Thứ năm, 20/09/2018 12:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phim câm

30/08/2011, 10:32 (GMT+7)

Lão Cò dạo này chỉ xem phim nước ngoài, mặc dù phim không chạy phụ đề bằng chữ Việt. Bác Thảo Dân bất ngờ quá, cách đây ít ngày trong lá thư gửi tiến sĩ coppy, lão thừa nhận mình không biết tiếng Anh, vậy mà lão xem phim nước ngoài thì hiểu thế nào được nhỉ? Hay lão nói lỡm vị tiến sĩ copy kia?

- Tôi phục lão thật đấy, vậy mà lão nói thác là không biết tiếng Anh, nhằm giễu tay tiến sĩ copy là sao? Xem phim nước ngoài tôi cứ ngỡ mình đang xem phim câm.

Lão Cò nghe vậy cứ tủm tỉm cười, nụ cười tinh quái rất khó hiểu.

- Ngày xưa bác còn nhớ hồi chúng mình mặc quần thủng đít đốt đuốc sang bên kia núi Hài xem phim chứ?

- Mới đầu xem phim đèn chiếu, sau là phim câm. Vậy mà người đi xem như trẩy hội. Chả bù bây giờ, phim ảnh chiếu ngay ở đầu giường mà có mấy người ngó đâu.

- Thế là thế nào nhỉ, có phải dân mình đã ngán phim nội rồi sao?

Bác Thảo Dân im lặng hồi lâu. Quả thực, đã lâu bác chả ngó tới phim Việt, nó giả giả thế nào ấy. Mấy bộ phim đang chiếu trên truyền hình, quảng cáo om xòm, bác xem mấy phút là chuyển kênh. Kịch chả ra kịch, phim không ra phim, diễn viên diễn gượng gạo quá. Chả bù cho thời xem phim đen trắng, họ diễn như thật.

- Tôi vẫn xem phim đấy chứ, chủ yếu xem phim nước ngoài chiếu trước chương trình thời sự. Còn phim Việt Nam chiếu lúc "giờ vàng", thì tôi tắt. Phim dở mà chiếu vào "giờ vàng" thì chỉ tổ để cho thiên hạ chửi thôi.

- Thì cũng giống tôi, tôi đang xem phim nước ngoài đây…

- Lão biết ngoại ngữ nên xem được, còn tôi thì như xem phim câm…

Lão Cò cười ha hả, lão đập tay xuống chiếu:

- Bác tưởng tôi biết ngoại ngữ à? Tiến sĩ Cò, tiến sĩ rổm thì biết gì ngoại ngữ. Tôi đang xem phim nước ngoài cũng như xem phim câm. Nhưng còn chấp nhận được, chứ xem phim Việt bây giờ khó chịu quá, chẳng thà như hồi nào xem phim câm…

- Vậy theo lão, phim Việt kém là do đạo diễn hay do ta đầu tư ít tiền nhỉ? Nghe nói nước ngoài họ làm một bộ phim được giải Ốt - xờ - ca, bằng tỉnh ta thu ngân sách chục năm. Nhưng họ thu tiền bán vé gấp cả chục lần số ấy. Thế mới đáng là phim, đáng xem chứ…

- Phim của ta làm bằng tiền ngân sách, nghĩa là bằng tiền đóng thuế của dân. Còn họ làm bằng tiền túi, nên phim mới hay như vậy. Làm bằng tiền đóng thuế của dân thì làm thế nào chả được. Mới đây bác có nghe cái vụ 42 tỷ không cánh mà bay ở Cục Điện ảnh chứ? Gớm các bác lãnh đạo Cục còn phởn phơ đi trao giải cánh diều nọ kia, phát biểu nọ kia, nghe chối tai quá. Làm phim bằng tiền của dân, nhưng chi đúng, chi đủ tôi tin các nhà làm phim cũng sẽ làm tốt, không phụ lòng khán giả đâu…

- Chính vì thế lão mới xem phim câm?

- Vụ 42 tỷ cũng sẽ là bộ phim câm thôi. Phim câm đang trở lại thời đại văn minh mà bác…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận