Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phát triển Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã lâm nghiệp theo chuỗi giá trị

Thứ Tư 14/08/2019 , 09:18 (GMT+7)

Liên minh HTX tỉnh Phú Yên và Cty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên sẽ thống nhất ban hành chương trình liên kết:“Hợp tác phát triển HTX, Liên hiệp HTX lâm nghiệp theo chuỗi giá trị và tạo vùng nguyên liệu bền vững giai đoạn 2019-2029”.

Cty Bảo Châu phối hợp Liên Minh HTX tỉnh Phú Yên phát triển HTX lâm nghiệp tạo vùng nguyên liệu bền vững.

Đây được xem là bước đột phá trong sản xuất lâm nghiệp, góp phần vào công cuộc phát triển rừng trồng bền vững, cũng như tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Theo mục tiêu của chương trình liên kết này sẽ phát triển bền vững các HTX, Liên hiệp HTX trong lĩnh vực lâm nghiệp, hình thành chuỗi giá trị liên kết khép kín bền vững giữa các HTX, Liên hiệp HTX với Cty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên (gọi tắt Cty Bảo Châu).

Để hiểu rõ hơn chương trình này, Báo NNVN ghi nhận một số ý kiến dưới đây.
 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Yên: Thành lập  2 HTX lâm nghiệp làm điểm

Để chương trình liên kết thành công thì giữa Liên minh HTX và Cty Bảo Châu phải quyết liệt bắt tay vào thực hiện theo đúng lộ trình đã vạch ra.

Trong đó, mục tiêu cụ thể của chương trình làm sao phấn đấu 100% HTX lâm nghiệp hoạt động đúng quy định Luật HTX 2012, hiệu quả, lợi nhuận hàng năm tăng từ 13-17% so với năm trước.

Trong đó, 95% HTX tổ chức các dịch vụ cho thành viên trồng rừng từ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch đến tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu 100% HTX lâm nghiệp có hợp tác liên kết chuỗi giá trị khép kín bền vững, hiệu quả với Cty Bảo Châu được cấp chứng chỉ rừng PEFC, FSC.

Đồng thời ít nhất 90% rừng sản xuất của thành viên HTX được cấp chứng chỉ rừng. 100% sản phẩm từ lâm nghiệp của HTX, Liên hiệp HTX lâm nghiệp được đảm bảo đầu ra bởi Cty Bảo Châu. Từ đó, thu nhập bình quân của các thành viên, người lao động thuộc HTX, Liên hiệp HTX tăng 13-17% so với năm trước.

Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có HTX chuyên về lĩnh vực lâm nghiệp. Do đó, từ chương trình này chúng tôi đang hướng tới thành lập HTX lâm nghiệp và tiến tới thành lập Liên hiệp HTX lâm nghiệp để phát huy thế mạnh. 

Trước mắt, trong thời gian từ nay đến đầu năm 2020, chúng tôi sẽ xây dựng 2 HTX lâm nghiệp làm điểm (1 HTX ở trung du, 1 HTX ở miền núi) với diện tích khoảng 2.000ha để liên kết với Cty Bảo Châu. Từ 2 HTX này chúng tôi sẽ tập trung đầu tư, hỗ trợ khép kín từ khâu trồng cho đến tiêu thụ, theo đúng chủ trương của Liên minh HTX Việt Nam.

Từ đó chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết, nhân rộng mô hình HTX lâm nghiệp, phấn đấu đến cuối năm 2021 ít nhất 9 HTX lâm nghiệp được thành lập, với tổng diện tích trên 8.000ha. Và trên cơ sở đó, Liên minh HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ về nhiều mặt như về giống, vốn vay với lãi suất rất thấp từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ phát triển sản xuất của Trung ương, trong thời hạn 7 năm.
 

Ông Trần Đăng Khoa, GĐ Cty Bảo Châu: Cam kết bao tiêu sản phẩm

Chúng tôi hiện có trên 3.500ha rừng trồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó gần 2.000 ha rừng trồng đã được cấp chứng chỉ FSC-FM và 2 cơ sở chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tiến hành đàm phán để liên doanh với các Tập đoàn lớn của Nhật Bản, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất viên nén gỗ, để 100% sản phẩm được xuất khẩu qua Nhật Bản trong suốt 20 năm. Dự kiến nhà máy này sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Tuy nhiên với nguồn nguyên liệu hiện Cty đang có sẽ không đủ cung cấp cho cả 2 nhà máy của Cty và nhà máy sẽ liên doanh với Tập đoàn Nhật Bản. Do đó, chúng tôi sẽ liên doanh, liên kết với các đơn vị, tổ chức khác, đặc biệt Hợp tác phát triển HTX, Liên hiệp HTX để tạo nên chuỗi liên kết giá trị vùng nguyên liệu lâm nghiệp bền vững. Theo đó, trong định hướng chiến lược phát triển của Cty là sẽ liên doanh, liên kết với các tổ chức và hộ dân, nâng diện tích rừng trồng lên 8.000ha vào năm 2020. 

Khi đó, Cty cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá ổn định trong vòng từ 10-20 năm. Đồng thời Cty cũng cam kết cùng với Trung tâm Ứng dụng - Chuyển giao công nghệ Phú Yên hỗ trợ cây giống đảm bảo chất lượng, cùng với sự hỗ trợ của các nguồn khác để đảm bảo 100% rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC.
 

Đặng Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Phú Yên: Sẽ hỗ trợ giống keo lai và mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng

Nhiều năm qua, các vườn ươm cây giống trong tỉnh chưa đáp ứng được số lượng, chất lượng phục vụ cho việc trồng rừng của các tổ chức, cá nhân nên cần hỗ trợ về công tác giống của nhiều đơn vị trong tỉnh, để nâng cao chuỗi giá trị rừng trồng. Vì thực tế hiện nhiều diện tích rừng trồng chưa đạt về năng suất, chất lượng, giá trị rừng.

Do đó, để chuỗi liên kết 2 bên được hiệu quả buộc phải có sự gắn kết ngay từ đầu đó là nâng cao chất lượng về cây giống. Và Trung tâm sẽ làm cầu nối trong việc nghiên cứu đưa ra các giống keo lai phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu trên từng khu vực để chuyển giao cho HTX lâm nghiệp và nông dân trồng.

Chúng tôi cũng sẽ kết nối với các Viện, trường trong và ngoài nước để nghiên cứu các công nghệ khai thác, chế biến các sản phẩm gỗ rừng trồng phù hợp với điều kiện địa hình của tỉnh. Và đơn vị luôn đồng hành cùng với DN để hỗ trợ họ tham gia các chương trình của Bộ KH-CN, Bộ NN-PTNT về đổi mới công nghệ. Song song đó, đơn vị tiếp tục nghiên cứu mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng để giúp người dân “lấy ngắn nuôi dài”, gắn với nghề trồng rừng.
 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, GĐ Sở NN-PTNT Phú Yên: Khuyến khích hình thành chuỗi liên kết lâm nghiệp

Định hướng liên kết các HTX để phát triển vùng nguyên liệu rừng trồng thực chất là liên kết, hình thành chuỗi giá trị tiến đến phát triển bền vững trên diện tích rừng, đất rừng do hộ gia đình, cá nhân quản lý. Đây cũng chính là định hướng chung của tỉnh trên cơ sở hình thành các HTX lâm nghiệp như là một mắt  xích trung gian trong chuỗi giá trị để doanh nghiệp tham gia vào. 

Vừa qua, được sự hỗ trợ từ Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh, Sở NN-PTNT đã sơ bộ khảo sát vùng nguyên liệu, hỗ trợ xây dựng kế hoạch hình thành các HTX lâm nghiệp theo hướng bền vững với sự tham gia, đồng hành cùng Cty Bảo Châu ngay từ đầu.

Về phía ngành sẽ tham mưu cho tỉnh xây dựng đề án rà soát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển bền vững, ứng phó với BĐKH trên diện tích rừng, đất rừng do hộ gia đình, cá nhân quản lý, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cũng như đề xuất giải pháp sử dụng hiệu quả diện tích rừng, đất rừng được giao; thích ứng với BĐKH; hình thành vùng nguyên liệu tập trung làm cơ sở cho việc xây dựng chuỗi giá trị trong trồng rừng sản xuất góp phần thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng, thiết lập phương án kinh doanh rừng ổn định trên diện tích rừng, đất rừng giao cho hộ gia đình, cá nhân quản lý với sự tham gia, đồng hành của DN trong chuỗi liên kết giá trị.

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 15:05

Cách mạng tháng 8 thành công, ngành Thú y được giao nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vacxin cho các tỉnh Bắc Bộ. Viện kháng nhiễm Thú, Ngư đã được Chính phủ thành lập.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 06:30

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch CP Foods House đầu tiên tại Bình Phước

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 08:13

Ngày 30/6, Công ty cổ phần CP Việt Nam chi nhánh Bình Phước khai trương cửa hàng bán các sản phẩm thịt lợn sạch CP Foods House với giá giảm 10% so với thị trường.

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Masan sẽ phục vụ người tiêu dùng nông thôn với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống

Doanh nghiệp 30/06/2020 - 13:36

Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống...

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Masan High-Tech Materials tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 17:40

Ngày 29/6, Masan High-Tech Materials, một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020.

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Tập đoàn BRG nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

Doanh nghiệp 29/06/2020 - 10:59

Tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư & Phát triển”, Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga đã đại diện tập đoàn nhận Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nhân Hà Tuấn Anh: 'Tôi khát khao nâng tầm sản phẩm gỗ truyền thống'

Doanh nghiệp 28/06/2020 - 14:13

Chỉ cần bố trí mặt bằng sạch và chủ trương đầu tư của Nhà nước, doanh nhân Hà Tuấn Anh sẵn sàng làm KCN chuyên đồ gỗ để nâng tầm các sản phẩm truyền thống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Do nhiều vướng mắc về nguồn vốn, thủ tục hành chính nên dù được phát triển nhiều năm qua, nhưng nhà ở cho công nhân vẫn chưa gỡ được nhiều nút thắt.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.