Thứ bảy, 21/09/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phòng trừ ốc bươu vàng cho lúa hè thu

10/03/2015, 09:43 (GMT+7)

Để trừ ốc hiệu quả lâu dài, cần thiết phải áp dụng nhiều biện pháp mang tính tổng hợp chứ không dựa vào một vài biện pháp riêng lẻ và cần phải làm sớm từ đầu vụ, làm liên tục, rộng khắp.

Ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata) thuộc ngành thân mềm có nguồn gốc Trung Mỹ và Nam Mỹ. Ốc được du nhập vào Việt Nam khoảng từ năm 1985 - 1988 và đã trở thành những sinh vật gây hại nghiệm trọng cho cây trồng.

15-31-01_oc-buou-vng Ốc bươu vàng

Tại Việt Nam, ốc bươu vàng xuất hiện tại hầu hết trên khắp cả nước và gây hại cho nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, chúng gây hại nặng nhất và ảnh hưởng đến năng suất nhiều nhất là cây lúa, đặc biệt gây hại nặng là thời kỳ mạ - đẻ nhánh.

Ốc bươu vàng có thể sống cả dưới nước và trên cạn nhưng chủ yếu là dưới nước. Chúng có thể sống nhiều tháng trong điều kiện khô hạn bằng cách đóng nắp và vùi sâu trong đất, nên giai đoạn này được gọi là khoảng thời gian ngủ của ốc. Khi gặp nước, chỉ cần một đêm là chúng hoạt động trở lại bình thường.

Ốc cái từ 2 - 3 tháng tuổi bắt đầu sinh sản. Ốc đẻ trứng vào chiều tối và nhiều nhất vào ban đêm trên bất cứ vật thể nào phía trên mặt nước, cách mặt đất từ 0,3 - 0,5 m trở lên. Trứng có màu đỏ hồng đậm khi mới đẻ và màu hồng nhạt khi gần nở, bám thành chùm trên nhánh cây, vật cứng.

Ốc bươu vàng có tốc độ sinh sản rất nhanh. Chúng đẻ trứng thành từng ổ, mỗi ổ khoảng 200 - 300 trứng trong khoảng 3 giờ. Nếu điều kiện thích hợp, số lượng trứng có thể lên tới 500 - 600 trứng/ổ. Mỗi chu kỳ đẻ của chúng gồm 10 - 12 ổ, nên số lượng lên tới khoảng 1.000 - 1.200 trứng/ tháng.

Sau 7 - 15 ngày, trứng sẽ nở thành ốc non. Giai đoạn ốc non phát triển từ 15 - 25 ngày, sau đó là giai đoạn ốc lớn (26 - 59 ngày). Vòng đời ốc trung bình là 60 ngày và ốc bươu vàng có thể sống đến 4 - 6 năm.

Hiện tại, ốc bươu vàng có thể sẽ là nguồn lây lan cho vụ hè thu sắp tới. Để trừ hiệu quả lâu dài, cần thiết phải áp dụng nhiều biện pháp mang tính tổng hợp chứ không dựa vào một vài biện pháp riêng lẻ và cần phải làm sớm từ đầu vụ, làm liên tục, rộng khắp.

 Cần có sự kết hợp giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tích cực hướng dẫn bà con nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ.

Sau khi thu hoạch thả vịt ăn ốc để hạn chế mật số ốc lứa sau. Ruộng sau khi thu hoạch, không đưa nước vào ruộng sớm, chỉ giữ ruộng đủ ẩm, để hạn chế ốc bươu vàng di chuyển và gây hại. Khi làm đất cần cày bừa kỹ, cày sâu để diệt ốc bươu vàng nằm vùi dưới ruộng.

Sau khi thu hoạch, bà con cày lật ngay để hạn chế ốc bươu vàng lứa sau. Thu bắt ốc, trứng ốc; Cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút ốc bươu vàng đến đẻ trứng, sau đó bắt và diệt số trứng này. Nên bắt ốc sớm và liên tục từ lúc sạ đến 2, 3 tuần sau. Ốc thu gom có thể dùng để làm thức ăn nuôi vịt, nuôi cá…

Tại các mương rãnh, ao, hồ, cần sử dụng cây mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích của ốc bươu vàng (lá sắn, lá bắp cải, lá khoai lang, cành lá đu đủ, lá mướp, xơ mít, thân lá khoai mì…) chặt thả xuống nước làm chất dẫn dụ, làm ốc nổi lên mặt nước để thu gom.

Đặt lưới mắt cáo, lưới nylon hay phên bằng tre nứa ở cống, bọng dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan đồng thời dễ thu gom. Nên đặt lưới sớm ngay từ đầu vụ đến khi thu hoạch. Vét rãnh hoặc tạo các vũng nước trên ruộng để gom ốc xuống rãnh dễ thu gom.

15-31-01_sn-phm-honeycin

Đối với những ruộng mới cấy hay ruộng lúa đang đẻ nhánh bị ốc bươu vàng gây hại gây mất khoảng, nên giữ mực nước xâm xấp để hạn chế sự di chuyển và phát tán gây hại của ốc bươu vàng, đồng thời cần dặm bổ sung ngay kết hợp với tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

Biện pháp hóa học: Trong trường hợp mật độ ốc bươu vàng phát triển mạnh, đặc biệt ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh có thể sử dụng thuốc trừ ốc Honeycin 6GR rải. Với liều lượng 5 - 6 kg/ha. Có thể trộn chung hạt giống hoặc phân để rải, giảm công lao động. Cần giữ mực nước trên ruộng xâm xấp (3 - 5 cm) để tăng hiệu quả của thuốc.

Honeycin 6GR có hoạt chất chính là Metaldehyde với hàm lượng 6%. Đây là thuốc trừ ốc dạng bả mồi, kết hợp những chất phụ gia tạo ra hương dẫn dụ từ xa, với khả năng diệt ốc lên đến 99%.

Honeycin 6GR là thuốc trừ ốc dạng hạt được phối chế với công nghệ tiên tiến, cải thiện được những đặc tính hạn chế của các loại thuốc trừ ốc trên thị trường: Với tính năng có hương dẫn dụ từ xa nên kích thích ốc tìm đến ăn; Hạt thuốc có kích thước nhỏ nên mật độ thuốc nhiều, diệt được ốc nhỏ và hạt thuốc chậm tan rã, hiệu lực tốt và kéo dài; Honeycin 6GR được cải tiến công nghệ nén tạo hạt, có tỷ lệ chìm cao trên 90%, không sợ nổi khi rải ruộng nhiều nước.

Ngoài khả năng diệt ốc bươu vàng, Honeycin 6GR còn khả năng diệt tốt các loại ốc như: ốc sên, ốc ma, sên trần… gây hại trên nhiều loại rau màu, hoa kiểng, cây trồng cạn.

Honeycin 6GR là thuốc trừ ốc thế hệ mới do Cty Cổ phần Nông dược HAI sản xuất và phân phối trên khắp cả nước. Mọi chi tiết xin liên hệ qua tổng đài tư vấn miễn phí 1800 577 768.

TH.S NGUYỄN VĂN NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận