Thứ ba, 21/05/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phòng bệnh E.Coli trên vịt

11/01/2012, 10:47 (GMT+7)

Bệnh E.coli trên vịt là bệnh truyền nhiễm do một nhóm vi khuẩn E.coli độc lực cao gây ra. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt gây thiệt hại vịt từ 3-15 ngày tuổi với biểu hiện đặc trưng như xù lông, rụt cổ, mắt lim dim, tiêu chảy, phân màu trắng... rồi chết. Tỉ lệ chết trong có thể lên đến 60-70%.

2 khả năng dẫn đến vịt bị bệnh E.coli:

Một là, vi khuẩn E.coli xâm nhập trực tiếp từ bên ngoài qua vết thương đường hô hấp, tiêu hoá của vịt khỏe, sau đó đi thẳng vào máu gây nhiễm trùng máu làm cho vịt chết đột ngột mà chưa biểu hiện bệnh tích.

Hai là, vi khuẩn E. Coli thường có sẵn ở ruột già của vịt khỏe mạnh, khi điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là cho ăn không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho E.Coli phát triển và gây bệnh.

Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Mặc dù bệnh E.coli trên vịt không có các triệu chứng điển hình, nhưng sau thời gian khoảng 1-10 ngày nung bệnh, ở vịt 3-15 ngày tuổi có biểu hiện như: vịt bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim, một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, phân có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng co giật, quay đầu, ngoẹo cổ… Vịt đẻ chết rải rác, tỉ lệ đẻ giảm, vỏ trứng có dính máu.

Vịt chết nghi mắc bệnh E.coli, mổ khám thấy bệnh tích: Màng bao tim bị viêm, có màu trắng như bã đậu. Trên tim có điểm xuất huyết lấm tấm. Gan sưng to. Nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần trên có màu vàng. Lách sưng và có đốm. Màng bụng viêm, có sợi tơ trắng dính vào xoang bụng và ruột. Màng túi khí viêm trắng và có chất nhầy và những điểm màu vàng (hoại tử). Buồng trứng bị teo. Ống dẫn trứng viêm.

Để chuẩn đoán đúng cũng như phòng và trị bệnh hiệu quả, cần phân biệt bệnh E. coli với các bệnh sau:

Bệnh trúng độc do thức ăn xảy ra cùng trong thời gian với bệnh E.Coli nhưng bệnh chết nhanh hơn, có triệu chứng thần kinh nặng hơn, mắt không nháy được do liệt màng mắt, gan sưng và đen toàn bộ, thận sưng và tiêu chảy. Khi ngừng cho ăn bệnh giảm hẳn.

Bệnh thương hàn xảy ra cùng thời gian với bệnh E.Coli, triệu chứng giống như bệnh E.Coli nhưng bệnh tích ở gan không có những điểm hoại tử màu trắng, túi khí không có những điểm màu vàng.

Bệnh dịch tả: Vịt tiêu chảy phân loãng, trắng xanh, rất thối, mắt đỏ sưng phù dính mí.

Bệnh tụ huyết trùng: Phân loãng màu nâu hay vàng, đỏ; mắt bình thường.

ĐIỀU TRỊ

Do bệnh được gây ra bởi vi khuẩn nên việc dùng kháng sinh trong điều trị là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng loại kháng sinh nào, cần phải làm kháng sinh đồ để chọn loại kháng sinh hiệu quả nhất. Sau đó tiến hành điều trị như sau:

- Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da KANAMYCIN 10% hoặc NAVET-ENRO 100 (NAVETCO) hoặc hòa tan NAVET-NORFLOX C trong nước uống, dùng liên tục trong 5 ngày theo hướng dẫn của nhãn thuốc để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể vịt bệnh.

- Kết hợp cho uống TERRA-COLIVIT (NAVETCO) với liều lượng 2g/1lít nước liên tục trong 5 ngày để phòng các tác nhân gây bệnh kế phát cũng như kích thích tăng trọng, tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng có phôi. Sau khi ngừng dùng kháng sinh cần sử dụng men Navet-Biozym thêm 7 ngày để đàn vịt chóng phục hồi sức khoẻ.

BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt chăm sóc vịt con ngay từ những ngày đầu khi lấy từ lò ấp về, không để chúng bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm (tép, cá sống...).

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ và phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2 lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong và ngoài môi trường.

Bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) và TERRAMYCIN TRỨNG trong nước uống theo chỉ định giúp tăng sức kháng bệnh, chống stress khi môi trường thay đổi và tăng năng suất cho gia cầm đẻ trứng cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở cao.

TTHS. QUÁCH VÕ NGÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận