| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh bảo tồn giống lợn Móng Cái

Thứ Ba 09/07/2019 , 08:48 (GMT+7)

Trong khi nhiều địa phương trong cả nước đang loay hoay với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì Quảng Ninh đã có động thái tích cực bằng cách bảo tồn giống lợn Móng Cái.

09-37-50_2_126645
Bảo tồn giống lợn Móng Cái là nhiệm vụ quan trọng để Quảng Ninh phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: Lợn Móng Cái là giống lợn thuần chủng của địa phương, được nuôi từ lâu đời, đến nay có khoảng hơn 27.000 con, chiếm tỷ lệ 81% số lợn cả tỉnh. Để đối phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì việc bảo tồn giống là hoàn toàn cần thiết.

“Chúng ta chưa có bất kì phương án nào để bảo tồn, lưu giữ giống lợn, chính vì lý do này rất nhiều giống lợn đem lại giá trị kinh tế đang dần biến mất. Bằng cách bảo tồn giống lợn Móng Cái, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đang lên phương án áp dụng khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường, được thực hiện trong hai giai đoạn bảo tồn giống lợn nói trên”, đại diện Chi cục cho hay.

Theo vị này, giai đoạn 1 là giai đoạn cấp bách, cần sớm thực hiện để phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm. Giai đoạn 2 là sau khi dịch bệnh kết thúc, việc triển khai phối giống, cấy truyền phôi, các biện pháp lưu giữ, bảo tồn giống lợn Móng Cái đều mang hướng tích cực, đặc biệt hơn trong hoàn cảnh cả nước lao đao vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, GĐ Công ty CP Nông trường Đông Triều cho rằng: “Chăn nuôi lợn trong giai đoạn hiện gặp muôn vàn khó khăn, thêm vào đó là bất cập trong công tác kiểm soát dịch vẫn chưa đạt hiệu quả".

Trong quá trình chăn nuôi giống lợn Móng Cái, ông Thắng nhận thấy, khi mắc dịch giống lợn này không hề có bất cứ biểu hiện bệnh nào, nhiều trường hợp hôm trước khỏe, hôm sau chết cả đàn, chỉ đến khi mổ ra thì mới thấy nội tạng đang trong quá trình hoại tử mới biết dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Điều này cho thấy giống lợn Móng Cái có kháng thể cao, việc bảo tồn giống lợn này vô cùng cần thiết.

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Quảng Ninh, mục tiêu khai thác và bảo tồn giống lợn này dưới dạng đông lạnh 600 liều tinh, 1.020 phôi; 1.434 con sinh ra từ tinh đông lạnh, 100 con sinh ra từ phôi bảo tồn đông lạnh. Qua đó, nhằm giữ an toàn cho các cơ sở cung cấp lợn giống, tránh rủi ro, đáp ứng nhu cầu tái đàn, phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh. Đồng thời, chủ động khôi phục, phục vụ nhu cầu về con giống, lợn hậu bị, lợn thương phẩm trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ninh, ông Nguyễn Hữu Giang nhấn mạnh, hiện các đơn vị cần nhanh chóng hoàn thiện phương án để sớm trình UBND tỉnh. Trong đó, đối với phương án bảo tồn giống lợn Móng Cái dưới dạng tinh dịch đông lạnh; tái tạo giống lợn Móng Cái bằng thụ tinh nhân tạo và cấy phôi cần tính toán tổng thể, chia giai đoạn rõ ràng, phân công các phần việc, điều chỉnh số lượng liều tinh và phôi giống phù hợp.

Bên cạnh đó, thực hiện song song phương án 2, đó là hỗ trợ cho các đơn vị đưa lợn ra đảo, quây vùng chăn nuôi, đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt và giám sát chặt chẽ để bảo tồn giống lợn Móng Cái trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề án tái canh cà phê ở Quảng Trị không đạt mục tiêu

Đề án tái canh cà phê ở Quảng Trị không đạt mục tiêu

Tính đến cuối năm 2020, diện tích trồng mới và tái canh cây cà phê ở Quảng Trị đạt 490ha/800 ha, chỉ đạt 61% so với mục tiêu đề ra.

Bình Định cảnh báo vụ tôm bất trắc do vắng lũ

Bình Định cảnh báo vụ tôm bất trắc do vắng lũ

Do năm trước vắng lũ, ao hồ nuôi tôm không được nước lũ gột rửa nên vụ tôm năm nay tỉnh Bình Định phải đối mặt với nhiều bất trắc bởi ô nhiễm.