Thứ sáu, 22/06/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý dịch hại tổng hợp cho rau màu

11/06/2015, 09:43 (GMT+7)

Viện Khoa học nông nghiệp VN (VAAS) và Trung tâm Rau màu thế giới vừa tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện giai đoạn 1 của dự án Phòng chống Bogomovirus.

Quản lý dịch hại tổng hợp cho rau màu
Toàn cảnh hội nghị

TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Viện trưởng VAAS cho biết: Dự án nhằm cải thiện sinh kế của người trồng rau có thu nhập thấp ở VN (tập trung đánh giá tại một số tỉnh Nam Trung bộ, Nam bộ, Tây Nguyên, miền núi phía Bắc) và các nước châu Á, quản lý hệ thống dịch hại tổng hợp, bao gồm cả việc sử dụng giống kháng bệnh begomovirus thích hợp.

Kết quả của dự án đã xác định được bản đồ phân bố của bệnh do virus gây ra, thu thập và chẩn đoán mẫu bệnh và bọ phấn ở VN. Nghiên cứu về begomovirus và quần thể bọ phấn đã thu được kết quả bước đầu trên ớt, cà chua. Nhận thức về mức độ nghiêm trọng của bệnh virus trên cây trồng và môi giới trung gian truyền bệnh của nông dân còn rất hạn chế. Vì vậy, tăng cường hiểu biết cho  nông dân là cách tiếp cận nhanh nhất để kiểm soát được bệnh hại.

Tham gia dự án, lần đầu tiên các nhà khoa học nông nghiệp VN cung cấp được bằng chứng về sự xuất hiện của quần thể bọ phấn B. Tabaci biotype B có khả năng thích ứng cao, có khả năng truyền virus mạnh hơn, đồng thời khảo sát được tính kháng hiệu quả của các dòng cà chua AVRDC mang các tổ hợp gen kháng Ty1-ty6 kháng bệnh xoăn vàng lá đối với 2 chủng virus monopartile and bipartile.

Những mô hình phòng chống bệnh hại tổng hợp cho cà chua, ớt, đậu xanh đã được thử nghiệm tại Mộc Châu (Sơn La) hứa hẹn sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh và nâng cao chất lượng nông sản.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận