| Hotline: 0983.970.780

Phát huy vai trò đội ngũ khuyến nông cơ sở

Thứ Ba 09/07/2019 , 14:05 (GMT+7)

Công tác khuyến nông cơ sở của Hà Giang đã có những đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc chuyển giao các tiến bộ KHKT nông nghiệp cho nông dân.

Do đặc thù, đội ngũ khuyến nông cơ sở (gồm đội ngũ cán bộ khuyến nông xã, thị trấn và các thôn bản) là những cán bộ nông nghiệp luôn sâu sát, gần gũi nhất đối với người nông dân. Họ chính là cầu nối quan trọng để chuyển giao những tiến bộ KHKT nông nghiệp đến với người nông dân.

07-44-55_cn_bo_khuyen_nong_x_linh_ho_huyen_vi_xuyen_chuyen_gio_tien_bo_ky_thut_cnh_tc_lu_ci_tien_sri_toi_nguoi_nong_dn
Cán bộ khuyến nông cơ sở chuyển giao tiến bộ kỹ thuật canh tác lúa SRI tới người nông dân.

Nhờ đó, trong những năm qua, nông nghiệp của tỉnh đã có những bước phát triển mang tính đột phá trên các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi; năng suất cây trồng, vật nuôi không ngừng được nâng lên; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và là tiền đề quan trọng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM trên địa bàn của một tỉnh nghèo.

Theo tiêu chí xây dựng NTM tại các xã trung du và miền núi thì thu nhập bình quân đầu người/năm phải đạt từ 1,2 lần trở lên so với mức bình quân chung của tỉnh và tỷ lệ hộ nghèo phải đạt dưới 10 %. Để đạt được mục tiêu quan trọng này, hệ thống khuyến nông cơ sở của Hà Giang đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà ngành nông nghiệp đề ra, đó là góp phần cùng các cơ quan chuyên môn đưa các giống lúa lai, ngô lai, đậu tương giống mới có năng suất, chất lượng cao vào SX, kết hợp với việc đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, không ngừng nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở của Hà Giang đã tham gia công tác tuyển chọn các loại gia súc và gia cầm mang tính đặc sản địa phương có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như: Gạo tẻ Già Dui huyện Xín Mần, lúa Khẩu Mang huyện Đồng Văn, bò vàng, dê núi đá, gà xương đen tại 4 huyện vùng cao nguyên đá….kết hợp với áp dụng các tiến bộ KHKT mới nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi.

Anh Ma Doãn Vang, cán bộ khuyến nông xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên - người đã được UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen vì có “Đóng góp xuất sắc vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp của tỉnh Hà Giang”, tâm sự: Cán bộ khuyến nông cơ sở là những người gần gũi nhất đối với nông dân. Để người dân tiếp thu và áp dụng tốt các kiến thức KHKT thì cán bộ khuyến nông cơ sở phải có phương pháp chuyển giao bền bỉ, thuyết phục. Bên cạnh đó, phải biết lắng nghe ý kiến phản hồi từ chính bà con nông dân để thay đổi phương pháp chuyển giao cho phù hợp.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, ngành nông nghiệp của Hà Giang đã triển khai hàng trăm mô hình thuộc các lĩnh vực nông lâm nghiệp, chủ yếu là các mô hình trình diễn cây trồng và chăn nuôi giống mới. Trong đó, đối với 4 huyện vùng Cao nguyên đá (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ) tập trung vào các mô hình hỗ trợ trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò hàng hóa; mô hình trồng rau, hoa sạch; các mô hình trồng cây dược liệu và nuôi ong.

Đối với 2 huyện vùng cao phía tây (Hoàng Su Phì và Xín Mần) tập trung vào các mô hình chăn nuôi trâu, lợn đen, trồng và chế biến chè, cây dược liệu và đậu tương. Đối với các huyện vùng thấp (Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê và TP Hà Giang) tập trung triển khai các mô hình phát triển chăn nuôi thuỷ sản, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm và phát triển lúa, ngô hàng hoá… Thành công của các mô hình này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở tại các xã, thị trấn, thôn bản.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM, ngoài sự cố gắng chung sức của ngành nông nghiệp, của Chương trình Xây dựng NTM còn có sự đóng góp hiệu quả của đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở. Họ chính là người “cầm tay, chỉ việc” giúp nông dân, chỉ đạo các khâu kỹ thuật từ khi triển khai đến kết thúc các mô hình.

Khuyến nông cơ sở chính là nguồn lực quan trọng giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đó chính là tiền đề quan trọng trong quá trình xây dựng thành công NTM trên địa bàn của tỉnh Hà Giang trước mắt cũng như lâu dài.

(Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hà Giang)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Khắc phục yếu tố dinh dưỡng hạn chế tăng sức khỏe đất trồng

Khắc phục yếu tố dinh dưỡng hạn chế tăng sức khỏe đất trồng

Đất khỏe cây trồng sẽ khỏe, cây trồng khỏe thì con người khỏe nên sức khỏe đất trồng ngày càng trở nên quan trọng.

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 4/3.