| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định, phát triển

Thứ Tư 18/03/2020 , 10:18 (GMT+7)

Từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đa ngành.

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn, ách tắc không có hướng giải quyết, nhất là trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng một phần trong dây chuyền sản xuất hoặc kéo giãn tiến độ

Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong bối cảnh chung của dịch bệnh đều khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng xấu. Đơn cử, du lịch kém phát triển sẽ kéo theo hoạt động của ngành dịch vụ giảm tải hoặc doanh nghiệp XNK “đóng băng” sẽ khiến ngành sản xuất như nông nghiệp chịu thiệt hại, chưa tính đến hàng nghìn lao động làm việc tại các doanh nghiệp này.  

Tháng 3 trong năm là khoảng thời gian XNK mặt hàng hàu, hà tăng trưởng mạnh, nhưng đến nay hoạt động này tạm thời ngắt quãng do đối tác NK không đến thu mua và nhập hàng. Doanh nghiệp XNK  hải sản của chị Nguyễn Thị Thu ở TP Móng Cái đang rơi vào tình trạng thâm hụt vốn, không thể duy trì hoạt động. "Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chúng tôi gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không có doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chi trả các khoản kinh phí rất lớn để trả lãi suất ngân hàng, nộp các loại thuế, tiền thuê đất, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động...", chị Thu nói.

Các doanh nghiệp XNK hàu, hà trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh điêu đứng tìm thị trường cho sản phẩm. Ảnh: Anh Thắng.

Các doanh nghiệp XNK hàu, hà trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh điêu đứng tìm thị trường cho sản phẩm. Ảnh: Anh Thắng.

Không chỉ riêng doanh nghiệp chị Thu “làm ăn thất bát”. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Móng Cái, trên 1.000 doanh nghiệp tại địa phương có tổng số người lao động tham gia đóng BHXH là 7.553 người, phải duy trì trả lương khoảng 500-600 tỷ đồng/tháng. Trung bình, một doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới bị tồn 20 container hàng hóa sẽ phải trả 5 triệu đồng/ngày/container, nếu dịch kéo dài doanh nghiệp sẽ phải trả 3 tỷ đồng/tháng, chưa kể phí sử dụng hạ tầng, vận tải đã nộp nhưng chưa có doanh thu bù đắp. Hay đối với các đội tàu du lịch trong tỉnh (hơn 500 tàu), hiện nay trên 4.000 lao động vẫn phải trực, doanh nghiệp vẫn phải trả lương trong khi đa số các tàu không hoạt động.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: "Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ sàng lọc tất cả ý kiến của doanh nghiệp theo từng nhóm ý kiến để tiếp tục báo cáo với UBND tỉnh xem xét và giải quyết các vấn đề. Đồng thời, những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành Trung ương chúng tôi sẽ kiến nghị với tỉnh để báo cáo các cấp có thẩm quyền có phương hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp".

Nhằm tháo gỡ, đồng hành với những khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện một số giải pháp kích cầu như: Tặng vé tham quan Vịnh Hạ Long cho du khách, sớm họp bàn với các doanh nghiệp để thống nhất giải pháp kích cầu; xây dựng điều chỉnh kịch bản tăng trưởng của ngành du lịch cũng như các ngành nghề kinh doanh khác cùng nhau vượt khó.

Trước thực tế này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cho các sở, ngành, địa phương tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.  Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác khảo sát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tại 22 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, lắp ráp điện tử, dịch vụ du lịch, ăn uống, kinh doanh thương mại và thương mại biên giới..., là những ngành nghề, lĩnh vực được cho là chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Qua khảo sát, những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh gồm: Xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Cùng với đó, chủ động thực hiện đủ các điều kiện để thông quan cầu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3+4 và cửa khẩu Hoành Mô, đưa hoạt động xuất nhập khẩu trở lại, trước mắt giải quyết khó khăn cho những doanh nghiệp XNK để giải tỏa số lượng hàng hóa đã lưu kho kể từ khi phát hiện dịch bệnh. Thời gian qua, Sở Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị một số doanh nghiệp logistic hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các doanh nghiệp trong thời gian vẫn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đặc biệt, phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ và tìm hướng ra cho các mặt hàng nông sản như: Hầu, tôm, ngao hai cùi, trứng gà... Những giải pháp trên là những giải pháp ban đầu nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, hiện tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo cho các ngành, địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp để tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.