Chủ nhật, 22/09/2019 06:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị chuyển đổi 627ha đất lúa sang cây trồng khác

24/05/2019, 15:37 (GMT+7)

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ hè thu và thu đông sắp tới, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi hơn 627ha đất lúa thiếu nước, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng một số loại cây có khả năng chịu hạn cao như đậu xanh, lạc và một số loại cây trồng khác…

Người dân bỏ hoang nhiều diện tích lúa nước tại vùng miền núi Quảng Trị 

Theo đó, diện tích tập trung chuyển đổi chủ yếu tại các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh. Ngoài ra, đối với những diện tích đất trồng lúa thiếu nước nhưng không thể chuyển đổi sang các lọa cây trồng khác, Sở NN-PTNT yêu cầu các địa phương bỏ hoang, không sản xuất để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Tỉnh Quảng Trị sẽ có cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí mua giống các loại cây trồng chuyển đổi giúp cho người dân giảm bớt khó khăn, với mức hỗ trợ 50% giá giống đối với vùng đồng bằng, 70% đối với vùng miền núi, số kinh phí còn lại người dân tự đối ứng. Cụ thể, đối với ngô, người dân được hỗ trợ 3 triệu đồng/ha, lạc 10 triệu đồng/ha, đậu xanh 1,4 triệu đồng/ha, dừa xiêm lùn 20 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, kinh phí làm đất được trích từ ngân sách các huyện để hỗ trợ 50%, người dân đóng góp 50%.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, vụ hè thu 2019 toàn tỉnh có gần 1.560 ha đất lúa bị thiếu nước sản xuất. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng và gió mùa Tây Nam cường độ mạnh khiến mực nước tại một số hồ chứa thủy lợi có dung tích lớn giảm sút nhanh chóng, như: La Ngà còn 44,7%, Trúc Kinh còn 52,5%, Tân Kim còn 33,7%, Ái Tử còn 57%... so với dung tích thiết kế và đang có nguy cơ tiếp tục giảm nhanh.

Hiện, người dân tỉnh Quảng Trị đang tận dụng nguồn nước từ các ao hồ, sông suối, kênh mương… để tích cực làm đất, chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu theo kế hoạch.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận