Thứ năm, 22/11/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Lũ thốc ngược lên

17/10/2010, 08:40 (GMT+7)

Từ đêm 14/10 đến ngày 16/10, Quảng Bình mưa rất to kèm dông khiến mực nước các sông Gianh và Kiên Giang tăng chóng mặt.

Từ đêm 14/10 đến ngày 16/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông khiến mực nước các sông Gianh và Kiên Giang tăng chóng mặt. Đến 15 giờ ngày 16/10, nước sông Gianh đã lên ngấp nghé báo động 3, nước sông Kiến Giang vượt báo động 2 gần 0,8 m.  

Vào chiều tối 15-10, một cơn gió lốc mạnh đã tràn quét qua các xã Văn Thủy, Thái Thủy, Dương Thủy, Tân Thủy (huyện Lệ Thủy) làm 60 ngôi nhà bị tốc mái. Sáng 16-10, chúng tôi có mặt tại thôn Nam Thiên (xã Dương Thủy) nơi cơn lốc càn qua. Cây cối đổ rạp che hết lối, mưa vẫn xối xả nặng hạt. Nhà anh Trần Văn Anh (thôn Nam Thiện) bay hết mái ngói, nhưng may số ngói vỡ không nhiều nên đã được bà con xóm giềng giúp sức đội mưa lợp lại. Tuy nhiên trại nuôi gà của anh có gần 500 con (mỗi con nặng khoảng 1 kg) đã bị lốc cuốn bay mất sạch. Anh kể lại: "Lúc đó trời mưa to, tôi đang đóng chuồng gà chuẩn bị trở vô nhà thì nghe gió giật mạnh từng cơn, trong chốc lát, mái chuồng gà bị dỡ tung, Gà đã bị gió cuốn tan tác. Cây cối trong vườn bị gió bẻ gãy răng rắc. Hai mái ngói nhà bị gió lùa thành đống...”.

Cũng trong xóm có nhà chị Dương Thị Nhàn thuộc hộ nghèo. Lốc hất toàn bộ số ngói xuống đất bể gần hết nên mái nhà trống hoác, mưa dội nước lênh láng, đồ đạc ướt sạch. Hai đứa con nhỏ phải gửi nhà hàng xóm. Chị Nhà sợ hãi kể: “Nghe gió xoáy ù ù như tiếng máy bay, ngói vỡ loàng xoảng. Khiếp quá, tôi ôm đứa con nhỏ vừa đi vừa bò sang nhà hàng xóm đằng sau để trốn...”.

Nước lũ Lệ Thủy lên nhanh. Nhiều tuyến đường nội thị đã bị lũ cắt. Học sinh được nghỉ học sớm để về nhà. Anh Nguyễn Văn Thanh ở thị trấn Kiến Giang kéo chiếc thuyền gỗ đẻ vận chuyển đồ đạc, than thở: “Trời ghê quá, lũ chưa xuống đã thốc ngược lên rồi. May mà ban ngày chứ như hôm trước vào ban đêm thì chỉ có chết. Đồ đạc chưa khô đã chịu ướt lại...”.

Sông Gianh nước dâng lên cuồn cuộn. Huyện Quảng Trạch có hơn 200 hộ, chủ yếu ở các vùng cồn bãi giữa sông Gianh bị lũ ngập. Tại huyện Tuyên Hóa có 10 xã bị ngập, trong đó nặng nhất là xã Thanh Hóa, Thạch Hóa. Ông Hồ Minh Ngọc- Chủ tịch UBND huyện thông tin: “Huyện đã tổ chức di dời 1.400 ngời ra khỏi vùng nguy hiểm...”.

Cũng trong sáng nay, huyện Bố Trạch đã chỉ đạo các xã Liên Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch di dời 1.200 người ra khỏi vùng ngập lụt sâu đến nơi an toàn. Nước lũ lại bao vây xã Liên Trạch. Ông Hoàng Trọng Thể - Chủ tịch UBND xã Liên Trạch thực sự lo lắng: “Căng nhất là nhiều gia đình chưa khắc phục được nhà cửa bị ảnh hưởng nặng ở cơn lũ trước. Nay lũ mới chồng lên thì được mấy gạo cứu trợ cũng khó giữ được. Thuyền cứu hộ của xã đã phải hoạt động hết công suất rồi...”.

Vũng rốn lũ Minh Hóa cũng đang bị đe dọa. Ông Đinh Minh CHất- Chủ tịch UBND huyện cho hay: “Đường về các xã Tân Hóa, Minh Hóa, vùng rốn lũ lần trước đã ngập và chia cắt rồi. Đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Phú Nhiêu (xã Thượng Hóa) cũng đã bị ngập sâu...”.

Ngay trong mưa lũ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các địa phương khẩn trương về các vùng bị lũ lụt chỉ đạo, tổ chức sơ tán để bảo đảm tính mạng cho người dân. Bộ đội, công an đã được lệnh vận chuyển phương tiện đến các rốn lũ như Tân Hóa (Minh Hóa), các xã dọc sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, chín xã vùng nam của huyện Quảng Trạch để cứu hộ, giúp dân sơ tán ra khỏi vùng nước lũ nguy hiểm.

Mưa vẫn đang nặng hạt và mực nước trên các con sông ở Quảng Bình đang tiếp tục lên nhanh.

Các hình ảnh do PV NNVN ghi lại trong vùng lũ:

Người dân Lệ Thủy đội mưa lợp lại nhà bị lốc tốc mái

Ông Nguyễn Hữu Hoài- Chủ tịch UBND tỉnh trao tiền hỗ trợ gia đình bị lốc làm hư hại ngay trong cơn mưa

Lũ lên ngập các tuyến đường giao thông

Người dân lại đẩy đò sơ tán tài sản

Nhiều tuyến đường đã ngập sâu

Nhiều ngôi nhà lại ngập trong lũ

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận