Thứ bảy, 18/08/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phối hợp và sáng tác văn học đề tài NN-PTNT

15/12/2010, 09:32 (GMT+7)

Hôm qua (14/12), Lễ ký kết Chương trình phối hợp phát triển văn học đề tài NN- PTNT giai đoạn 2010-2020 đã diễn ra tại trụ sở Bộ NN- PTNT.

Tham dự buổi ký kết, có sự hiện diện của Bộ trưởng Cao Đức Phát; Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Bạch Quốc Khang, Chủ tịch Công đoàn NN- PTNT; ông Trịnh Bá Ninh, Phó TBT Báo NNVN; NSƯT Huyền Thanh, Phó Trưởng ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam; nhà thơ Văn Chinh; nhà thơ Bằng Việt…

 Được biết, sự phối hợp này được hưởng ứng từ Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Hội nghị lần thứ 7 BCH TW Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cần có sự tham gia đồng bộ của toàn xã hội hướng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đó cũng là sự thôi thúc để Bộ NN- PTNT và Hội Nhà văn Việt Nam "bắt tay" nhau.

 Trao đổi với NNVN, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: “Phát triển nông nghiệp, nông thôn phải song hành với xây dựng đời sống văn hoá, tạo ra những động lực mới giúp người dân hăng say cần cù trong việc sản xuất, xây dựng đất nước. Văn học sẽ là chiếc cầu nối đó”.

 Đáp lời Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhà thơ Hữu Thỉnh cảm ơn về sự tương đồng trong suy nghĩ, chia sẻ trên và cho rằng: “Động thái này sẽ kéo văn học về với miền quê của tinh thần; cội nguồn của văn hoá, của những làng quê, đồng lúa, người nông dân…”. Ông nhấn mạnh: “Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đặc biệt từ thời kì đổi mới đến nay, mảng văn học đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã tạo ra được những giá trị to lớn, chiếm giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng đồ sộ, phong phú và đa dạng của nền văn học Việt Nam”.

 BTC cũng phát động sáng tác các tác phẩm văn học mới như tiểu thuyết, tập truyện ngắn và chùm thơ về mảng đề tài tam nông dành cho các tác giả chuyên và không chuyên, trong và ngoài ngành. Các tác phẩm cần phản ánh phong phú đa dạng các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ lợi, diêm nghiệp, công nghiệp chế biến…; phản ánh công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống xã hội ở nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc; phản ánh công tác, đời sống, tư tưởng, tình cảm của các thế hệ lao động ngành NN- PTNT. Tác phẩm xin gửi về 2 địa chỉ:

- Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; số 6 Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Ban Văn học đề tài - Hội Nhà văn Việt Nam; số 9 Nguyễn Đình Chiểu; Quận Hai Bà Trung, Hà Nội.

Điểm khởi đầu cho chương trình phối hợp này sẽ là việc tổ chức tuyển chọn, tặng thưởng và vận động sáng tác văn học về đề tài tam nông, nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu đã có sức sống và tác dụng lớn đối với ngành NN- PTNT Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tạo khí thế sôi nổi, hào hứng thu hút sự quan tâm của xã hội, tiếp tục sáng tác về ngành trong giai đoạn mới; phát hiện những tài năng mới trên lĩnh vực sáng tác văn học và cổ vũ, khuyến khích người lao động trong ngành thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hoá.

Trước mắt, BTC sẽ tiến hành tuyển chọn, tặng thưởng cho 10 tiểu thuyết, 5 tập thơ (chùm thơ), 5 tập truyện ngắn đã phổ biến rộng rãi ở nước ta. Đặc biệt chú trọng đến các tác phẩm sáng tác trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 đến nay, có tác dụng to lớn trong phong trào thi đua yêu nước, đóng góp cho sự phát triển của ngành trong quá trình đổi mới. Lễ tặng thưởng sẽ diễn ra vào dịp đầu xuân năm 2011.

 Cuối buổi lễ, Bộ trưởng Cao Đức Phát và nhà thơ Hữu Thỉnh đã đại diện hai bên tiến hành lễ ký kết và hi vọng, sự phối hợp này sẽ đem lại “món ăn tinh thần” hấp dẫn cho bà con nông thôn, cũng như đem lại “màu sắc” mới cho văn học Việt Nam thời hiện đại.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận