Thứ sáu, 13/12/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phân DAP Đình Vũ cho cây vụ Đông

20/11/2019, 08:58 (GMT+7)

Tần suất vụ đông lạnh chiếm ưu thế, số giờ nắng trung bình trong ngày thấp, thậm chí nhiều ngày âm u, hiệu suất quang hợp thấp ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, đặc biệt là nhóm cây ưa ấm.

11-06-25_imge002
Phân bón DAP Đình Vũ thích hợp cho các loại cây trồng vụ đông.

Cây trồng chính vụ đông gồm hai nhóm: Nhóm cây ưa ấm như ngô, khoai lang, đậu tương; nhóm cây ưa lạnh gồm khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ, hành tỏi... cây ưa ấm thời vụ trồng càng sớm càng tốt, thường bắt đầu từ trung tuần tháng 9 kết thúc đầu tháng 10 còn lại là thời vụ của nhóm cây ưa lạnh từ đầu tháng 10 trở đi.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy để đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt cần cung cấp cho cây trồng đầy đủ, cân đối, đúng giai đoạn sinh trưởng các loại chất dinh dưỡng đa lượng đạm (N); lân (P2O5); Kali (K2O5), các chất dinh dưỡng trung lượng Magie (MgO); Canxi (CaO), Silic (SiO2) và các chất vi lượng kẽm (Zn); Bo (B); sắt (Fe); đồng (Cu); mangan (Mn)

Thực tiễn cho thấy, khi cung cấp loại phân bón cân đối, đầy đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng cho cây trồng vụ đông cây sẽ khỏe, ít sâu bệnh, ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất và chất lượng cao. Phân bón phức hợp DAP Đình Vũ là giải pháp tốt cho cây trồng vụ đông.

DAP Đình Vũ thuộc dạng phân hòa tan cả trong nước và trong môi trường axit do rễ cây trồng tiết ra trong đất, các chất dinh dưỡng hòa tan của DAP Đình Vũ được keo đất tạm lưu giữ lại nên giúp cây hấp thụ ngay lập tức và cả từ từ sau này.

Phân DAP Đình Vũ có hàm lượng dinh dưỡng tổng số cao và ổn định ở mức ≥ 61% trong đó có 16% là nitơ nguyên chất và 45% P2O5 là lân nguyên chất. Tính theo một cách khác thì mỗi 1kg DAP Đình Vũ tương đương 2,8kg super lân + 0,34kg đạm urê nên cung cấp đầy đủ, cân đối, kịp thời nhu cầu dinh dưỡng luôn ở mức cao của các loại cây trồng vụ đông.

Ngoài ra, DAP Đình Vũ còn cung cấp một số yếu tố trung, vi lượng ở dạng hoạt hóa rất hữu ích với cây trồng, nhất là đối với cây vụ đông vì tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng. Các thành phần trung, vi lượng bổ sung có vai trò quyết định đến quá trình hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và năng lượng của thực vật, góp phần tăng chất lượng nông sản, tăng giá trị xuất khẩu cho nông sản.

Đối với ngô: Các diện tích ngô áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu, sau khi trồng xong cần làm rãnh thoát nước, cứ 2 - 3 hàng ngô đào một rãnh với kích thước rộng 25 - 30cm, sâu 25cm để khi gặp mưa to không bị ngập úng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây đặc biệt là bộ rễ. Lượng bón cho ngô 300 - 400kg/ha, chia bón 2/3 khi cây có 6 - 7 lá, còn lại 1/3 bón khi cây ngô xoáy nõn, rải phân xong phủ lớp đất mỏng hoặc rải phân xong tưới cho phân tan ngấm đất cây hấp thụ.

Cây khoai tây được khuyến cáo bón 300 - 350 kg/ha chia bón 2 đợt. Đợt 1 bón 2/3 khi khi cây cao 15 - 20cm (sau trồng 20 - 25 ngày). Đợt 2 bón 1/3 phân còn lại sau trồng 40 - 45 ngày. Các đợt bón cần kết hợp vun luống và tưới nước giữ ẩm đất cho cây hấp thụ phân bón tốt.

Cây ớt, lượng bón từ 350 - 400 kg/ha chia bón 2/3 khi cây phân cành, còn lại 1/3 bón khi cây bắt đầu ra hoa, quả non và cứ sau mỗi đợt thu quả thì bón bổ sung 170 - 200 kg/ha để lấy lứa quả tiếp theo.

Bắp cải, lượng bón từ 250 - 300 kg/ha chia bón vào các giai đoạn: Cây rải lá bón 2/3, cây bắt đầu cuốn bắp bón 1/3.

Cây su hào, lượng bón 200 - 300 kg/ha chia bón các giai đoạn: Sau hồi xanh bón 1/3, bắt đầu phình củ bón 2/3, có thể bón vùi kết hợp xới xáo hoặc hoà loãng với nước để tưới. Việc xới xáo hoặc vặt lá gốc cho cây cần được tiến hành vào thời điểm khô ráo để giảm thiểu lượng cây bị bệnh do xây xát.

Phân DAP Đình Vũ đặc biệt hiệu quả trong việc dùng để bón lót và bón thúc ngay vì phân cung cấp đạm và lân hữu hiệu dạng dễ tiêu cho cây trồng ngay khi cây nảy mầm hoặc đâm chồi, giúp cây sinh trưởng kịp thời và tăng sức đề kháng chống lạnh.

Cây vụ đông ở miền Bắc khi bón DAP Đình Vũ ít bị chết rét so với bón lót bằng phân bón khác, giữ đất tơi xốp, không gây chua, thông thoáng khí, tạo điều kiện tiền đề cho bộ rễ cây phát triển nên cây trồng khỏe mạnh, năng suất, chất lượng cao hơn.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận