Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh có sự đồng hành của người dân trong việc gỡ thẻ vàng EC

Thứ Ba 23/06/2020 , 14:40 (GMT+7)

Quảng Ninh đang gấp rút chỉ đạo các địa phương và ngư dân trong việc gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Tuyên truyền đóng vai trò quan trọng 

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 8.123 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó có 276 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên hoạt động tại vùng khơi chiếm 3,4%, còn lại là tàu vừa và nhỏ hoạt động ven bờ.

Trong nhiều năm qua sản lượng khai thác thủy sản tăng lên theo từng năm. Tuy nhiên vẫn còn hiện tượng ngư dân lén lút sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, ngư cụ, nghề cấm để khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt, gây sức ép lớn cho nguồn lợi thủy sản và môi trường thủy sản tại vùng biển ven bờ và khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực và từng bước khắc phục những khó khăn, tồn tại để cùng cả nước khắc phục gỡ thẻ vàng của EC về đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo không theo quy định và đã đạt được những kết quả nhất định.

Theo thống kê sơ bộ, dến nay ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều nắm bắt khá rõ các quy định của IUU trong việc đánh bắt có trách nhiệm. Ảnh: Anh Thắng.

Theo thống kê sơ bộ, dến nay ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều nắm bắt khá rõ các quy định của IUU trong việc đánh bắt có trách nhiệm. Ảnh: Anh Thắng.

Cụ thể, Quảng Ninh đã ban hành gần 500 văn bản các loại, bao gồm các chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay cho đối tượng là các chủ tàu đang hoạt động khai thác thủy sản ven bờ và các phương tiện hoạt động khai thác đang bị cấm chuyển sang các nghề khai thác thủy sản được phép theo quy định. UBND tỉnh cũng đặc biệt quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó phải kể đến công tác tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản 24/7.

Theo ông Đỗ Đình Minh, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh: "Trong lộ trình gỡ thẻ vàng của EC, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 101 nghìn lượt ngư dân. Đây đều là chủ thể trực tiếp góp phần đánh bắt đúng với quy định của IUU. Đồng thời đăng tải 1.273 tin bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh. In ấn, cấp phát hơn 172.000 bộ tài liệu, tờ rơi các loại. Tổ chức gần 120 lớp tập huấn, hội nghị đào tạo, tuyên truyền, đối thoại cho hơn 8.600 lượt ngư dân, cán bộ công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Đặc biệt, thực hiện lễ ký cam kết không mua bán, vận chuyển, sử dụng ngư cụ, công cụ cấm để khai thác thủy sản giữa ngư dân, chủ tàu cá, các hộ kinh doanh ngư cụ, với chính quyền địa phương đối với 6.700 ngư dân".

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát ngăn chặn xử lý vi phạm, tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện đạt nhiều hiệu quả, qua đó đã xử phạt 4.676 vụ vi phạm và thu phạt hơn 22,9 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với giai đoạn 2015 - tháng 6/2017. Nếu các đối tượng chống đối sẽ kiên quyết tịch thu, tiêu hủy  phương tiện tàu cá vi phạm (trong đó đã tiêu hủy 26 phương tiện, chờ tiêu hủy 4 phương tiện) và nhiều ngư cụ là tang vật vi phạm khác. Tất cả những việc làm này đều hướng tới lợi ích lâu dài cho thủy sản của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Ông Minh nói thêm.

Ngoài ra Quảng Ninh cũng là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai đồng bộ công tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đã có hơn 11,3 triệu con giống các loại ra môi trường tự nhiên, số lượng giống thả tăng gấp gần 3 lần so với giai đoạn 2015 – 2016.

Các khu bảo tồn biển nhằm tái tạo nguồn lợi, cấm khai thác thủy sản được hình thành. Đơn cử như khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần và cấm các hoạt động khai thác thủy sản tại khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long…

Tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh như: Thả rạn nhân tạo, trồng bổ sung phục hồi san hô, khoanh vùng 12 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản (sá sùng, ngán, rươi); thành lập các khu bảo tồn bao gồm khu bảo tồn biển Cô Tô - Đảo Trần; khu bảo tồn Vịnh Hạ Long trên cơ sở ưu tiên nguồn lực sẵn có tại các khu bảo tồn Vườn Quốc gia Bái Tử Long... Đây là những động thái đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai có hiệu quả

Quảng Ninh đồng lòng cùng cả nước gỡ thẻ vàng EC

Theo lộ trình để EC gỡ thẻ vàng trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, kiểm soát ghi nhật ký hành trình. Việc làm này được Sở NN-PTNT trực tiếp triển khai, đồng thời cam kết cùng ngư dân địa phương thực hiện việc đánh cá có trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT): Để việc đánh bắt thủy hải sản có trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật, Quảng Ninh cần tập trung đẩy mạnh công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, kiểm soát việc ghi nhật ký hành trình, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tàu cá đủ điều kiện.

"Đề nghị tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với những tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình, không có giấy phép khai thác và không đảm bảo điều kiện an toàn khi khai thác trên biển. Kiên quyết xử lý không cho rời bến, rời cảng với những tàu cá này để bà con tuân thủ các quy định của pháp luật. Đây là một trong những lộ trình để cả nước tiến tới gỡ cảnh báo thẻ vàng của ủy ban EC" ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, Đoàn làm việc của Tổng cục Thủy sản và chuyên gia của EC đã đến Quảng Ninh, ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai, phổ biến quy định IUU đối với ngư dân Quảng Ninh. Nhiệm vụ lâu dài trong thời gian tới để khắc phục tình trạng đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định được tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, đẩy mạnh công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị, địa phương thường xuyên để xảy ra các sự vụ vi phạm tại khu vực quản lý. Những việc làm cụ thể đã giúp ngư trường của tỉnh Quảng Ninh dần đi vào quy củ, có chiều sâu trong công tác quản lý.

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện rất tốt các quy định của IUU đối với thủy sản địa phương, dựa vào Chỉ thị số 18-CT/TU. Trong thời gian tới, ngành thủy sản tiếp tục tăng cường nguồn lực, tập trung cho giai đoạn 2021-2025, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí bổ sung để các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đánh bắt có trách nhiệm cần thêm bổ sung về mặt pháp lý, tránh chây ì, ỷ lại của một bộ phận ngư dân. Ảnh: Anh Thắng.

Đánh bắt có trách nhiệm cần thêm bổ sung về mặt pháp lý, tránh chây ì, ỷ lại của một bộ phận ngư dân. Ảnh: Anh Thắng.

Tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát (cả trên bờ và mặt nước) việc vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và buôn bán chất nổ, xung điện, các ngư cụ, các nghề bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh; tiếp tục duy trì tuần tra bám biển 24/24 giờ tại các ngư trường trọng điểm. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (xem xét xử lý hình sự đối với các đối tượng có hành vi sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản mà đã bị xử lý nhiều lần; tịch thu, tiêu hủy theo quy định các phương tiện vi phạm không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp).

Theo mục tiêu Nghị quyết về phát triển kinh tế thủy sản đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 của tỉnh Quảng Ninh: Các địa phương trong tỉnh tiếp tục thống kê, rà soát tàu cá, đồng thời thực hiện kế hoạch nâng cấp tàu, chuyển đổi nghề cho ngư dân khai thác thủy sản.

Kiên Giang và Cà Mau phối hợp chống khai thác IUU

Kiên Giang và Cà Mau phối hợp chống khai thác IUU

Thủy sản 13/07/2020 - 16:31

Sáng 13/7, tại TP Rạch Giá, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch phối hợp, tổ chức thực hiện tuần tra chung chống khai thác IUU.

Kiên Giang: Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm nhưng chưa lạc quan

Kiên Giang: Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm nhưng chưa lạc quan

Thủy sản 11/07/2020 - 11:24

6 tháng đầu năm nay, số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm 38 tàu và 458 ngư dân so với cùng kỳ năm 2019.

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Hải Phòng: Tích cực chống nắng nóng cho thủy sản

Nuôi trồng 10/07/2020 - 08:31

Thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi.

Quảng Ninh phấn đấu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu, thuyền

Quảng Ninh phấn đấu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu, thuyền

Thủy sản 08/07/2020 - 13:23

Qua tuyên truyền, việc lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá tại tỉnh Quảng Ninh được nhiều ngư dân ủng hộ, tiến hành lắp đặt trong thời gian ngắn.

Thừa Thiên - Huế: Xuất hiện tảo độc gây hại nuôi trồng thủy sản

Thừa Thiên - Huế: Xuất hiện tảo độc gây hại nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 08/07/2020 - 12:10

Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, vừa phát hiện một loài tảo độc ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) sau khi quan trắc, phân tích mẫu nước.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Hà Tĩnh: Bắt 2 cặp tàu giã cào khai thác sai vùng

Hà Tĩnh: Bắt 2 cặp tàu giã cào khai thác sai vùng

Thủy sản 05/07/2020 - 15:06

2 cặp tàu giã cào đều ở tỉnh Nghệ An bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ khi đang khai thác thác hải sản gần bờ biển xã Xuân Hội.

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng1

Nuôi trồng 04/07/2020 - 08:58

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Nuôi trồng 03/07/2020 - 09:35

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.