Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo tại hội nghị |
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản cho biết: Năm 2018 đánh dấu sự chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP). Đặc biệt thay đổi rõ các hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trong quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản. Số vụ vi phạm giảm nhiều, đồng thời nâng cao ý thức các chủ cơ sở, hộ gia đình SX… làm ra sản phẩm đạt ATTP trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Kết quả kiểm tra có 9.397/9.572 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đạt điều kiện đảm bảo ATTP, tăng lên 98,2% (năm 2017, 97,3%). Bên cạnh đó, việc tổ chức 27 đoàn thanh tra, kiểm tra vừa thực hiện theo kế hoạch và đổi mới bằng kiểm tra đột xuất 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh phát hiện vi phạm xử phạt ATTP trên 424 triệu đồng. Các vụ vi phạm liên quan chủ yếu như: Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng chất phụ gia thực phẩm không đúng mục đích, hết hạn sử dụng…
Qua thực hiện các chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi đối với 10 đối tượng thủy sản nuôi trong 166 vùng nuôi/37 tỉnh, thành phố phát hiện có 46 mẫu/tổng số 3.018 mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm vượt giới hạn cho phép, chiếm 1,52%, tăng so năm 2017 (0,59%).
Đối với chương trình giám sát vệ sinh ATTP vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ phát hiện 2/476 mẫu nước có chỉ tiêu tảo độc vượt mức cảnh báo, chiếm 0,4%, giảm so năm 2017 (0,7%); 5/260 mẫu có hàm lượng kim loại nặng (Cd) vượt mức giới hạn cho phép năm 2010 giảm còn 1,9% so năm 2017 (3,2%)… Hầu hết các trường hợp vi phạm đều được Cục và Chi cục các địa phương điều tra nguyên nhân, lấy mẫu kiểm tra tăng cường xử lý, và đề ra giải pháp khắc phục.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tham quan cơ sở vật chất các phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 |
Cùng ngày, tại TP Cần Thơ, dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 – khu vực ĐBSCL, nơi tập trung sản lượng hàng nông lâm thủy sản lớn nhất cả nước. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã tham quan các phòng kiểm nghiệm và chỉ đạo: Nhiệm vụ cán bộ, viên chức của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản là nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng hiểu biết rõ chất lượng sản phẩm đạt ATVSTP, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
Trong công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất cho thấy số vụ vi phạm về ATTP giảm xuống rất nhiều so với mấy năm trước đây. Do đó năm 2019 Cục cần tiếp tục thực hiện chương trình hành động, xúc tiến tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp mở cửa thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và thông tin tuyên truyền để người sản xuất hiểu biết, giảm thiểu vi phạm về vệ sinh ATTP tạo niềm tin cho người tiêu dùng.