Thứ tư, 20/06/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phổ Yên, hai nhiệm vụ trong một

18/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Theo lộ trình, đến đầu năm 2015, huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) sẽ được công nhận thành lập TX. Phổ Yên. 

Phổ Yên, hai nhiệm vụ trong một
Xây dựng đường GTNT là một trong những ưu tiên hàng đầu tại huyện Phổ Yên trong xây dựng NTM

Nhờ kết hợp xây dựng thị xã gắn với xây dựng NTM nên hai nhiệm vụ không bị chồng chéo mà đều đạt hiệu quả cao.

Bắt đầu từ quy hoạch

Ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên, cho biết, nếu triển khai riêng lẻ từng công việc thì chắc chắn diện mạo của TX. Phổ Yên trong tương lai sẽ xôi đỗ, lẫn lộn giữa khu vực thành thị và nông thôn. Do vậy, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lồng ghép quy hoạch thị xã với quy hoạch NTM.

Việc gắn kết đan xen được xác định, đối với những thị trấn, xã dự kiến trở thành phường nội thị thì xây dựng quy hoạch theo quy hoạch thị xã. Ngược lại, những khu vực ngoại thị thì quy hoạch theo NTM.

Để đáp ứng được yêu cầu trên, huyện Phổ Yên đã rà soát quy hoạch cụm công nghiệp, khu dân cư đô thị để thu hút đầu tư, xây dựng đô thị.

Song hành với nhiệm vụ đó, huyện cũng tập trung phát triển hạ tầng giao thông nông thôn theo quy hoạch NTM; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, giải quyết việc làm để nâng cao thu nhập cho cư dân nông nghiệp.

Năm 2013, sau 3 năm thực hiện nghị quyết về “Xây dựng và phát triển huyện Phổ Yên trở thành thị xã công nghiệp vào năm 2015”, huyện đã có sự bứt phá vượt bậc: Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng đã chiếm tới 66,7%; dịch vụ - thương mại 22%; nông, lâm nghiệp giảm xuống 11,3%; GDP bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm; giá trị SX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 3.090 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 169,5 tỷ đồng.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2014, giá trị SX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đã đạt 80.000 tỷ đồng, tăng gần 30 lần so với cả năm 2013. Kim ngạch XK trong 9 tháng đầu năm 2014 đạt 3,4 tỷ USD.

Với trên 70 dự án được thu hút có tổng giá trị đầu tư đạt tới 225.000 tỷ đồng, cơ cấu lao động của huyện Phổ Yên đang chuyển dịch tích cực từ khu vực nông nghiệp sang khu vực phi nông nghiệp và công nghiệp. Hiện tỷ lệ lao động phi nông nông nghiệp của huyện đang đạt con số 65%.

Ông Nguyễn Tiến Dân, Chủ tịch UBND xã Tân Hương, cho biết, Tân Hương là địa phương đầu tiên của huyện cán đích NTM trong năm 2014. Nhiệm vụ tiếp theo của xã là phải giữ gìn và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Cho đến nay, huyện Phổ Yên đã hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng thị xã và 4/4 tiêu chí của 4 phường trực thuộc. Hồ sơ đã hoàn tất và được các Bộ ngành nhất trí thông qua.

Ông Lê Thanh Tuyết cho biết, trong tương lai rất gần, Phổ Yên sẽ hiện diện là một thị xã công nghiệp năng động, hiện đại, tạo điểm nhấn quan trọng là cửa ngõ của tỉnh Thái Nguyên.

Làm mới NTM

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phổ Yên, cho biết, với tốc độ phát triển nhảy vọt của huyện trong tiến trình xây dựng thị xã thì công cuộc NTM của địa phương cũng đòi hỏi có những điều chỉnh kịp thời để đáp ứng sự phát triển chung.

Theo đó, trong những năm qua, huyện đã hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng GTNT, văn hóa và thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM.

Đặc biệt, huyện đã tập trung vào việc xây dựng các khu SXNN tập trung, đồng thời, tổ chức tập huấn để xây dựng các chứng nhận sản phẩm hàng hóa nông nghiệp an toàn.

Thực tế, sản lượng, chất lượng của các sản phẩm hàng hóa nông sản trên địa bàn huyện hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu tại các khu công nghiệp. Đó chính là cơ sở để nông nghiệp, NTM phát triển bền vững và song hành cùng với đà phát triển mạnh của công nghiệp trên địa bàn huyện.

Đến nay, huyện Phổ Yên có một xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM, được công nhận cán đích trong năm 2014. Hai xã được chọn để phấn đấu cán đích trong năm 2015.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận