), chiếm hơn một nửa số phân trong kho để cung cấp cho nông dân tại địa phương. Nhiều năm nay nông dân ở đây rất tin tưởng thương hiệu phân bón Máy Cày.

Vụ lúa hè thu này tỉnh Trà Vinh xuống giống khoảng 81.000 ha, trong 3 đợt từ ngày 1/4/2011 đến cuối tháng 5/2011. Ngành nông nghiệp đang hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ KHKT vào đồng ruộng để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành. Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vụ lúa hè thu dễ bị ngộ độc hữu cơ. Ruộng lúa đông xuân nào thu hoạch quá trễ, không kịp đốt rơm, không kịp làm đất thì dễ bị ngộ độc hữu cơ hơn. Nguyên nhân chính là do rơm rạ, tàn dư thực vật của vụ trước chưa kịp phân hủy do bị vùi lấp trong điều kiện ngập nước tạo ra các gốc phênol, axit hữu cơ gây độc cho cây lúa. Chính vì vậy các công thức khuyến cáo bón phân tiết kiệm phù hợp cho từng vùng đất rất cần được chú ý khuyến cáo nông dân.

Có lẽ vì vậy mà anh Võ Xuân Bình, Chủ đại lý VTNN ở phường 11, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết: Nông dân bây giờ đến các đại lý VTNN đều được cung cấp sổ tay về công thức bón phân cho phù hợp với từng loại cây trồng của nhà sản xuất khuyến cáo. Nhưng chỉ khi nào bà con nông dân sử dụng qua vài vụ đạt hiệu quả mới tin tưởng sử dụng. “Từ năm 2009 đến nay, đại lý chúng tôi bán phân bón hiệu Máy Cày được đa số khách hàng chọn lựa” – anh Bình nói. Theo ghi nhận thì doanh số bán ra của đại lý này khoảng 400 tấn phân bón chỉ trong tháng qua.

Về Bạc Liêu chủ đại lý Nguyên Đời ấp Chín B, xã Đông Thạnh, huyện Phước Long (Bạc Liêu) cũng cho biết: Tháng 3 và 4/2011 đã bán ra khoảng 600 tấn phân bón hiệu Máy Cày, cao gấp đôi so với vụ đông xuân vừa rồi. Mỗi ngày cửa hàng có hàng chục nông dân đến mua phân bón.

Hy vọng với nỗ lực triển khai cánh đồng mẫu theo hướng hiện đại và nông dân chọn lựa được loại phân bón thích hợp, vụ hè thu này ĐBSCL tiếp tục trúng một vụ mùa lúa bội thu.

Trao đổi về cách chọn lựa phân bón của nông dân trong vụ hè thu này, anh Hồ Văn Biết, Chủ cửa hàng VTNN ở thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm (Sóc Trăng) nói: Tôi mở cửa hàng kinh doanh phân bón được hơn chục năm nay rồi, nhưng chỉ bán các loại phân bón có thương hiệu nổi tiếng như Đầu Trâu, Con Cò, Đạm Phú Mỹ. Từ năm 2000 đến nay đại lý của tôi mới bắt đầu bán phân bón hiệu Máy Cày, nhưng từ đó tới nay lại bán rất chạy. Cả 3 vụ lúa trong năm tôi đều nhập phân bón hiệu Máy Cày về bán cho nông dân. Riêng năm nay, chỉ trong hai tháng qua đã nhập về 400 tấn và đã bán hết. Gần đây, phân bón hiệu Máy Cày được nông dân đánh giá rất cao về chất lượng và giá cả cũng hợp lý so với nhiều loại phân bón khác trên thị trường. Bên cạnh đó, Cty còn mở các điểm trình diễn bón phân đối chứng để bà con nông dân tiện bề so sánh, đánh giá khách quan hơn.

Được biết, đầu vụ lúa hè thu này Cty CP Phân bón Sinh Hóa Củ Chi (TP.HCM) đã chuẩn bị sẵn sàng trên 7.000 tấn phân bón các loại để cung cấp cho các đại lý và bà con nông dân chủ yếu ở vùng ĐBSCL. Qua nhiều năm nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã cũng như chính sách bán hàng cho đại lý, đến nay thương hiệu phân bón Máy Cày đã có chỗ đứng vững trên thị trường. Hiện tại, sản phẩm phân bón hiệu Máy Cày đã có mặt khắp các tỉnh ĐBSCL, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và cả thị trường Campuchia.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận